Quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ làm tăng giá nhà đất?

Góp ý về Luật Nhà ở sửa đổi, hầu hết đại diện các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại TP.HCM đề xuất nên giữ nguyên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo quy định hiện hành.

Lo ngại giá nhà đất sẽ “leo thang” 

Nhằm triển khai kế hoạch xây dựng Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi để trình Quốc hội cho ý kiến vào tháng 5/2023, sáng 30/9, tại TP.HCM, Bộ Xây dựng đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo về hai luật này. Chủ trì hội thảo là Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị. 

Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh nhà ở trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã có nhiều ý kiến đóng góp. Một trong những nội dung được quan tâm nhiều nhất là quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh BĐS tại TP.HCM. 

Đại diện Hưng Thịnh Corp, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi đề xuất 2 phương án, đó là thời hạn sở hữu nhà chung cư theo niên hạn công trình hoặc giữ nguyên như luật hiện hành.  

Chúng tôi đề nghị thẳng thắn nên giữ nguyên như quy định như hiện nay. Bởi các đô thị hiện nay đang phát triển theo hướng đô thị nén, để có quỹ đất xây dựng hạ tầng, xã hội phục vụ cho người dân thì việc phát triển chung cư cao tầng, thậm chí không gian ngầm là điều tất yếu”, đại diện Hưng Thịnh Corp cho biết. 

Cũng theo vị này, việc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo niên hạn công trình vô hình trung tạo ra rào cản cho người dân. 

Đồng tình với quan điểm nói trên, đại diện Lotte Land cho hay, tâm lý của người Việt từ xưa đến nay là “an cư lạc nghiệp”, mong muốn sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài như một dạng tích trữ tài sản. Vì vậy, việc quy định thời hạn sở hữu căn hộ chưa phù hợp với tâm lý của người mua. 

“Điều này có thể khiến thị trường nhà chung cư suy giảm và làm gia tăng nhu cầu về nhà ở thấp tầng, dẫn đến giá nhà đất sẽ tăng. Về tầm nhìn dài hạn, trong bối cảnh đất chật người đông, nhà chung cư là loại hình nhà ở đáp ứng nhu cầu nhà ở của tương lai”, đại diện Lotte Land nêu quan điểm. 

Về các trường hợp mua bán nhà ở có thời hạn sở hữu, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi quy định bên mua nhà ở được cấp giấy chứng nhận trong thời hạn sở hữu nhà. Khi hết hạn sở hữu theo thoả thuận, quyền sở hữu nhà được chuyển lại cho chủ sở hữu lần đầu. 

Đại diện Novaland kiến nghị cần làm rõ nội dung mua bán nhà ở có thời hạn để tránh các tranh chấp không đáng có trong vấn đề mua bán. 

Quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư để dễ cải tạo chung cư cũ? 

Liên quan đến những ý kiến góp ý về quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư, ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay, thực tế hiện nay có rất nhiều khó khăn trong quản lý, sử dụng nhà chung cư cũ

Nhiều chung cư có thời hạn sử dụng chưa đến 50 năm, thậm chí từ 30 năm đến 40 năm, nhưng đã xuống cấp. Hầu hết các chung cư đó dạng thấp tầng, chỉ từ 8 – 10 tầng, nhưng nếu xuống cấp thì cũng rất nguy hiểm. 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, hầu hết các nước trên thế giới đều đưa ra quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư. Nếu quy định này được thông qua trong Luật Nhà ở sửa đổi thì sẽ tác động đến các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

“Nhưng chúng ta cần nhìn nhận thêm các vấn đề an toàn của cư dân, nhất là những chung cư cũ. Các chung cư hiện nay đều có xu hướng xây dựng cao tầng, từ 30 tầng đến 50 tầng. Chung cư cũng là một dạng công trình và theo Luật Xây dựng các công trình cũng phải có tuổi thọ, thời hạn sử dụng. 

Công trình được phân loại theo cấp và có thời hạn sử dụng tương ứng, 50 năm hoặc từ 50 năm đến 100 năm. Chúng ta không quy định cụ thể thời hạn sử dụng là 50 năm mà phụ thuộc vào thiết kế công trình. Với Luật Nhà ở sửa đổi lần này, Bộ Xây dựng đang tiếp cận vấn đề thời hạn sở hữu nhà chung cư theo hướng đó”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nói. 

Lãnh đạo Bộ Xây dựng lắng nghe những ý kiến từ đại diện các doanh nghiệp kinh doanh BĐS. 

Nêu ý kiến về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, ưu điểm của nhà chung cư sở hữu có thời hạn là giá bán thấp hơn khoảng 20% so với nhà ở không xác định thời hạn, phù hợp với khả năng tài chính của một bộ phận khách hàng. 

Từ năm 2008, thị trường BĐS TP.HCM đã có loại hình căn hộ dịch vụ được xây trên đất thương mại dịch vụ để bán cho khách hàng muốn sở hữu có thời hạn. Loại hình nhà ở này phát triển mạnh ở TP.HCM trong 10 năm trở lại đây. 

Tuy vậy, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, căn hộ sở hữu có thời hạn vẫn chưa thật sự hấp dẫn và chưa đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của đa số người mua nhà. Bởi người dân vẫn có tâm lý xem nhà ở là tài sản có giá trị lớn, vừa kết hợp để ở và kinh doanh, để lại cho con cháu. 

