Ra mắt CMC - đại học số đầu tiên với hàng loạt ẩn số công nghệ

Trường Đại học CMC - mô hình đại học số đầu tiên của Việt Nam hôm nay tổ chức lễ ra mắt và khai giảng khóa 1 năm học 2022 - 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ TT&TT bày tỏ: “Đây là một niềm vui đối với sự nghiệp chuyển đổi số quốc gia vì từ những vườn ươm công dân số như Trường Đại học CMC, sẽ có một thế hệ nhân lực mới được đào tạo cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia”, ông Tâm nói. 

Lời giải cho bài toán nhân lực số

Thứ trưởng Tâm cho hay, để chuyển đổi số thành công, thực hiện mục tiêu xây dựng một Việt Nam số thịnh vượng thì nâng cao nhận thức là tiên quyết song phát triển nguồn nhân lực số, phổ cập kỹ năng số là then chốt.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm: Các nền tảng số cho đại học sẽ giúp triển khai phương thức, mô hình dạy và học mới...

Theo ông Tâm, đại học số mà Trường Đại học CMC đang hướng tới với nhà đầu tư chiến lược là tập đoàn công nghệ chính là lời giải cho bài toán về nhân lực số mà Việt Nam đang rất cần. 

“Tiềm lực tài chính và công nghệ của tập đoàn sẽ rất hữu ích cho việc chuyển đổi số hoạt động giảng dạy và học tập thông qua việc phát triển và ứng dụng các nền tảng số. Các nền tảng số cho đại học sẽ giúp triển khai các phương thức, mô hình dạy và học mới một cách nhanh chóng và hiệu quả; cho phép việc dạy và học được thực hiện mọi lúc, mọi nơi theo nhu cầu và năng lực của người học. Trong quá trình này, chính các thầy cô và sinh viên sẽ đồng hành cùng tập đoàn công nghệ trong việc phát triển các nền tảng số và làm cho chúng trở thành sản phẩm xuất sắc thông qua việc tích cực sử dụng chúng”. 

Nhân lễ khai giảng, ông Tâm cũng chuyển tới các sinh viên 2 lời căn dặn của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại lễ khai giảng mới đây của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Thứ nhất là phải “học hỏi”. Hỏi để sinh ra tri thức mới. Học là nhận vào tri thức cũ. Học sinh mà hỏi thì giáo viên sẽ tư duy và nhờ đó sinh ra tri thức mới. Người giáo viên đến lớp mỗi ngày thấy thú vị là do học sinh hỏi. Như vậy, các em biến lớp học thành môi trường sáng tạo. Đây là cách học tích cực. 

Thứ hai là phải “học hành”. Hành thì mới biết mình thiếu gì, cần học gì thêm. Học mà không hành thì luôn thấy thừa. Học mà hành thì thấy mình luôn thiếu. Thiếu là điều kiện đầu tiên của học. Học hành theo đúng nghĩa là cách học tích cực nhất. 

Theo ông Tâm, Trường Đại học CMC có môi trường đào tạo và nghiên cứu tiên tiến để các sinh viên thực hiện tốt cả “học hỏi” và “học hành”. 

Với lợi thế là một thành viên của tập đoàn công nghệ, Trường Đại học CMC khai thác thế mạnh của việc sử dụng chung tài nguyên thông tin bằng cách xây dựng tích hợp dữ liệu thống nhất, các nguồn tài nguyên dùng chung, phát triển kho học liệu số, học liệu mở dùng chung; các nguồn tư liệu phục vụ nghiên cứu, hệ thống phòng thí nghiệm dùng chung... 

Nhà trường cũng sẽ ứng dụng các hệ thống điều hành trung tâm, giám sát lớp học, giám sát an ninh, lớp học thông minh, ứng dụng kết nối cho giảng viên và sinh viên qua smartphone… Mọi quy trình thủ tục, thi cử đánh giá, học liệu, thư viện điện tử… đều được chuyển đổi số để đảm bảo tiêu chí “Không giấy tờ, không tiền mặt, không chạm”...

