Quy hoạch xây dựng tỉnh là công cụ không thể thiếu trong quản lý

Góp ý dự thảo luật Sửa đổi, bổ sung các luật liên quan đến quy hoạch, nhiều chuyên gia khẳng định vai trò không thể thiếu của quy hoạch xây dựng tỉnh.

 

 

 - Góp ý dự thảo luật Sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch mà QH đang thảo luận, nhiều chuyên gia khẳng định vai trò không thể thiếu của quy hoạch xây dựng tỉnh.

Công bố điều chỉnh quy hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Dự án Thủ Thiêm sai phạm từ quy hoạch đến thu hồi đất, tái định cư

Hợp nhất HN: Nguyên Phó bí thư Thành ủy ‘bắt bệnh’ tùy tiện chỉnh quy hoạch

PGS. TS. KTS Đỗ Tú Lan: Có ý nghĩa quan trọng với mỗi tỉnh

Quy hoạch xây dựng tỉnh có vai trò rất căn bản và có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi tỉnh. Nước ta có cấp hành chính địa phương cao nhất là cấp tỉnh, mỗi tỉnh có hệ thống bộ máy hành chính đồng bộ để quản lý nhà nước.

{keywords}
PGS.TS.KTS Đỗ Tú Lan

Do đó quy hoạch xây dựng tỉnh là một công cụ không thể thiếu được để giúp tỉnh có căn cứ quản lý toàn bộ cơ sở vất chất trong tỉnh. Đồng thời, dựa vào quy hoạch xây dựng tỉnh để có chiến lược thực hiện từng bước hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội trong tỉnh theo từng giai đoạn theo điều kiện của mỗi tỉnh.

Việt Nam đã và đang tăng cường phân cấp phân quyền, vai trò chính quyền địa phương rất quan trọng, mỗi tỉnh được giao trọng trách trong việc quản lý sử dụng và khai thác đất đai, tài nguyên của địa phương cho nhu cầu phát triển theo phạm vi phân cấp.

Mỗi tỉnh có đặc thù khác nhau, điều kiện phát triển khác nhau, đồng thời trong bối cảnh kinh tế thị trường sự cạnh tranh phát triển lành mạnh cũng đòi hỏi mỗi tỉnh phải có những chiến lược quyết sách của mình dựa trên những lợi thế của mình.

Tôi cho rằng, quy hoạch xây dựng tỉnh là một loại hình quy hoạch có tính tích hợp cao, trong đó bao hàm đầy đủ các yếu tố xã hội kinh tế môi trường, hệ thống hạ tầng kỹ thuật…, thể hiện đồng bộ hệ thống cơ sở vật chất cần thiết phát triển trên nền tảng hiện hữu và tiềm năng của khu vực.

Do đó quy hoạch xây dựng tỉnh chính là kim chỉ nam cho lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các ngành triển khai thực hiện các hạng mục công trình một cách đồng bộ, theo từng giai đoạn thích hợp tạo sự phát triển cho tỉnh hợp lý nhất.

Đây đã là quy hoạch có tính tích hợp cao, đáp ứng đầy đủ yêu cầu quản lý nhà nước đối với một tỉnh, do đó không nên có sự thay thế mới bằng quy hoạch tỉnh. Hơn nữa, nội hàm của quy hoạch tỉnh không rõ ràng hệ thống cơ sở vật chất theo hướng tích hợp như quy hoạch xây dựng tỉnh.

Nguyên Thứ trưởng Xây dựng Phạm Sỹ Liêm: Đừng hiểu quá hẹp

Đối với việc quản lý đầu tư xây dựng các đô thị, các khu chức năng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công trình đầu mối thì nói chung là phải có quy hoạch xây dựng. Xây dựng không phải chỉ là công trình, xây dựng phải hiểu là hạ tầng, là liên kết, là sử dụng đất đai hiệu quả, là các vấn đề bảo vệ môi trường phát triển bền vững.

{keywords}
Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Sỹ Liêm

Tôi muốn nói vai trò của quy hoạch xây dựng đừng hiểu quá hẹp và chỉ là quy hoạch của ngành. Ví dụ quy hoạch vùng sản xuất nông, lâm nghiệp… nếu thị trường cần thì dân sẽ trồng, không cần quy hoạch.

Nhưng để trồng và khai thác hiệu quả thì phải có quy hoạch hệ thống đường xá, hạ tầng, tiêu thoát nước, xử lý rác thải, nước thải, các xí nghiệp công nghiệp để chế biến sản phẩm…. đấy là nhiệm vụ của quy hoạch xây dựng. Quy hoạch xây dựng là để phục vụ công nghiệp, phục vụ nông nghiệp và các ngành khác.

Tôi cho rằng, quy hoạch tỉnh nên làm theo hướng tổng thể, tích hợp đa ngành và để làm sao các ngành không có các định hướng chồng lấn, dẫm chân lên nhau vì mục tiêu chung.

Còn lại đầu tư xây dựng cụ thể như thế nào, ở đâu, quy mô ra sao, hình dáng ra sao, kết nối với nhau như thế nào là nhiệm vụ của quy hoạch xây dựng tỉnh. Do vậy, tôi thống nhất với nội dung tờ trình dự thảo luật của Chính phủ trình QH.

Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội Nguyễn Trúc Anh: Đang thực hiện rất tốt

Quy hoạch Xây dựng ra đời từ năm 2009, trước đó nhiều năm đã quy hoạch xây dựng rồi và nó đã có chỗ đứng trong hệ thống chính trị, hệ thống luật pháp rất rõ ràng.

Chúng ta chỉ thiếu một số điều mà luật này có thể bổ sung, đó là khi làm quy hoạch xây dựng theo hướng tích hợp, chúng ta phải có quy hoạch đầu vào cho quy hoạch xây dựng. Ví dụ quy hoạch xây dựng từ xưa đến nay vẫn phải có nghiên cứu về quy hoạch giao thông trước; quy hoạch chuyên ngành về sử dụng đất, thổ nhưỡng; quy hoạch chuyên ngành về khoáng sản, địa chất, thủy văn…

Từ đó tổng hợp lại, chúng ta đưa ra phương án tối ưu nhất cho thành phố và hạn chế phân tán nguồn lực một cách tối đa.

Với quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tích hợp đa ngành, chúng ta đã đưa ra được cụ thể hạ tầng, đầu mối, hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật.. đang rất rõ ràng. Hiện nay Hà Nội đang phát triển các hệ thống đường vành đai, đường xuyên tâm… thực hiện theo quy hoạch xây dựng. Các hệ thống về mật độ xây dựng tầng cao tòa nhà đã có các quy định quản lý.

Các hệ thống về hạ tầng, thoát nước, hệ thống thủy lợi… cũng vậy, tất cả đều tích hợp trong quy hoạch xây dựng chung Thủ đô và hiện nay các quận huyện, các đơn vị địa phương đang thực hiện rất tốt.

Chúng ta không có cớ gì bỏ quy hoạch đó đi, thay thế bằng quy hoạch mà chúng ta không biết kết quả ra sao, chưa được thực nghiệm, làm thí điểm bao giờ. Nên rà soát lại, nâng cấp quy hoạch xây dựng lên và tích hợp hơn.

'Chẳng quốc gia nào làm được quy hoạch tỉnh mà có mọi thứ'

'Chẳng quốc gia nào làm được quy hoạch tỉnh mà có mọi thứ'

Trên thế giới này chẳng có quốc gia nào làm được quy hoạch tỉnh mà có tất cả mọi thứ, có cả không gian.

Chưa tìm được tiếng nói chung về quy hoạch xây dựng tỉnh

Chưa tìm được tiếng nói chung về quy hoạch xây dựng tỉnh

Nhiều ĐB cho rằng nên có quy hoạch xây dựng tỉnh như là quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành nhưng cũng có ý kiến lo ngại về sự chồng lấn.

Có nên tích hợp quy hoạch xây dựng tỉnh vào quy hoạch tỉnh?

Có nên tích hợp quy hoạch xây dựng tỉnh vào quy hoạch tỉnh?

Theo Phó viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị - nông thôn quốc gia, nên tồn tại cả quy hoạch xây dựng tỉnh và quy hoạch tỉnh để hỗ trợ nhau.

Gia Nguyên  

tin nổi bật

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương công nhận liệt sĩ với quân nhân Trần Đình Thi

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khẩn trương xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Bộ trưởng Công an sẽ trả lời chất vấn về mẫu hộ chiếu mới

Bộ trưởng Công an Tô Lâm sẽ trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; an ninh mạng,...

Chủ tịch Quốc hội: Sửa tiêu chí đơn vị hành chính không thể cảm tính

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc đề xuất sửa đổi, bổ sung các tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể các đơn vị hành chính phải đánh giá thấu đáo chứ không thể cảm tính được.

Sửa Luật Thủ đô, xin ý kiến Bộ Chính trị những chính sách đặc thù, vượt trội cho Hà Nội

Đảng Đoàn Quốc hội yêu cầu sửa đổi Luật Thủ đô; lấy ý kiến các cơ quan có liên quan theo quy định và báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về những nội dung chính sách đặc thù, có tính đột phá, vượt trội hơn cho Hà Nội.

Thường vụ Quốc hội giám sát và cái kết hành trình 43 năm của một người mẹ

Hành trình 43 năm đi 'tìm lại tên cho con' của cụ Nguyễn Thị Mùi dần đi vào hồi kết có hậu. Mọi khúc mắc được tháo gỡ để công nhận Liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp dầu khí từ 25% xuống 20%

Ngày 26/7, Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Hiệp hội năng lượng sạch Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý sửa đổi Luật Dầu khí.

Ông Ngô Văn Tuấn sẽ được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đã có chủ trương đồng ý làm quy trình giới thiệu ông Ngô Văn Tuấn để Quốc hội bầu giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước tại kỳ họp thứ 4 dự kiến khai mạc vào 20/10 tới đây.

Không ngừng vun đắp và củng cố quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Sáng 19/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany.

Chuẩn bị từ sớm, từ xa để trình Quốc hội sửa Luật Đất đai vào tháng 10

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, xây dựng các dự án luật thành công hay không thì phải chuẩn bị từ sớm, từ xa, nhất là với dự án rất khó như Luật Đất đai để kịp trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10 tới đây.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ lý giải việc chậm trả căn cước công dân gắn chip

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an lý giải nguyên nhân chậm trả căn cước công dân gắn chip cho người dân ở một số nơi.

Sớm khắc phục tình trạng sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra trong ngành y

Trước lo lắng của cử tri về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế do tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra, Ban Dân nguyện đề nghị khắc phục sớm tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế để đảm bảo thuốc điều trị cho người dân.

Dùng hàng nghìn ha đất rừng và đất lúa để làm cao tốc Bắc - Nam

Thường vụ Quốc hội đồng ý với đề nghị của Chính phủ chuyển mục đích sử dụng 1.054,63 ha rừng, 1.863,94 ha đất lâm nghiệp và 1.537,23 ha đất trồng lúa nước từ 2 vụ trở lên để làm đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Chính thức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng xuống 1.000 đồng/lít

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với mức giảm cao nhất 1.000 đồng/lít.