Quảng Ninh: Thu hút đầu tư công nghiệp, tạo thêm cơ hội việc làm

Năm 2021, Quảng Ninh đã không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực, đặc biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo, từ đó tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Cải thiện môi trường, thu hút đầu tư

Được biết, Quảng Ninh xác định một trong những mục tiêu hàng đầu để phát triển kinh tế là đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Tỉnh phấn đấu tỷ trọng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) đạt 15% vào năm 2025 và đạt 20% vào năm 2030.

Để làm được điều này, năm 2021, Quảng Ninh đã thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Bên cạnh tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp về thủ tục cấp phép đầu tư, Quảng Ninh còn tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất - kinh doanh, cũng như triển khai các dự án đầu tư mới.

Đồng thời, nhằm không để đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên, vật liệu đầu vào cũng như không để thiếu hụt nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp; tỉnh xây dựng các phương án, kịch bản và áp dụng đồng bộ, linh hoạt. Ngoài ra, Quảng Ninh cũng ưu tiên việc đảm bảo an toàn phòng dịch cho các cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp, khu kinh tế. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo.

{keywords}

Hình minh họa (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Việc cải thiện môi trường đầu tư cũng là điều kiện đặc biệt quan trọng để các doanh nghiệp duy trì ổn định hoạt động sản xuất, góp phần cùng tỉnh tiến tới hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2021.

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, với sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương, tính từ đầu năm 2021 đến nay, Quảng Ninh đã thu hút 7 dự án đầu tư FDI mới, điều chỉnh tăng vốn cho 6 dự án, với tổng vốn đầu tư đạt trên 1 tỷ USD. Trong đó có những dự án vốn đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, mang lại giá trị gia tăng cao.

Từ những nỗ lực trong thu hút đầu tư những năm qua và đặc biệt là trong năm 2021, có 56 doanh nghiệp tại các KCN trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang hoạt động sản xuất, kinh doanh; trong đó có 31 doanh nghiệp FDI ngành nghề điện - điện tử - cơ khí, dệt may, công nghiệp chế biến, chế tạo khác. Doanh thu của các doanh nghiệp trong các KCN 5 năm gần đây đạt 8 tỷ USD, giá trị xuất khẩu đạt 5,7 tỷ USD, nộp Ngân sách Nhà nước trên 6.400 tỷ đồng.

Tạo thêm cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân

Việc cải thiện môi trường đầu tư, thu hút FDI không chỉ giúp Quảng Ninh phát triển kinh tế, hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của năm, mà còn góp phần giúp tỉnh tiến tới mục tiêu giải quyết việc làm cho trên 29.000 lao động mỗi năm (trong đó tạo việc làm tăng thêm cho từ 13.000 - 15.000 lao động)… trong giai đoạn 2021 - 2025.

Đáng chú ý, nhờ tỉnh Quảng Ninh tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cấp phép, dự án công nghệ tấm Silic Jinko Solar 2 (Công ty TNHH Jinko Solar Việt Nam) với tổng vốn đầu tư 8.382 tỷ đồng đã nhận giấy chứng nhận đầu tư ngày 19/9/2021 và đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng tại KCN Sông Khoai (thị xã Quảng Yên).

Dự kiến vào cuối tháng 8/2022, dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, nằm trong danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển này sẽ đi vào sản xuất, cung cấp 1.430 triệu sản phẩm tấm silic/năm, tạo việc làm cho gần 2.200 lao động với mức thu nhập khoảng 11 triệu đồng/người/tháng.

{keywords}

Với sự cải thiện môi trường đầu tư, cụ thể là thủ tục cấp phép, quá trình cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Công nghệ Jinko Solar Việt Nam chỉ mất 4 ngày làm việc kể từ khi Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh tiếp nhận hồ sơ đầu tư đầy đủ của dự án, sớm 15 ngày làm việc so với quy định (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Có thể thấy, sự tăng trưởng của công nghiệp chế biến, chế tạo đã góp phần tạo việc làm cho hàng vạn lao động ở địa phương và các tỉnh lân cận. Chị Nguyễn Thu Trang (khu 8, phường Quang Trung, TP. Uông Bí), chia sẻ: “Việc tìm kiếm việc làm hiện nay rất khó khăn, tuy nhiên vừa qua tôi đã được nhận vào làm việc tại Phòng Thiết kế sản xuất của Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại KCN Đông Mai, TX Quảng Yên. Thu nhập hiện tại cũng ổn định”.

Công nghiệp hóa là chủ trương lớn, nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, trong đó xây dựng và phát triển ngành công nghiệp chế biến, chế tạo luôn được ưu tiên hàng đầu.

Cùng với việc đầu tư hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ, thuận tiện, hiện Quảng Ninh đang hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp, tạo động lực thu hút mạnh mẽ các nguồn lực và nhà đầu tư, dự án phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo trong tương lai, từ đó tạo thêm cơ hội việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

N.L

tin nổi bật

Mua trái phiếu xong, công ty chứng khoán vội bán lại cho nhà đầu tư cá nhân

Sau khi mua trái phiếu, các công ty chứng khoán chủ yếu bán lại cho nhà đầu tư cá nhân khiến lượng nắm giữ của cá nhân tăng lên mức 32,6%.

