Rất khó nhận được lãi suất tiết kiệm 7,4%/năm

Các ngân hàng vừa và nhỏ đang trả lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường, thậm chí lên tới 7,4%/năm. Tuy nhiên, rất khó để nhận được mức lãi suất này.

Bảng tổng hợp lãi suất tiết kiệm được Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) công bố ngày 2.6 cho thấy, lãi suất VND trung bình có diễn biến tăng nhẹ trong tháng 5.2021 đối với cả kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng.

Theo đó, trung bình lãi suất huy động 6 tháng và 12 tháng của các ngân hàng tăng lần lượt 0,004% và 0,002%, lên 4,82% và 5,64% vào cuối tháng 5.

{keywords}
Để nhận được lãi suất 7,4%/năm phải có số tiền gửi từ 30 tỉ đồng trở lên. Ảnh: H.N

Tuy nhiên, theo BVSC, 2 kỳ hạn này chứng kiến những xu hướng khác nhau giữa các nhóm ngân hàng. Trong đó, nhóm ngân hàng có gốc quốc doanh tiếp tục không thay đổi lãi suất tiết kiệm với 2 kỳ hạn trên trong tháng thứ 3 liên tiếp, trung bình ở mức 3,725 và 5%/năm.

Tương tự, nhóm ngân hàng có quy mô lớn vốn trên 5.000 tỉ đồng điều chỉnh lãi suất giảm nhẹ, lần lượt là 0,009% và 0,005%, xuống mức trung bình 4,695% và 5,53%/năm.

{keywords}
Lãi suất tiết kiệm tăng lên tại các ngân hàng nhỏ. Ảnh: BVSC

Ngược lại, nhóm ngân hàng có quy mô nhỏ vốn dưới 5.000 tỉ đồng chứng kiến mức tăng lãi suất tiết kiệm lần lượt là 0,02% cho kỳ hạn 6 tháng và 0,01% đối với kỳ hạn 12 tháng, lên mức 5,4% và 6,02%.

Theo mẫu thống kê của BVSC, với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất huy động thấp nhất và cao nhất hiện đang vẫn đang được áp dụng ở mức 3,5 và 6,05%. Đối với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất huy động thấp nhất tiếp tục ở mức 4,6% và cao nhất là 6,9%.

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, ở thời điểm ngày 2.6, mức lãi suất 6,7-6,9% được ghi nhận là lãi suất tiết kiệm phổ biến cao nhất trên thị trường và chủ yếu xuất hiện tại một số ngân hàng có quy mô nhỏ như KienLongBank, SCB, NamABank, áp dụng với các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Cá biệt, có một số ngân hàng hiện áp dụng mức lãi suất tiết kiệm lên tới 7,1% đến cao nhất 7,4%/năm nhưng thường kèm theo các điều kiện chặt chẽ về kỳ hạn và số tiền gửi.

Như tại ngân hàng Á Châu (ACB), người gửi tiết kiệm VND sẽ nhận được lãi suất lên tới 7,1%/năm khi gửi ở kỳ hạn 13 tháng lĩnh lãi hàng tháng và thậm chí tới 7,4%/năm khi lĩnh lãi cuối kỳ. Đây được coi là mức lãi suất tiết kiệm cao nhất trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, theo thông báo của ngân hàng ACB, để được hưởng lãi suất này, người gửi tiết kiệm phải có số tiền gửi từ 30 tỉ đồng trở lên.

Lý giải về xu hướng lãi suất tiết kiệm đi lên tại một số ngân hàng, BVSC cho hay, hiện tại hoạt động cho vay tại các ngân hàng đang có dấu hiệu tăng nhanh hơn so với cùng kỳ (đạt 3,34% tính tới ngày 16.4.2021, so với mức 2% tính tới cuối tháng 5.2020) và nhanh hơn tăng trưởng huy động vốn.

Diễn biến này cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng trong năm 2021 nhiều khả năng sẽ không còn dư thừa nhiều như trong năm 2020. Do đó, lãi suất huy động được dự báo có thể sẽ có diễn biến tăng nhẹ trở lại về phía cuối năm.

Thực tế trong tuần cuối của tháng 5.2021, lãi suất liên ngân hàng cũng tiếp tục có diễn biến tăng ở cả 3 loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, với mức tăng lần lượt là 0,21%, 0,28% và 0,2%.

BVSC cho rằng tín dụng tăng tương đối nhanh trong thời gian vừa qua nhiều khả năng đã làm giảm bớt thanh khoản thị trường ngân hàng, góp phần làm lãi suất liên ngân hàng tăng liên tục trong các tuần gần đây.

