Bộ Chính trị khuyến khích từ chức và nguyện vọng của 3 ủy viên Trung ương

Việc Trung ương Đảng cho 3 ủy viên thôi tham gia Ban Chấp hành nhiệm kỳ XIII ngoài việc dựa vào chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật còn xem xét đến nguyện vọng của cán bộ.

Công tác cán bộ tại Hội nghị Trung ương 6 thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. Đặc biệt là việc Trung ương đã thống nhất cho 3 ủy viên Trung ương Nguyễn Thành Phong, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội; Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương thôi tham gia Ban Chấp hành khóa XIII. 

Việc này được Trung ương căn cứ vào quyết định hiện hành, ý kiến của cơ quan liên quan và chủ trương của Bộ Chính trị về bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật; trên cơ sở đề nghị của cấp ủy, tổ chức và xem xét nguyện vọng của cán bộ.

Các ông Nguyễn Thành Phong, Huỳnh Tấn Việt, Bùi Nhật Quang đã bị Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo và vừa được Trung ương thống nhất cho thôi tham gia Ban Chấp hành khóa XIII

Ở đây có hai vấn đề đáng chú ý. Đầu tiên, quyết định của Trung ương được dựa trên nhiều chủ trương, quan điểm và tinh chỉ đạo của Đảng trong thời gian qua. Đặc biệt, với thông báo kết luận số 20 ngày 8/9 của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật; trong đó, Bộ Chính trị khuyến khích cán bộ bị kỷ luật cảnh cáo hoặc khiển trách mà năng lực hạn chế, uy tín giảm sút tự nguyện xin từ chức.

Và quyết định cho 3 ủy viên Trung ương Đảng đã bị Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo trước đó thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương cho thấy Kết luận 20 đã phát huy tác dụng một cách nhanh chóng, hiệu quả sau gần một tháng ban hành. 

Câu chuyện “cán bộ từ chức” đã được Đảng ta đặc biệt quan tâm gần đây. Từ quy định số 41/2021 về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ đến thông báo kết luận số 20 của Bộ Chính trị đã đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, mở ra cánh cửa “có tình, có lý” cho cán bộ bị kỷ luật trong các cơ quan công quyền và có ý nghĩa định hướng đối với các cấp ủy đảng. 

Trên cơ sở thực hiện đúng quy trình, nghiêm minh những chỉ dẫn, quy định trong các văn bản nêu trên sẽ hình thành và thúc đẩy “văn hóa từ chức” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên nói chung và bộ phận cán bộ bị kỷ luật nói riêng. 

Có thể khẳng định từ quy định số 41 đến thông báo kết luận số 20 của Bộ Chính trị và diễn biến vụ việc ba ủy viên Trung ương thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII là minh chứng cho độ tương thích giữa chế tài của Đảng với thực tế cán bộ bị vi phạm, kỷ luật. 

Thứ đến, điểm nhấn tiếp theo trong quyết định của Trung ương là ngoài các nguyên tắc cứng thì có khía cạnh mềm dẻo, đó là dựa trên tinh thần tự nguyện từ chức bằng việc ‘xem xét nguyện vọng của cán bộ”. 

Cho nên, vấn đề từ chức được Đảng ta khuyến khích đối với những cán bộ bị kỷ luật nhằm tạo nếp và tiền lệ để thúc đẩy  “văn hóa từ chức” như một lẽ bình thường của đời sống chính trị.

Như vậy, vấn đề “khuyến khích cán bộ bị kỉ luật từ chức” đang đi vào cuộc sống, hiện thức hóa ở thiết chế cao nhất của Đảng là Ban Chấp hành Trung ương. 

Thực hiện tốt công tác này ở bộ phận cán bộ bị kỷ luật góp phần tạo chuyển biến tích cực trong Đảng, kịp thời thay thế đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý vi phạm hoặc năng lực, trình độ hạn chế, uy tín giảm sút. 

Ngoài ra, việc này cũng góp phần đảm bảo những yếu tố vững mạnh, chuyển tiếp nhịp nhàng các chức vụ trong Đảng và Nhà nước, thực hiện hài hòa phân bổ, quy hoạch và luân chuyển cán bộ phù hợp với năng lực, sở trường và trình độ của đảng viên. 

Điều này cũng thể hiện quyết tâm làm trong sạch đội ngũ và sàng lọc những đảng viên vi phạm hoặc năng lực, trình độ hạn chế, uy tín giảm sút kịp thời để tạo cơ hội cho người khác xứng đáng hơn.

Làm tốt công tác này chính là góp phần xây dựng, chỉnh đốn đảng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện kết luận và quy định của Ban chấp hành Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng ngày 9/12/2021: “Kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế những cán bộ năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ đến hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm”.

Việc cho 3 ủy viên Trung ương thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII một lần nữa khẳng định công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ngày càng được gọt giũa, chọn lọc, tinh tuyển về số lượng và chất lượng. 

Vì mục tiêu trong sạch của bộ máy nhà nước và vững mạnh của hệ thống chính trị, những vấn đề khó nhất, nhạy cảm nhất về mặt nhân sự, về công tác con người, về vấn đề từ chức của cán bộ bị kỷ luật được Đảng ta kiên trì thực hiện, có lộ trình, có bước đi bài bản trên tinh thần hợp lý, thấu tình phù hợp với điều kiện, năng lực của một Đảng cầm quyền trong giai đoạn mới.

>>Xem tin nóng: Kiến nghị xử tử hình tội phạm tham ô, nhận hối lộ

tin nổi bật

Chủ tịch nước gặp tài năng văn học trẻ dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi tặng dịch giả trẻ Nguyễn Bình một món quà đặc biệt, đó là cuốn sách với tựa "Khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường" do chính Chủ tịch nước là tác giả.

Chủ tịch nước mời Tổng thống Chile sớm thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều 28/11 tiếp Đại sứ Chile Patricio Becker đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam - Pháp trao đổi về tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 28/11 đã điện đàm với Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.

Phát huy truyền thống yêu nước, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo

Với chủ đề “Kỷ cương-trách nhiệm-đoàn kết-phát triển”, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã khai mạc sáng 28/11 tại Hà Nội với sự tham dự của 1.091 đại biểu.

Trung ương yêu cầu chuyển đổi số toàn diện, thực chất, hiệu quả, bền vững

Trung ương yêu cầu xây dựng khung pháp luật cho phát triển kinh tế số, xã hội số, chính phủ số; ban hành cơ chế thử nghiệm có kiểm soát, các chính sách thí điểm, đặc thù cho các hoạt động phát triển, thử nghiệm...

Toàn văn Nghị quyết về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết 27 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 9/11/2022.

Giảm số lượng bộ ngành, nghiên cứu thí điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa thay mặt Ban Chấp hành Trung ương ký ban hành Nghị quyết 27 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 27/11, tại trụ sở UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM

Sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Trồng rau, chống ngập ở châu Phi, nữ sĩ quan Việt Nam trở thành hình mẫu đặc biệt

Khi sang thăm Việt Nam, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá, nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình là hình mẫu đặc biệt, để lại dấu ấn giúp người dân châu Phi trồng rau xanh, dạy học, khám chữa bệnh từ thiện, làm đường, chống ngập lụt...

Tổng Bí thư: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Chiều 26/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt 63 đại biểu Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát vùng Đông Nam Bộ

Chiều 26/11, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác tiến hành khảo sát thực địa khu vực Đông Nam Bộ từ trên cao bằng trực thăng.