Luật Nhà ở

Cập nhập tin tức Luật Nhà ở

Siết chặt phân lô bán nền; lộ diện 3 dự án nhà xã hội ở Hà Nội

Bất động sản tuần qua nổi bật với thông tin về 700 dự án chậm tiến độ ở Hà Nội; thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh Bất động sản; Lộ diện 3 dự án nhà ở xã hội sắp đổ bộ thị trường Hà Nội...

Luật Nhà ở vừa thông qua, thị trường bất động sản có bớt khó?

Đại diện doanh nghiệp, chuyên gia cho rằng, việc thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) với nhiều quy định mới tốt hơn cho cả doanh nghiệp và người mua nhà là tín hiệu đáng mừng.

Nổi bật Luật Nhà ở: Sở hữu chung cư không thời hạn, chung cư mini được cấp sổ hồng

Căn hộ chung cư mini được xét cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) theo pháp luật đất đai, được bán, cho thuê là một trong những điểm mới đáng chú ý tại Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua hôm nay, có hiệu lực từ 1/1/2025.

Bản tin trưa 27/11: Chính thức đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước

Bản tin trưa 27/11: Chính thức đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước, Cháy nhà ở Vĩnh Long, 2 cha con tử vong, Hà Nội nêu 8 lý do không sáp nhập quận Hoàn Kiếm

Quốc hội thông qua Luật Nhà ở, không quy định thời hạn sở hữu chung cư

Luật Nhà ở (sửa đổi) được thông qua đã không quy định thời hạn sở hữu, chỉ quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư trên cơ sở kế thừa Luật Nhà ở hiện hành.

Xây nhà nhiều căn hộ để bán phải đáp ứng tiêu chuẩn PCCC của chung cư

Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi quy định, cá nhân xây nhà nhiều căn hộ để bán, cho thuê phải đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nhiều tầng theo quy định của Bộ Xây dựng, trong đó có yêu cầu về PCCC.

Tạo điều kiện để dân tiếp cận nhà ở, không hợp thức hóa sai phạm chung cư mini

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, quy định về chung cư mini với tinh thần "tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nhà ở, nhưng không hợp thức hóa các sai phạm của chung cư mini”.

Lý do 10.000 căn nhà ở xã hội ở Đà Nẵng ‘ế’ người thuê mua

Đà Nẵng có 10.579 căn nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước nhưng không có trường hợp nào thuê mua mà chỉ thuê. TP đã lập Đề án báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép bán 846 căn và đã bán được 616 căn.

Bộ Xây dựng hé lộ hướng quản chặt hơn chung cư mini

Liên quan đến hướng quản lý chung cư mini, Bộ Xây dựng cho biết đang làm báo cáo gửi Chính phủ và đề xuất nếu xây dựng để bán phải lập dự án, không phân biệt quy mô nhằm đảm bảo trách nhiệm đến cùng.

Nhà ở xã hội: Cả doanh nghiệp và người mua sắp được giảm thủ tục?

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, dự thảo Luật Nhà ở 2014 (sửa đổi) giảm bớt các thủ tục xác định đối tượng mua nhà ở xã hội. Theo đó, dự thảo lần này bỏ tiêu chí về cư trú.

Hạn chế tình trạng người mua nhà ở xã hội rồi bán

Đại biểu Quốc hội đề nghị nghiên cứu việc hạn chế cấp tín dụng với ngôi nhà thứ hai, đánh thuế chuyển nhượng tài sản và nhà ở theo các mức tăng dần.

Bộ Xây dựng nói về việc đóng thuế thu nhập cá nhân không được mua nhà ở xã hội

Luật Nhà ở hiện quy định điều kiện để người lao động được mua nhà ở xã hội là không đóng thuế thu nhập cá nhân, tức không quá 11 triệu đồng một tháng. Trong khi giá nhà ở xã hội tại Hà Nội hiện nay là gần 20 triệu đồng/m2.

Người nước ngoài được sở hữu nhà nhưng không gắn với quyền sử dụng đất

Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ thống nhất quy định về quyền sở hữu nhà ở của cá nhân người nước ngoài không gắn với quyền sử dụng đất và bổ sung quy định người nước ngoài được gia hạn thời gian sở hữu nhà ở 1 lần.

Mở rộng đối tượng mua nhà xã hội, giảm thủ tục về thu nhập, chỗ ở

Luật Nhà ở cần tạo điều kiện thuận lợi để các cá nhân, hộ gia đình sẽ có nhà ở tuỳ theo mức độ thu nhập, khả năng chi trả khác nhau, nhất là làm rõ thêm chính sách phát triển nhà ở xã hội.

Đại biểu Quốc hội đề nghị 'nới' rộng điều kiện người mua nhà ở xã hội

Đại biểu Quốc hội cho rằng, quy định khống chế người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập mới được mua nhà ở xã hội là chưa hợp lý, cần điều chỉnh.

Đề xuất cắt điện, nước để dân di dời khỏi chung cư có nguy cơ sập

Theo Ủy ban Pháp luật, nếu xác định việc cung cấp điện, nước cho các căn hộ nguy hiểm, có nguy cơ sập đổ, buộc phải di dời là giao dịch bị cấm thì có thể bổ sung quy định này vào Luật Nhà ở để tạo áp lực phải di dời.

Kiến nghị sửa đổi luật để đồng bộ miễn tiền sử dụng đất nhà ở xã hội

HoREA đề nghị sửa đổi quy định để đồng bộ vấn đề miễn tiền sử dụng đất đối với các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công vụ, nhà ở phục vụ tái định cư, xây dựng lại nhà chung cư...

Bộ Xây dựng bỏ sở hữu chung cư có thời hạn, thêm điều kiện bàn giao nhà

Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng cho phép tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là không quy định về sở hữu nhà chung cư có thời hạn trong dự án Luật Nhà ở, có bổ sung, làm rõ các nội dung về thời hạn sử dụng, các trường hợp phá dỡ nhà chung cư.

Không quốc gia nào có luật kinh doanh bất động sản như Việt Nam

Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng và Luật Đầu tư đang bộc lộ những nút thắt đối với sự phát triển của thị trường bất động sản.

Thường vụ Quốc hội đề nghị không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.