Văn hóa từ chức chính là việc trọng dụng tài năng. Cán bộ tài đức chắc chắn lĩnh vực phụ trách sẽ phát triển. Không thể nói là tài năng khi đơn vị mình sai sót, kinh tế không phát triển, ngân sách xin Trung ương năm sau cao hơn năm trước.

Nói về văn hóa từ chức, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhắc lại câu chuyện về ông Trần Minh Tuấn là người đầu tiên trong bộ, khi phát biểu nhậm chức Vụ trưởng Vụ Kinh tế số cam kết nếu không làm được sẽ tự nguyện từ chức nhường cho người khác làm.

“Nghe giọng anh đọc thì tôi biết đây là sự chân thành của anh. Sự nghiệp của một tổ chức  không bao giờ là của một cá nhân. Mình không làm được thì hãy để người khác làm, có thể mình sẽ nhận một việc khác mà mình sẽ làm tốt hơn”. Và ông Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn đây là văn hoá của Bộ TT&TT. 

Lâu nay, việc cán bộ khi có yếu kém, khuyết điểm tự nguyện xin từ chức ở ta rất hiếm, có thể đếm trên đầu ngón tay. Trong khi ở nhiều nước, có khi chỉ một cây cầu sập, một sự cố chưa lớn thì những người có trách nhiệm từ chức là chuyện cơm bữa. 

Khi Đảng chủ trương bỏ phiếu tín nhiệm trong Quốc hội, trong Đảng, người dân hy vọng việc cán bộ từ chức khi có khuyết điểm, yếu kém hay sự cố không phải do yếu tố khách quan trở thành văn hóa để người tài có cửa thi thố. Nhưng cũng chưa có trường hợp nào bị phiếu tín nhiệm thấp xin từ chức.

Thực hiện văn hóa từ chức cũng chính là việc trọng dụng tài năng. Một cán bộ có tài, có đức chắc chắn đơn vị, lĩnh vực mình phụ trách sẽ không ngừng phát triển. Không thể nói là tài năng khi đơn vị mình phụ trách xảy ra nhiều sai sót, cán bộ không thạo việc, kinh tế không phát triển, ngân sách xin trung ương năm sau lại cao hơn năm trước.

Hội nghị Trung ương 6 đã cho 3 Ủy viên thôi Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII

Thấy được sự cấp thiết đó, Ban Tổ chức Trung ương, qua nghiên cứu thực tiễn, với trách nhiệm trước dân, trước Đảng đã có Tờ trình số 02-TTr/BTCTW, ngày 10/8/2022 để Bộ Chính trị thảo luận, cho ý kiến. Và mới đây, ngày 8/9, thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ký ban hành Thông báo số 20 Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật.

Văn bản này nêu rõ, khuyến khích cán bộ bị kỷ luật cảnh cáo hoặc khiển trách mà năng lực hạn chế, uy tín giảm sút tự nguyện xin từ chức.  

Kết luận của Bộ Chính trị cũng nhấn mạnh đến việc tạo điều kiện cho cán bộ bị kỷ luật có cơ hội sửa chữa, khắc phục khuyết điểm, tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện; góp phần tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng và chế độ. Đó cũng chính là tính nhân văn của công tác cán bộ. Đảng phải đặt nhiệm vụ vì dân lên trước. Yếu kém mà để làm cán bộ thì chỉ có thể làm hại cho dân, cho nước.

Cái mới của kết luận này chính là tính cụ thể. Đã qua thời thời hô hào để tự nguyện. Nói là khuyến khích cán bộ bị kỷ luật cảnh cáo hoặc khiển trách mà năng lực hạn chế, uy tín giảm sút tự nguyện xin từ chức nhưng không chỉ dừng lại ở tự nguyện. Cái cụ thể mang tính khoa học là ở chỗ nếu không tự nguyện xin từ chức, cấp có thẩm quyền sẽ xem xét miễn nhiệm theo quy định.

Trong các khóa gần đây, nhiều Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên Trung ương tại chức bị kỷ luật, cách hết chức vụ hay vướng vào vòng lao lý là những trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, cũng có nhiều người tại chức bị kỷ luật cảnh cáo hay khiển trách nhưng chưa ai tự nguyện từ chức. Những người đó như Trưởng Ban tổ chức Trung ương nói, đã bị kỷ luật, không còn uy tín thì nói ai nghe. 

