Bệnh nhi 2 tuổi được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang trưa 25/7. Bác sĩ nhận định tình trạng bé rất nguy kịch, co giật từng cơn, hôn mê.

Gia đình trẻ cho biết sau khi phát hiện trẻ bị rắn cắn, vì thấy con vẫn chơi và ăn uống bình thường, gia đình đã đi lấy thảo dược (không rõ nguồn gốc) về đắp vào đùi cho trẻ để chữa rắn cắn. Không ngờ qua một đêm ngủ dậy, tình trạng trẻ đã nguy kịch.

Bàn chân trái của trẻ tím đen sau khi gia đình đắp lá chữa rắn độc cắn. Ảnh: BVCC

Tiên lượng tình trạng bệnh nhân nặng nề, thầy thuốc Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, vừa cấp cứu, vừa hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương để đưa ra phương án điều trị tốt nhất, chuyển tuyến an toàn nhất cho trẻ.

Thầy thuốc khuyến cáo khi trẻ bị rắn cắn, đặc biệt là khi bị rắn độc cắn, trẻ cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Trong lúc chờ đợi xe đưa đi cấp cứu, các gia đình cần:

- Cho trẻ ngồi hoặc nằm xuống, cố gắng hạn chế cử động.

- Điều chỉnh tư thế để giữ vùng bị rắn cắn thấp hơn tim, ngay cả trong lúc trẻ được vận chuyển đến bệnh viện.

- Nếu có thể, bạn hãy rửa vết thương cho trẻ bằng xà phòng và nước.

- Tháo bỏ đồng hồ, đồ trang sức (nếu có) và nới lỏng quần áo để giảm khó chịu trong trường hợp trẻ bị sưng tấy.

- Có thể quấn băng gạc sạch lên vết thương để làm chậm sự di chuyển của nọc độc trong cơ thể. Tuy nhiên, không băng quá chặt để đảm bảo máu lưu thông bình thường.

Ngoài ra, nếu bạn là người phát hiện trẻ bị rắn cắn hãy cố gắng ghi nhớ một số thông tin như thời điểm bị cắn; kích thước, màu sắc, đặc điểm của con rắn (nếu có thể, hoặc chụp ảnh rắn); các phản ứng đầu tiên của nạn nhân… để cung cấp cho bác sĩ. Điều này nhằm hỗ trợ việc điều trị diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Những điều không nên làm khi có người bị rắn cắn

- Hút nọc độc từ vết cắn.

- Rạch vết thương bằng dao.

- Cố đuổi theo để bắt, giết con rắn.

- Cầm máu bằng garo.

- Chườm đá, đắp lá cây hoặc bôi bất cứ thuốc gì lên vết thương.

- Tự ý cho trẻ uống thuốc, uống rượu hoặc đồ uống chứa caffeine để giảm đau.