Trường Đại học CMC tuyển sinh khoá 1 với 5 ngành: Công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, thiết kế đồ hoạ, ngôn ngữ Hàn Quốc, ngôn ngữ Nhật Bản. Từ năm 2023, trường sẽ tuyển sinh thêm 5 ngành mới, trong đó có những ngành đòi hỏi đầu tư tốn kém nên ít trường tư mở như khoa học máy tính, kỹ thuật điều khiển và tự động hoá, mạng máy tính và truyền thông dữ liệu.

Trụ sở chính của trường nằm ở số 11 Duy Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Cơ sở đào tạo 1 ở phường Vạn Phúc, quận Hà Đông. Cơ sở đào tạo 2 đang được xây dựng tại Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

tin nổi bật

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.

Thi vào lớp 6: Phương pháp ôn thi môn tiếng Việt hiệu quả

Tổng hợp, nắm chắc kiến thức và có phương pháp ôn luyện hiệu quả chính là những yếu tố quan trọng giúp học sinh tự tin và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 sắp tới.

Hi hữu: Bộ GD-ĐT cấp trùng phôi, 9 người bị Hà Nội thu hồi bằng THPT

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có quyết định thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD-ĐT cấp trùng số hiệu phôi bằng.

ĐH Thương mại thêm 6 chương trình đào tạo được chứng nhận kiểm định chất lượng

Trường ĐH Thương mại hôm nay tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và công bố quyết định, trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục 6 chương trình đào tạo.

AIT Việt Nam, 30 năm nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài Việt

Trong suốt gần 30 năm xây dựng và phát triển, Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) không ngừng nỗ lực trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành CNTT, quản lý doanh nghiệp và đạt nhiều thành tựu.

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam được mở mới 2 ngành đào tạo sau đại học

Bộ Y tế vừa giao cho Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quan trọng: mở mới 2 mã ngành đào tạo sau đại học.

Bộ GD-ĐT ưu tiên xử lý, phê duyệt các cơ sở tổ chức thi IELTS, TOEFL

Bộ GD-ĐT sẽ ưu tiên tập trung xử lý, nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFL trong một vài ngày tới.

Hội đồng Anh nói về nghi vấn hoãn thi IELTS do gian lận

Hội đồng Anh khẳng định việc tạm hoãn tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ không liên quan gì tới các nghi vấn gian lận xoay quanh việc tổ chức thi.

Ngoài IELTS, những chứng chỉ Tiếng Anh nào được ưu tiên xét tuyển đại học?

Ngoài chứng chỉ IELTS, các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế như TOEIC, TOEFL cũng ngày càng được các trường đại học Việt Nam ưu tiên trong phương án xét tuyển, cùng với đó là Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc.

30 tổ chức nộp đề án chứng chỉ ngoại ngữ, Bộ GD-ĐT hứa giải quyết IELTS

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, hiện Bộ đang tích cực hỗ trợ các tổ chức bằng nhiều hình thức khác nhau và sẽ sớm phê duyệt các đề án tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khi đủ điều kiện.

Các tổ chức phải hoàn thiện hồ sơ thế nào để thi IELTS trở lại?

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT mới đây vừa thông tin rõ về việc mà các đơn vị, tổ chức cần làm để tiếp tục tổ chức hoạt động thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, trong đó có chứng chỉ IELTS.

Cần bàn tay Bộ Giáo dục hậu kiểm thi IELTS

Theo TS Vũ Thị Phương Anh, Bộ GD-ĐT và các sở GD-ĐT có vai trò rất lớn trong việc thường xuyên hậu kiểm các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi của nước ngoài, để bảo vệ 'người tiêu dùng giáo dục' của Việt Nam.

Bộ GD-ĐT lý giải việc Hội đồng Anh và IDP phải hoãn tổ chức thi IELTS

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT vừa lên tiếng giải thích việc một số tổ chức mới đây phải tạm hoãn việc tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ.

Sau Hội đồng Anh, IDP cũng thông báo tạm hoãn kỳ thi IELTS

Trưa nay, IDP cũng thông báo tạm hoãn tổ chức kỳ thi IELTS. Như vậy, cả hai đơn vị sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam đều đã hoãn các kỳ thi IELTS.

23 tân sinh viên được thưởng hơn 600 triệu đồng

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa trích hơn 620 triệu đồng để thưởng cho các tân sinh viên có thành tích cao trong kỳ tuyển sinh đại học năm nay.