Theo ông Châu, không nên vì khó khăn, vướng mắc trong công tác cải tạo nhà chung cư cũ trong nhiều năm qua mà quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư. Bởi nguyên nhân chủ yếu gây ra các vướng mắc này là do chưa có đầy đủ cơ chế, chính sách phù hợp, đồng bộ để giải quyết thoả đáng việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các chủ sở hữu chung cư cũ.

Anh Phương 

tin nổi bật

Việt Nam sẽ có ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết số 148/NQ-CP (gọi tắt là Nghị quyết số 148) xác định tầm nhìn đến năm 2045 xây dựng được ít nhất 05 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế, giữ vai trò đầu mối kết nối và phát triển với mạng lưới khu vực và quốc tế.

Phân khu Fenice - lợi thế vượt trội từ vị trí đắt giá

Phân khu Fenice - thuộc dự án Khu dân cư tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai thu hút sự quan tâm của giới đầu tư nhờ vị trí mặt tiền đường Vành đai 3, kết nối trực tiếp với TP.HCM thông qua cầu Nhơn Trạch.

Cao tốc TP.HCM – Mộc Bài dự kiến thu phí 18 năm mới hoàn vốn

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 dự án Cao tốc TP.HCM – Mộc Bài khoảng 16.729 tỷ đồng. Ngoài vốn ngân sách để giải phóng mặt bằng, dự kiến cao tốc phải thu phí 18 năm mới hoàn vốn.

Meey Land cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch cho VietinBank AMC

Ngày 29/11, Meey Land đã ký hợp đồng hợp tác với VietinBank AMC, nhằm cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch và xác định vị trí tài sản.

Làng du lịch gần 10ha trên đất lúa đã đưa vào sử dụng mới đề xuất chủ trương đầu tư

Khu du lịch gần 10ha xây dựng trên đất nông nghiệp đã đưa vào khai thác được mấy năm nay, mới đây Sở KH-ĐT Thanh Hóa có đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Khám phá mẫu nhà phố 3 tầng hiện đại, không gian sống sang như khách sạn

Kiểu nhà ống 3 tầng có đặc điểm hẹp về chiều ngang và rộng chiều sâu nên khi xây dựng không đòi hỏi diện tích quá lớn.

TP. Sông Công đẩy mạnh thay đổi diện mạo các tuyến phố trung tâm

Để phát triển hiệu quả tiềm năng thị trường bất động sản, TP. Sông Công cần có những điểm nhấn nổi bật thu hút đầu tư, phát triển đa dạng các loại hình sản phẩm, đáp ứng nhu cầu an cư, đầu tư của khách hàng trên địa bàn.

Nhà vườn mô phỏng bông hoa sen, nhường mảng xanh cho đất, nắng và gió

Ngôi nhà vườn mang tên “Liên Hoa” bởi cấu trúc mô phỏng hình tượng bông hoa sen đang bung nở.

Tạm dừng thi công dự án nhà ở cho người thu nhập thấp 10 năm vẫn ngổn ngang

Trong quá trình thanh tra, chủ đầu tư tiến hành đào bới một số hạng mục tại đây. Việc làm này dẫn đến khó khăn trong quá trình thanh tra đánh giá hiện trạng.

TP.HCM xin thí điểm thu hồi loại đất nào thì bồi thường loại đất đó

Một trong những nội dung kiến nghị thí điểm chú ý là cho phép TP.HCM áp dụng bồi thường bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng đối với loại đất thu hồi.

Nhiều ưu đãi cho khách mua căn hộ Rose Town

Liên danh chủ đầu tư Promexco và Xuân Mai Corp kết hợp với BIDV tung gói cho vay lãi suất 0% trong 15 tháng cho các khách hàng mua căn hộ tòa DV01 - dự án Rose Town, 79 Ngọc Hồi, Hoàng Mai, Hà Nội trong tháng 12 này.

Phùng Design - Mang nghệ thuật vào không gian sống hiện đại

Công ty cổ phần kiến trúc Phùng Design sử dụng nội thất tiện nghi, mang hơi thở nghệ thuật vào kiến trúc hiện đại, giúp khách hàng sở hữu không gian sống hoàn hảo cho gia đình.

Accor chính thức tiếp nhận quản lý Grand Mercure Phú Quốc

Khách sạn cao cấp này sẽ mang đến chuỗi những tiện ích sang trọng, cơ sở vật chất cho hội nghị cỡ lớn và thiết kế được lấy cảm hứng từ thiên nhiên của điểm đến. Khách sạn Grand Mercure Phú Quốc sẽ có 200 phòng nghỉ.

Cận cảnh phòng khách sạn hơn nửa tỷ đồng/đêm của David Beckham ở Qatar

Sau gần 1 tuần lưu trú trong khách sạn 5 sao ở Qatar với giá gần 600 triệu đồng/đêm, David Beckham đã trả phòng khi bị nhiều người hâm mộ biết chỗ ở.

Thị trường bất động sản chờ thời cơ bùng nổ

Thị trường bất động sản hứa hẹn bật tăng ngay khi bước qua giai đoạn giảm tốc. Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu dịch chuyển dòng vốn vào các kênh đầu tư phù hợp túi tiền, lợi nhuận lâu dài.