Tôi sinh năm 1988 (32 tuổi), vợ chồng tôi đều từ tỉnh lẻ lên Hà Nội học và lập nghiệp. Tôi làm truyền thông, còn chồng tôi làm kỹ sư công nghệ thông tin. Sau 7 năm kết hôn, hiện vợ chồng tôi đang có 2 con nhỏ và một sổ tiết kiệm gần 2 tỷ đồng. Nhiều người thân biết chúng tôi có khoản tiết kiệm “kha khá” đó cũng bất ngờ hỏi sao không mua nhà đi, mua nhà thì mới an cư lạc nghiệp được. Mỗi lần bị hỏi như vậy, vợ chồng tôi vẫn bảo nhau: Không mua nhà thì vẫn cứ lạc nghiệp được mà.

Với 2 tỷ đồng phương án mua nhà không phải quá khó khăn. Nhưng có nhiều lý do khiến vợ chồng tôi chọn thuê nhà hơn là mua nhà.

{keywords}
Đừng tự biến ngôi nhà thành áp lực (Ảnh minh hoạ)

Vợ chồng tôi đều làm việc ở nội thành (quận Cầu Giấy) và luôn ưu tiên nhà ở gần chỗ làm để tiết kiệm thời gian và công sức khi di chuyển, thuận lợi đưa đón con đi học. Trong khi đó, khoản tiền tiết kiệm trên không đủ để mua nhà đất có diện tích rộng và đẹp ở gần chỗ làm việc, còn nếu mua chung cư mấy quận trung tâm hay ngay Cầu Giấy thì cũng chỉ được những căn cũ, không có nhiều lựa chọn.

Nếu muốn mua nhà phù hợp với mong muốn, chắc chắn vợ chồng tôi sẽ phải mua ở xa hoặc vay tiền ngân hàng. Mua nhà ở xa, đương nhiên, vợ chồng tôi không chọn vì quá bất tiện. Vay tiền ngân hàng – vợ chồng tôi cũng không muốn, bởi nhìn nhiều bạn bè vay tiền mua nhà xong, áp lực trả gốc, lãi vay hàng tháng khiến họ “cày cuốc” đến quên cả sức khỏe. Chi tiêu hàng tháng cho nhu cầu bản thân, con cái cũng bị họ cắt giảm. Thỉnh thoảng, vợ chồng tôi còn nhận được một số cú điện thoại hỏi vay tiền của bạn bè vì nhiều chuyện cần tiền ập đến một lúc, khiến họ không kịp xoay sở trả nợ ngân hàng trong tháng đó. Có người cũng tâm sự thật lòng là lúc đó, trong ví họ chỉ còn vài trăm nghìn.

Thú thực, “sống khổ” kiểu đó hai vợ chồng tôi đều không mong muốn. Chính vì thế, vợ chồng tôi chọn cách đơn giản hơn để tận hưởng cuộc sống là thuê nhà. Chúng tôi thuê một căn chung cư 3 phòng ngủ rộng rãi ở ngay gần chỗ làm, chỗ đi học của con, giá 8 triệu đồng/tháng. Nhờ ở gần nên đi lại thuận tiện, chẳng phải lo tắc đường hay về muộn không kịp đón con, cũng chẳng phải dậy từ sáng sớm tinh mơ, “bò” hàng chục kilomet mới tới chỗ làm trong những ngày mưa gió, quá là tổn hại sức khỏe và mệt mỏi tinh thần.

Sổ tiết kiệm gần 2 tỷ của chúng tôi, mỗi tháng đều đặn “đẻ” ra tiền lãi đủ để chi trả tiền thuê nhà. Căn nhà của chúng tôi đầy đủ tiện nghi, cả gia đình có cuộc sống thoải mái tại đó. Thật sự, nếu có khác biệt thì chỉ là ở cái mác “nhà thuê” chứ không phải “nhà của mình”.

Phân tích như trên không phải có nghĩa là vợ chồng tôi không muốn mua nhà. Chỉ là chúng tôi đang đợi thời điểm thích hợp hơn, khi có số tiền trong tay nhiều hơn thì sẽ mua, chứ không phải tiền đang ít vẫn bất chấp cố mua, áp lực nợ nần khiến vợ chồng căng thẳng, chi tiêu sinh hoạt bị cắt giảm, ảnh hưởng đến các con.

Tôi kể ra câu chuyện của mình, hy vọng sẽ có một cách nhìn khác hơn về chuyện mua nhà, từng bước tháo bỏ được khỏi tâm trí những áp lực không đáng có. Ngôi nhà đúng là quan trọng, nhưng cuộc đời của chúng ta còn quan trọng hơn. Mà cuộc đời của chúng ta thì đâu đủ dài để cứ vùi mình suốt hàng chục năm cho gánh nặng nhà cửa? Đừng tự biến ngôi nhà thành áp lực, cuộc đời có nhiều thứ đáng để phấn đấu, có nhiều thứ khác có thể mang đến cho bạn hạnh phúc, chứ không chỉ là quyền sở hữu một ngôi nhà. Nếu chưa đủ điều kiện mua nhà, thì cứ thuê nhà mà ở, sống vui vẻ cho đến khi thực sự thoải mái để mua. Đừng “bán sức” để lấy tiền mua nhà, đừng “phá nát” tình cảm vợ chồng vì áp lực nhà cửa. Cứ từ từ từng bước, kiểu gì cũng sẽ “chạm” được vào ngôi nhà mơ ước thôi.

Minh Thủy  (Hà Nam)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc

Độc giả chia sẻ ý kiến, thắc mắc, kinh nghiệm trong việc mua nhà xin chia sẻ về email: vland@vietnamnet.vn hoặc gửi ý kiến: TẠI ĐÂY

Vay cố tiền mua nhà đất, vật vã chi tiêu còng lưng trả nợ

Vay cố tiền mua nhà đất, vật vã chi tiêu còng lưng trả nợ

Nhiều người liều vay mua nhà cuối cùng chịu đựng cái giá phải trả quá đắt khi theo đuổi "ngôi nhà mơ ước" bởi các chi phí phát sinh, bảo trì và khoản nợ mua nhà là vấn đề phải đối mặt.