(Theo Lao Động)

Lãi suất tiết kiệm tăng, gom tiền tỷ gửi chờ qua đại dịch

Lãi suất tiết kiệm tăng, gom tiền tỷ gửi chờ qua đại dịch

Lãi suất huy động tăng nhẹ ở nhiều ngân hàng thương mại. Vậy thời điểm này, gửi tiền vào ngân hàng nào để sinh lời cao nhất?

tin nổi bật

Có khoản phòng thân hơn 400 tỷ, ông lớn 'mở kho' chia tiền thưởng trăm tỷ

Với doanh thu và lợi nhuận tăng đột biến, các doanh nghiệp gia tăng sức ảnh hường với tỷ lệ chia thưởng cổ phiếu khủng

Thua lỗ chứng khoán thật chuyển sang chứng khoán “ảo”: Nhà đầu tư mất cả “chì lẫn chài”

Thị trường chứng khoán gần đây liên tục giảm điểm, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ.

Giá vàng hôm nay 26/6: Tuần thứ 2 liên tục giảm giá

Giá vàng thế giới kết thúc tuần thứ hai giảm giá trong bối cảnh những lo ngại về kinh tế tác động xấu đến chính sách của Fed, USD tăng giá.

Sau tín hiệu của Fed, vàng kết thúc một tuần đen tối

Sau phiên điều trần của Fed trước thượng viện Mỹ, sự giằng co giữa vàng và USD khiến động lực đồng bạc xanh kém đi, trong khi vàng giảm xuống mức kháng cự 1.830 USD/ounce

Hiện tượng 'kỳ lân', chào sàn tăng giá mạnh, đại gia mới lộ khối tiền nghìn tỷ

Với giá tham chiếu khủng, ấn tượng ngay sau chào sàn khi tăng trần liên tiếp, đưa các cổ phiếu này thuộc hàng đắt đỏ nhất trên sàn chứng khoán.

Nỗi khổ ngư dân: Tốn thêm 3.776 tỷ/tháng, quá nửa tàu cá nằm bờ

Giá xăng dầu tăng mạnh, ngư dân mỗi tháng tốn thêm khoảng 3.776 tỷ đồng/tháng. Bộ NN-PTNN vừa đề nghị hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng.

Giá vàng hôm nay 25/6: Thời kỳ giảm giá kéo dài

Giá vàng thế giới giảm do USD mạnh lên sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell củng cố kế hoạch thắt chặt chính sách nhằm kiểm soát lạm phát.

Ngược dòng giữa 'biến lửa, cổ phiếu lạ, giá trà đá tăng sốc

Trong bối cảnh chứng khoán tràn ngập sắc đỏ, có những cổ phiếu trà đá dường như miễn nhiễm với biến động thị trường, âm thầm tăng giá gấp hàng chục lần.

VietinBank nhận giải Trung tâm Dịch vụ khách hàng dẫn đầu Việt Nam 5 năm liên tiếp

Ngày 8/6 vừa qua, VietinBank được Tạp chí tài chính Global Banking & Finance Review (Anh) tặng giải thưởng Leading Contact Center Vietnam 2022. Đây là năm thứ 5 liên tiếp (2018 - 2022) VietinBank vinh dự nhận giải thưởng uy tín này.

Thị trường tiền mã hóa đối diện nỗi ám ảnh lịch sử

"Mùa đông tiền mã hóa" có những dấu hiệu tương tự khủng hoảng kinh tế 2008. Cách tỷ phú Sam Bankman-Fried của FTX cứu trợ khẩn cấp giống một ngân hàng trung ương.

Top 5 cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh nhất

Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh và là trụ cột giúp thị trường chứng khoán hồi phục. Tuy nhiên, thanh khoản còn thấp và nền kinh tế còn đối mặt với nhiều rủi ro.

Giá vàng hôm nay 24/6: Áp lực suy thoái kinh tế, vàng giảm giá mạnh

Giá vàng hôm nay 24/6 trên thị trường quốc tế treo ở mức cao và nhấp nhổm tăng tiếp khi các nhà đầu tư lo ngại kinh tế suy thoái.

Nhảy vào bắt đáy, giá cổ phiếu tăng vọt, VN-Index hồi phục

Áp lực bán giảm mạnh sau khi thị trường chứng khoán về mức đáy xác lập giữa tháng trước. Sức cầu bắt đáy không thực sự lớn nhưng cũng đủ giúp nhiều cổ phiếu bật tăng và VN-Index tăng khá mạnh.

Thay 3 lãnh đạo vẫn chưa xong, cổ phiếu nằm trong diện kiểm soát

Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vừa có quyết định chuyển cổ phiếu TDH của Công ty Phát triển nhà Thủ Đức từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát.

Thị trường tiền số lao dốc, nhà đầu tư đạp lên nhau để tồn tại

Trong bối cảnh thị trường sụt giảm, các "cá mập" tiền mã hóa đang có xu hướng đẩy những nhà đầu tư khác đến tình trạng thanh lý, nhằm kiếm những khoản phí.