Khi các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội trở nên quá tải, nhiều chủ phương tiện phải thức đêm, chờ hai ngày mới tới lượt thì dịch vụ trông xe, xếp chỗ … chờ phát số kiểm định bắt đầu hình thành.

Trên các diễn đàn mạng, nhiều người thông báo sẵn sàng đi đăng kiểm giúp các chủ phương tiện với giá  1 triệu đồng/ngày. Không những thế, có người còn thông báo sẵn sàng áp dụng hình thức “xe đổi xe” – chủ xe và người đi đăng kiểm hộ hoán đổi xe cho nhau trong thời gian xe đi đăng kiểm. Hình thức này được đưa ra với giá 2 triệu đồng/xe với lời nhắn: “không sợ xe các bác cắm ở đâu”, “đảm bảo yên tâm cho các bác”.

Tương tự, bên ngoài cổng các trung tâm đăng kiểm cũng xuất hiện nhóm người làm dịch vụ này. Tại điểm đăng kiểm xe trên đường Cầu Giấy, một người đàn ông ngồi ở quán nước trước cổng trường ĐH Giao thông Vận tải cho biết, nhận trông xe. Hầu hết các khách thường thuê trông giữ vào ban đêm, chủ xe đưa xe vào hàng rồi có thể về nhà ngủ, sáng sớm hôm sau ra. Giá trông qua đêm 300.000 đồng.

Người này cho biết, nếu chủ xe không muốn mất thời gian, anh ta có thể vừa trông xe vừa đưa xe vào đăng kiểm nếu đến lượt. Giá hình thức này sẽ cao hơn.

Anh H. (một chủ xe) đi đăng kiểm tại điểm ở Hoàng Mai cho hay, sợ thức đêm, lạnh, nhà cũng gần nên anh cũng sẵn sàng chi 200 nghìn đồng cho người đàn ông nhận trông giúp. Thế nhưng sáng hôm sau, khi anh quay lại thì không thấy người đâu…

Do quá tải tại các trung tâm đăng kiểm bắt đầu hình thành nên dịch vụ phi chính thức trông giữ xe, giữ chỗ, đăng kiểm hộ ...

Lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 2925D trên đường Trần Vỹ  (Cầu Giấy) chia sẻ: Trong tình trạng quá tải đăng kiểm hiện nay, đơn vị đã lường trước được sẽ xuất hiện tình trạng này.

Chính vì thế, trung tâm đăng kiểm 2925D bố trí 4 nhân viên thực hiện việc xếp hàng phương tiện, phát số cho các chủ xe, trong quá trình làm việc, theo dõi để kịp thời phát hiện những tình huống lộn xộn có thể xảy ra, có những biện pháp can thiệp kịp thời, trong đó lưu ý về tình trạng cò dịch vụ xếp chỗ thay.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, lực lượng bảo vệ của trung tâm cũng thường xuyên nhắc nhở các chủ xe không nên nghe lời mời gọi sử dụng dịch vụ này tránh mất tiền oan.

Trước thực trạng này, một số trung tâm đăng kiểm (trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2930D, Hà Đông, Hà Nội; các trung tâm đăng kiểm ở tỉnh Bắc Ninh) đã phối hợp với công an địa phương  phát số, hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự khu vực đăng kiểm.

Trao đổi thêm với phóng viên VietNamNet, TS. LS Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, thuê dịch vụ "xếp lốt" đăng kiểm tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chủ xe.

Theo luật sư, quy luật chung có cầu sẽ có cung. Khi các trung tâm đăng kiểm quá tải, người đi đăng kiểm sẽ phải xếp hàng, chờ đợi, mất thời gian trong khi không phải ai cũng có thời gian chờ đợi. Vì thế, nhiều người sẵn sàng chi tiền để mua lấy thời gian, sẵn sàng thuê người khác thực hiện thủ tục đăng kiểm…

“Nhiều người có suy nghĩ rằng đằng nào cũng mất tiền thì mất tiền cho ai thì cũng thế thôi, họ bỏ tiền ra để không bị phiền hà, tránh mất thời gian nên sẵn sàng chi tiền cho các dịch vụ chính thức hoặc không chính thức trong hoạt động đăng kiểm dẫn đến nguy cơ nhũng nhiễu, tiêu cực và phát sinh, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với chủ xe cơ giới”, luật sư Đặng Văn Cường bày tỏ.

Dịch vụ trông giữ xe ô tô qua đêm trong thời gian chờ đợi lấy số đăng kiểm, dịch vụ đăng kiểm thuê là những dịch vụ phát sinh tự phát, không có sự quản lý của Nhà nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chủ phương tiện.

Luật sư Cường nhấn mạnh, không có gì đảm bảo rằng những người này sẽ thực hiện công việc theo đúng thỏa thuận, nguy cơ lừa đảo, gây tai nạn giao thông, thậm chí mất xe hoàn toàn có thể xảy ra nếu như chủ xe giao chìa khóa cho những người hoàn toàn không quen biết này.

“Mỗi xe có thể phải mất 200.000 đồng tiền nhờ giữ chỗ, trông xe qua đêm nhưng không có gì chắc chắn rằng người nhận tiền sẽ làm đúng vai trò ấy.

Trong khi đó, dù sẵn sàng bỏ ra 1.000.000 đồng mỗi ngày (2.000.000 đồng cho dịch vụ xe đổi xe) nhờ người đi đăng kiểm hộ cũng có gì đảm bảo là trong một ngày sẽ đăng kiểm được.

Đáng ngại hơn, khi giao xe cho người lạ thì hoàn toàn có thể xảy ra tai nạn giao thông hoặc mất xe, khi đó chủ xe có thể đối mặt sự thiệt hại tài sản hoặc có thể dính vòng lao lý nếu như giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển gây tai nạn giao thông, hậu quả nghiêm trọng”, luật sư Cường lưu ý.

Để giảm thời gian chờ đợi, hạn chế tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo các chủ xe cần bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi kiểm định, tránh phải quay đầu đi khắc phục những chỉ tiêu không đạt gây mất thời gian.

Đồng thời, chủ phương tiện cũng chú ý kiểm tra tình trạng phương tiện có bị phạt nguội hay không để nộp phạt trước khi đi đăng kiểm. Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng khuyến khích các chủ xe có thể đưa phương tiện ra các tỉnh lân cận để kiểm định, giảm tải cho các đơn vị đăng kiểm ở Hà Nội, TP.HCM.