Quảng Trị: Các dự án điện gió khẩn trương "về đích" trước ngày 1/11/2021

Hàng loạt dự án điện gió tại Quảng Trị đang khẩn trương "về đích" trước ngày 1/11/2021 để được hưởng cơ chế hỗ trợ theo quy định của Chính phủ.

Quảng Trị được đánh giá là địa phương có tiềm năng lớn về phát triển các dự án năng lượng, đặc biệt là tiềm năng phát triển điện gió và điện mặt trời. Trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã tập trung cho công tác quy hoạch, kêu gọi đầu tư các dự án năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo để khai thác tiềm năng, lợi thế này.

Trong số 31 dự án điện gió đã được phê duyệt quy hoạch, có 2 dự án (tổng công suất 60MW) đi vào hoạt động; 25 dự án (tổng công suất) 987,2MW được UBND tỉnh Quảng Trị cấp chủ trương đầu tư và đang triển khai đầu tư. Theo báo cáo của các nhà đầu tư, cả 25 dự án này đều phấn đấu hoàn thành trước thời điểm 31/10/2021.

{keywords}
Cánh đồng điện gió

Các dự án điện gió chủ yếu tập trung trên địa bàn huyện Hướng Hóa. Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành lưới điện trực thuộc phối hợp khảo sát, thỏa thuận đấu nối và nghiệm thu các công trình cấp điện thi công các dự án điện gió để tạo điều kiện tốt nhất cho chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công.

Cùng với đó, công ty còn phối hợp khảo sát lập phương án kỹ thuật nâng dây điện vượt đường trên các tuyến đường phục vụ vận chuyển thiết bị điện gió. Đây là những thiết bị siêu trường, siêu trọng được vận chuyển trên các tuyến đường từ cảng Hòn La (Quảng Bình) và cảng Cửa Việt (Quảng Trị) đến các vị trí của dự án điện gió tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) và huyện Quảng Ninh, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Cụ thể, công ty đã nâng cao dây dẫn tại hơn 40 vị trí vượt đường, đảm bảo cao độ đường dây hạ thế 0,4kV băng đường tối thiểu đạt 6,8m, cao độ đường dây trung thế 22kV băng đường tối thiểu đạt 8,3m, cao độ đường dây trung thế 35kV băng đường tối thiểu đạt 9,3m và cao độ đường dây cao thế 110kV băng đường tối thiểu đạt 10,3m.

Để kịp thời hoàn thiện hệ thống truyền tải giải tỏa công suất các nhà máy điện gió, PC Quảng Trị đã phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý các công trình điện miền Trung (CPMB) thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị liên quan để lập kế hoạch, thực hiện cắt điện thi công đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo kịp tiến độ. PC Quảng Trị cũng tham gia nghiệm thu các xuất tuyến 110kV đấu nối thanh cái 110kV Trạm biến áp 220kV Lao Bảo. Việc kịp thời đóng điện Trạm biến áp 220kV Lao Bảo của EVNNPT/CPMB sẽ làm tiền đề cho việc vận hành thương mại (COD) các dự án điện gió đang triển khai.

Văn Quý

tin nổi bật

Đời sống người dân Cao Phạ khởi sắc nhờ chuyển đổi sang làm du lịch

Là một trong điểm bay dù lượn đẹp nhất Việt Nam cũng như trên thế giới, đèo Khau Phạ đón hàng chục nghìn du khách mỗi năm và cũng nhờ đó thu nhập của người dân bản địa tăng đáng kể.

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.