Nhiều dự án "khủng" bị bỏ hoang tại Khu kinh tế Dung Quất

Nhiều dự án có quy mô "khủng" tại Khu kinh tế Dung Quất bị chậm tiến độ kéo dài. Có dự án chiếm hàng trăm hecta đất rồi bỏ hoang.

'Chơi' trái phiếu doanh nghiệp, cảnh báo cái bẫy nguy hiểm

Trước khi tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư cá nhân cần tự xem xét bản thân phải có đủ năng lực để đánh giá rủi ro hay không.

Chuyển đổi số sẽ xóa sự mù mờ trong sản xuất nông sản

Chúng ta đang ở tầng thấp nhất của nền kinh tế nông nghiệp, đó là bán thô nông sản nhiều năm trời. Bằng chuyển đổi số, chúng ta sẽ xoá đi sự mù mờ trong sản xuất nông sản.

Thái Lan mắc 'bẫy thu nhập trung bình', nỗi lo của Việt Nam

Nhiều nhận định cho rằng, Thái Lan sẽ trở thành quốc gia lớn đầu tiên trong khu vực mắc “bẫy thu nhập trung bình”. Nếu chỉ đuổi kịp Thái Lan thì Việt Nam cũng khó thoát khỏi tình cảnh tương tự.

Giải cơn khát vốn, cứu doanh nghiệp trước nguy cơ phá sản

Hầu hết các DN đang đứng trước khó khăn lớn về tài chính. Nếu không giải quyết được, DN sẽ không có tiền trả lương cho người lao động, không có vốn để kinh doanh và đầu tư mới, nguy cơ phá sản rất cao.

Khách hàng dễ sập bẫy 'bán cắt lỗ' giăng khắp nơi hậu sốt đất

Thị trường bất động sản chững lại khiến nhiều người đang “ôm bom” phải tìm cách để thoát hàng sớm, tuy vậy chiêu "bán cắt lỗ" liệu có thực sự đáng tin?

Điều thần kỳ để Việt Nam đuổi kịp Thái Lan, Malaysia

Năm 2030, thu nhập một người Việt Nam mới bằng Malaysia năm 2007 là thông tin nói lên nhiều điều. Các chuyên gia tính toán, nếu nỗ lực Việt Nam có thể đuổi kịp Thái Lan, Malaysia nhưng vẫn còn thua xa Trung Quốc, Hàn Quốc.

Đồng Nai 'lên đời’ khu công nghiệp tồn tại gần 60 năm

Khu công nghiệp lâu đời nhất nước ở Đồng Nai, với diện tích hơn 300ha, sẽ được chuyển đổi công năng với kinh phí khoảng 800.000 tỷ đồng.

Lên đời tạp hoá, cuộc đua khốc liệt giành khách chung cư

Hàng loạt cửa hàng tạp hoá mô hình mới mở ra tại các chung cư trong cuộc đua chiếm lĩnh thị phần bán lẻ. Cuộc tranh quyết liệt hơn khi các đại gia ngoại cũng đầy tham vọng khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Lần đầu lộ diện thông tin phi cơ hãng bay của 'vua hàng hiệu'

Trong tháng 8, một chiếc máy bay của IPP Air Cargo đã được xuất xưởng và đang chờ AOC (chứng chỉ khai thác máy bay) từ Cục Hàng không để được vận chuyển về Việt Nam.

Cạn tiền, giám đốc bán miếng đất 5 tỷ để nuôi doanh nghiệp

Nhiều công ty vận tải đã phải bán xe khi đối mặt với dịch bệnh và giá xăng dầu tăng cao liên tiếp. Đơn vị nào trụ được thì bán đất tiền tỷ duy trì hoạt động, trả lương nhân viên.

Lý do nhiều nơi ở Thanh Hóa bị Hàn Quốc dừng nhận lao động

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 2 địa phương bị tạm dừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. 4 huyện khác cũng từng bị liệt vào danh sách này.

Bộ Tài chính bất ngờ 'tuýt còi' quỹ phát triển đất: Doanh nghiệp khóc ròng

Sau một thời gian dài để các địa phương “tự tung, tự tác” với lượng tiền rất lớn ở Quỹ phát triển đất (QPTĐ), Bộ Tài chính ra thông báo “xiết” vào khuôn khổ, khiến nhiều công trường ngưng trệ, nhà thầu xây dựng khóc ròng vì QPTĐ bị “đóng băng”.

Bắc Kinh ngược dòng thế giới, phát đi tín hiệu lo ngại

Chính quyền Trung Quốc vừa có hành động ngược dòng thế giới khiến các thị trường phản ứng mạnh. Lo ngại về sự bất ổn nhanh chóng lên cao.