Luật Nhà ở

Cập nhập tin tức Luật Nhà ở

Theo Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), sự sụt giảm nguồn cung trong 7 tháng đầu năm 2019 đã khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, một số đứng trước nguy cơ phá sản.

 

Bất đồng về cách gỡ rối hàng trăm chung cư có tranh chấp

Để gỡ rối các tranh chấp ở chung cư, Bộ Xây dựng đề xuất bổ sung hai mô hình quản lý mới.

 

Kiến nghị giao quỹ bảo trì chung cư cho công ty nhà nước

Nhằm ngăn ngừa tranh chấp quỹ bảo trì chung cư, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã kiến nghị giao Công ty Dịch vụ Công ích thu, quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư dưới sự giám sát của ban quản trị.

Sở Xây dựng nói gì về sai phạm tại chung cư Khang Gia?

Sở Xây dựng TP.HCM đã ra văn bản về ý kiến kết luận của ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, liên quan đến một số sai phạm tại chung cư Khang Gia

Năm 2018: Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 5%

Mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định áp dụng trong năm 2018 đối với dư nợ của các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội là 5%/năm.

Xây lấn ban công 1m không gian có được pháp luật cho phép?

Tôi muốn đổ mái tầng một đưa ra 1m ngoài không gian để ban công rộng thoáng hơn và có bóng râm trước cửa thì có đúng quy định pháp luật không?

Ban đại diện lâm thời có được quản lý quỹ bảo trì chung cư?

Quỹ bảo trì chung cư pháp luật về nhà ở không quy định ban đại diện lâm thời của cư dân được nhận tiền trong tài khoản quỹ bảo trì của chủ đầu tư.

Hình thành khu “ổ chuột” kiểu mới?

Mới đây Bộ Xây dựng đồng ý cho một doanh nghiệp xây dựng căn hộ thương mại diện tích 25m2, khiến dư luận lo ngại việc phá vỡ quy hoạch và biến các khu nhà thành dạng “ổ chuột” kiểu mới…

Hàng ngàn doanh nghiệp mới “nhảy vào” bất động sản

Sở Xây dựng TP.HCM vừa đưa ra báo cáo chung về ngành xây dựng và thị trường bất động sản. Đáng chú ý, số lượng doanh nghiệp đăng ký mới trong 1 năm trở lại đây tăng trưởng đột biến.

Bỏ tiền tỷ mua nhà chung cư, 50 năm nữa sẽ mất trắng?

Bỏ hàng tỷ đồng để sở hữu một căn hộ chung cư cao cấp, nhưng sau 50 - 70 năm, căn hộ của bạn sẽ xuống cấp và bạn sẽ phải di dời đi nơi khác, vậy căn hộ này sẽ được xử lý ra sao?

Chính sách cấp sổ đỏ sắp tới sẽ thông thoáng hơn

Với nhiều nội dung mới theo hướng cải cách thủ tục hành chính, những vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (sổ đỏ) được kỳ vọng sẽ được tháo gỡ trong thời gian tới.

Thêm một ban quản trị tòa nhà khởi kiện chủ đầu tư

Ban quản trị Tòa nhà NO17-1, NO17-2 khu đô thị mới Sài Đồng – Long Biên (Hà Nội) đã chính thức đệ đơn lên Tòa án Nhân dân quận Hoàn Kiếm khởi kiện Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5.

Cưỡng chế chủ đầu tư chây ì phí bảo trì: Thả gà ra đuổi

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc cưỡng chế tài sản chủ đầu tư nếu không bàn giao phí bảo trì cho Ban quản trị khó khả thi và giống như thả gà ra đuổi.

2 trường hợp nhà chung cư được nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại

Chính phủ vừa ban hành Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Theo đó, nhà nước thực hiện đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đối với 2 trường hợp.

Bất động sản “mừng thầm” vì TPP

Việc các nước hoàn tất đàm phán hiệp định TPP được kỳ vọng là mở ra một chu kỳ tăng trưởng mới cho thị trường bất động sản Việt Nam...

Người nước ngoài còn ngại khi mua nhà tại Việt Nam

 Đến thời điểm này vẫn chưa có người nước ngoài nào được cấp “sổ hồng” và sở hữu nhà ở tại Việt Nam...

Lưu ý quan trọng cho người nước ngoài mua nhà Việt Nam

Theo phân tích của Luật sư Trần Thái Bình, Công ty luật LNT & Partners, có 7 điểm quan trọng mà người nước ngoài cần lưu ý khi mua nhà.

Đánh cược với Luật, độc chiêu giữ Tây mua nhà

 Nghị định, Thông tư hướng dẫn cho người nước ngoài mua nhà, theo Luật Nhà ở (sửa đổi) vẫn chưa được ban hành. Tuy nhiên, để giữ chân khách Tây, một số dự án đã “ôm” rủi ro chính sách để đảm bảo quyền lợi cho thượng đế.

Thị trường bất động sản: “Khoảng lặng” chờ bảo lãnh

 Luật Kinh doanh bất động sản quy định, dự án nhà ở hình thành trong tương lai chỉ được bán khi có bảo lãnh...

Hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS

 Bộ Xây dựng đã có công văn hướng dẫn về việc thực hiện Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS.