Quyền Bộ trưởng Y tế trả lời về tăng lương cho y bác sĩ và BHYT

Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri nhiều tỉnh thành trước kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, trong đó có nhiều ý kiến liên quan đến chế độ tiền lương, phụ cấp của y bác sỹ, BHYT…

Cụ thể, cử tri tỉnh Thái Nguyên đề nghị tăng phụ cấp nghề lên 80% - 100% đối với nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh; điều chỉnh tăng phụ cấp thường trực đối với cán bộ y tế.

Đề xuất nâng phụ cấp mức cao nhất với ngành y tế

Về nội dung này, Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết số 27 ngày 21/5/2018 Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp đã nêu rõ: Thiết kế cơ cấu tiền lương mới có lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương) và các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương); bổ sung tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp).

Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan

Khi xây dựng chế độ tiền lương mới, Bộ Y tế đã báo cáo trình Chính phủ, trong đó có đề nghị thực hiện phụ cấp theo nghề mức cao nhất đối với ngành y tế theo tinh thần Nghị quyết số 27 và Nghị quyết số 107 ngày 16/8/2018 của Chính phủ để bảo đảm quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động ngành y tế phù hợp với các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng từ trước đến nay. 

Bộ Y tế cũng đề nghị xếp lương bậc 2 đối với tất cả các hạng chức danh bác sĩ, bác sĩ y học dự phòng, dược sĩ. Ngoài ra, Bộ Y tế đang xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 56/2011 của Chính phủ quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập.

Trong đó, Bộ đề nghị áp dụng mức phụ cấp ưu đãi nghề 100% đối với viên chức làm chuyên môn y tế dự phòng, y tế cơ sở. Hiện nay bộ đang trình các cơ quan có thẩm quyền để ban hành theo quy định.

Xem xét, điều chỉnh mức hưởng BHYT

Cử tri tỉnh Phú Thọ phản ánh về Nghị định 146/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT đã điều chỉnh mức hưởng BHYT của đối tượng thanh niên xung phong chỉ được hưởng 80% chi phí khám, chữa bệnh thay vì 100% như trước đây. Cử tri đề nghị xem xét tăng mức hưởng BHYT cho đối tượng này như trước.

Trả lời, Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, Đảng và nhà nước không ngừng quan tâm chăm lo đền ơn đáp nghĩa đối với người có công cách mạng, trong đó có nhóm đối tượng thanh niên xung phong. Hệ thống chính sách, pháp luật BHYT về ưu đãi người có công ngày một hoàn thiện, chế độ ưu đãi ngày một nâng cao, gắn liền với sự đảm bảo công bằng và sự đồng thuận của xã hội. 

Hiện nay, chính sách BHYT đối với lực lượng thanh niên xung phong đã được quy định tại Luật BHYT và Nghị định số 146/2018. Thời gian vừa qua, một số đoàn ĐBQH và cử tri đã có kiến nghị đề nghị nâng mức hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các nhóm đối tượng Thanh niên xung phong. 

Đối với nội dung kiến nghị này, Bộ Y tế đã và đang phối hợp với các Bộ, ban ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu trình Chính phủ xem xét, điều chỉnh mức hưởng BHYT. 

Cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phản ánh hiện nay nhà nước tăng cường đầu tư cho y tế với nhiều trang thiết bị hiện đại, phục vụ công tác khám chữa bệnh, nhất là tuyến y tế cơ sở. Tuy nhiên, việc khám chữa bệnh ở y tế tuyến cơ sở vẫn còn nhiều hạn chế về nhân lực, chuyên môn, danh mục thuốc và mức chỉ trả khi người tham gia khám chữa bệnh bằng BHYT rất thấp (khoảng 220.000/lần khám chữa bệnh) trong khi chi phí mua bảo hiểm cao, giá các dịch vụ khám chữa bệnh tăng. 

Cử tri kiến nghị nghiên cứu, xem xét việc tăng định mức chỉ, mở rộng danh mục thuốc... đối với người sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh bằng BHYT. 

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam được đánh giá là một trong số ít các nước trên thế giới có Danh mục thuốc tương đối đầy đủ, toàn diện và mở rộng so với mức phí đóng BHYT. Bên cạnh đó, Danh mục thuốc BHYT tại Việt Nam được ghi dưới dạng tên hoạt chất/thành phần, không ghi hàm lượng, dạng bào chế và tên thương mại. 

Như vậy, việc lựa chọn thuốc thành phẩm được Quỹ BHYT thanh toán tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không bị giới hạn bởi chủng loại thuốc với giá rẻ hay đắt, thuốc nội hay thuốc ngoại. 

Căn cứ vào mô hình bệnh tật, nhu cầu khám chữa bệnh và khả năng chi trả của Quỹ BHYT, cơ sở khám chữa bệnh xây dựng Danh mục thuốc sử dụng tại đơn vị để mua sắm lựa chọn thuốc thành phẩm phù hợp. 

Trong những trường hợp cơ sở khám chữa bệnh không cung ứng được thuốc để điều trị cho người bệnh, bệnh viện cần chuyển người bệnh đến các cơ sở cung ứng đầy đủ thuốc và điều kiện để điều trị cho người bệnh, nhằm bảo đảm quyền lợi của người có thẻ BHYT.

Ngoài các chi phí về thuốc, người tham gia BHYT còn được chi trả các chi phí dịch vụ kỹ thuật (với hơn 9.000 dịch vụ), vật tư y tế. Trong đó có các phẫu, thủ thuật cao ,chi phí lớn như phẫu thuật bằng robot, phẫu thuật thay khớp, thay đĩa đệm cột sống, đặt máy tạo nhịp tim… Đáng chú ý một số loại vật tư y tế được quỹ BHYT thanh toán có giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng. 

Riêng chi phí ngày giường điều trị nội trú, quỹ BHYT thanh toán căn cứ vào hạng bệnh viện và loại giường điều trị đã sử dụng với mức đang thanh toán trung bình một đợt điều trị khoảng 6 ngày, khoảng 1,2 – 1,3 triệu đồng/lượt, có trường hợp đặc biệt lên đến hàng chục triệu. 

tin nổi bật

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Thông cáo kỳ họp bất thường của Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 3 của Quốc hội khóa XV diễn ra vào chiều 18/1/2023.

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới.

Hình ảnh Quốc hội họp kỳ bất thường về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội họp kỳ bất thường lần thứ ba để xem xét công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc

Với kết quả biểu quyết 465/482 (chiếm 93,75%) đại biểu tán thành, chiều nay Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội và phu nhân chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-18/1.

Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường lần 3 xem xét công tác nhân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bệnh viện công lập phải niêm yết giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập được tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu nhưng phải kê khai giá, niêm yết.

Việc phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng có sự đồng thuận, thống nhất cao

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc miễn nhiệm và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao.

Quốc hội thông qua mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP cả nước bình quân đạt khoảng 7,0%/năm giai đoạn 2021-2030. Đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Bộ trưởng Tài chính lý giải việc thiết bị y tế viện trợ từng tắc ở hải quan

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc mong ĐBQH thấu hiểu và chia sẻ trong lúc cao điểm chống dịch "nhiều khi cũng phải vì dân, có những lúc phải bất chấp nguyên tắc".

Quốc hội nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 đến hết 2023

Nghị quyết của Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Đề xuất chuyển hơn 5.000 tỷ chống dịch còn dư của 24 địa phương

Chính phủ đề nghị cho phép 24 địa phương được chuyển nguồn hơn 5.000 tỷ đồng đã được bố trí chi cho phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 nhưng chưa sử dụng hết sang niên độ ngân sách năm 2022.

'Cần giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần xả thân chống dịch'

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, cần phải có cơ chế, giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch.

Chia không gian phát triển theo địa giới hành chính, bên đường đẹp, chỗ khúc khuỷu

ĐB Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) cho rằng, khi xây dựng Quy hoạch tổng thể quốc gia không nên xa rời thực tiễn và phải dự báo chính xác cao nhất để không gặp phải các hệ lụy...