Trường hợp các ông Nguyễn Thành Phong, Huỳnh Tấn Việt, Bùi Nhật Quang có đơn xin thôi, Hội nghị Trung ương 6 (khoá XIII) đã đồng ý cho các ông thôi Ủy viên Trung ương Đảng. Đây là việc làm nhanh chóng, được dư luận hết sức đồng tình. Nó thể hiện sự nghiêm túc, nghiêm minh, trong việc thực hiện kết luận Bộ Chính trị mới ban hành.

Đảng thấy rõ, để thực hiện được đường lối chủ trương của mình với mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ công bằng văn minh, trước hết phải từ công tác cán bộ. Những quy định trên là yếu tố cốt lõi làm cho công tác cán bộ tốt hơn, sàng lọc để tìm ra đội ngũ cán bộ giỏi, vì dân vì nước.

Nguyễn Đăng Tấn

tin nổi bật

Phát hiện điểm sang chiết gas trái phép trong bãi giữ xe ô tô

Lực lượng chức năng kiểm tra bãi đậu xe ở huyện Long Thành, phát hiện địa điểm sang chiết gas trái phép, tạm giữ nhiều vỏ bình gas và nhiều dụng cụ dùng để sang chiết gas.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM

Sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Uống 4 lon bia, tài xế ở TP.HCM bị CSGT phạt kịch khung

Trong lúc lái xe máy về trên đường Lương Định Của, TP Thủ Đức (TP.HCM), một số tài xế bị Đội CSGT Cát Lái kiểm tra, lập biên bản xử phạt.

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Liên tiếp các đường dây cá độ bóng đá bị triệt phá

Hàng loạt các đường dây đánh bạc qua mạng lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng bị lực lượng công an triệt phá trong thời gian gần đây.

Thời điểm Hà Nội thông xe cầu Vĩnh Tuy 2, khởi công đường Vành đai 4

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội vừa thông tin về tiến độ của các dự án cầu Vĩnh Tuy 2, đường Vành đai 4 vùng thủ đô.

Xe khách tông ô tô tải đang đỗ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 7 người thương vong

Rạng sáng 27/11, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khiến 7 người thương vong.

Phát hiện xe khách chở xác nghi hổ con và chân gấu

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe khách có vận chuyển 1 xác nghi là hổ con, chân gấu, thịt hổ và nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Bà trùm Dung "Thà" là ai?

Dung "Thà" có bằng cử nhân nhưng là một đối tượng cộm cán, "dân chơi anh chị", có mối quan hệ xã hội phức tạp. Mỗi khi Dung xuất hiện đều có nhiều đàn em, tay chân đi cùng để phục vụ.

Truy ‘nóng’ nhóm cướp 10X, gây án gần khu công viên Yên Sở

Di chuyển hàng chục cây số trong đêm tối về Hà Nội, nhóm đối tượng đều ở lứa tuổi 10X gây ra ít nhất 2 vụ cướp điện thoại iPhone.

Bộ Công an chỉ rõ thủ đoạn, chế tài đối với tệ nạn mại dâm Sugar baby - Sugar daddy

Bộ Công an phân tích, chỉ rõ những vấn đề pháp lý xung quanh hiện tượng “đen” đã và đang gây nhức nhối dư luận xã hội, qua mạng Internet, thường được gọi là Sugar baby - Sugar daddy.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bỏ trốn và việc xét xử vắng bị cáo

Trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Công ty AIC, 8 bị cáo bỏ trốn, bị truy nã, trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Những người này đều được tòa án chỉ định luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa.

Trồng rau, chống ngập ở châu Phi, nữ sĩ quan Việt Nam trở thành hình mẫu đặc biệt

Khi sang thăm Việt Nam, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá, nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình là hình mẫu đặc biệt, để lại dấu ấn giúp người dân châu Phi trồng rau xanh, dạy học, khám chữa bệnh từ thiện, làm đường, chống ngập lụt...

Hơn 2.900 công trình chưa nghiệm thu PCCC ở Hà Nội cần lấy Sở Nội vụ làm gương

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa ủng hộ quyết định tạm đình chỉ hoạt động trụ sở Sở Nội vụ Hà Nội để làm gương cho hàng nghìn công trình ở Thủ đô chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào hoạt động.