Sử dụng chương trình AI ChatGPT , Brett Schickler, người bán hàng tại New York, đã tạo ra một cuốn sách điện tử (e-book) dài 30 trang dành cho trẻ em và đăng bán trên sàn TMĐT Amazon vào đầu tháng 1 vừa qua.

Nội dung của quyển truyện kể về chú sóc Sammy, được dựng hình bởi AI, học hỏi từ những người bạn trong rừng về cách tiết kiệm tiền sau khi tình cờ nhặt được 1 đồng tiền vàng. Sammy đã nặn 1 con heo đất, đầu tư vào một doanh nghiệp buôn bán hạt dẻ và hi vọng sẽ mua được 1 viên đá mài hạt dẻ. Cuối cùng, chú sóc trở nên giàu có nhất trong rừng, khiến bạn bè phải ghen tị và “khu rừng bắt đầu thịnh vượng”.

AI hiện thực hoá giấc mơ viết sách bán của nhiều người, nhưng cũng kéo theo nhiều hệ luỵ

Cuốn e-book “Chú sóc nhỏ khôn ngoan: Câu chuyện về tiết kiệm và đầu tư”, đang được bán trên cửa hàng Amazon Kindle với giá 2,99 USD, còn bản giấy in là 9,99 USD. Schickler thu được chưa tới 100 USD cho sản phẩm đầu tay của mình, nhưng điều quan trọng là có được cảm hứng để viết những cuốn sách khác bằng phần mềm này.

“Tôi thấy mọi người có thể tạo nên cả một sự nghiệp với ứng dụng này”, Schickler nói.

Tính đến giữa tháng 2, đã có hơn 200 e-book trên cửa hàng Kindle của Amazon có ChatGPT là tác giả hoặc đồng tác giả và con số vẫn tăng lên từng ngày. 

Tuy nhiên do bản chất sự pha trộn mà ChatGPT tạo ra, cũng như việc nhiều tác giả không tiết lộ đã sử dụng ứng dụng này, nên gần như không thể có thống kê đầy đủ số lượng đầu sách được viết bởi AI.

Việc người tiêu dùng nhanh chóng đón nhận ChatGPT đã thúc đẩy giới công nghệ và các nhà đầu tư rót tiền vào các startup AI. Alphabet và Microsoft cũng vội vã ra mắt các tính năng mới tích hợp AI dành cho Google và Bing.

Mối đe doạ không chỉ với tác giả, mà còn cả người đọc

Trên YouTube, Reddit và TikTok có hàng trăm hướng dẫn cách tạo 1 cuốn sách chỉ trong vài giờ, bao trùm mọi chủ đề từ cách làm giàu, chế độ ăn kiêng, mẹo lập trình hay công thức nấu ăn.

“Đây là điều chúng ta thực sự cần phải lo lắng, những cuốn sách này sẽ tràn ngập thị trường và rất nhiều tác giả sẽ mất việc làm”, Mary Rasenberger, giám đốc điều hành nhóm nhà văn Authors Guild nói. Theo đó, nghề viết văn có truyền thống lâu đời, nhưng giờ đây khả năng tự động hoá kết hợp AI đang biến việc viết sách thủ công thành món hàng hoá thông thường.

Frank White, một tác giả khác đã cho biết trên YouTube rằng, trong vòng chưa đầy 1 ngày, anh đã tạo được 1 cuốn tiểu thuyết viễn tưởng dài 119 trang để bán trên cửa hàng sách điện tử Kindle của Amazon. White cho biết, bất kỳ ai có thời gian và vốn liếng đều có thể tạo ra 300 cuốn sách như vậy mỗi năm.

Đáng chú ý, White cảm thấy không có nghĩa vụ phải tiết lộ rằng sản phẩm của anh được viết bằng máy tính, một phần do chính sách của Amazon không bắt buộc điều này.

“Các tác giả và nền tảng mua bán cần phải minh bạch về cách những cuốn sách này được tạo ra, nếu không người dùng sẽ nhận được rất nhiều những đầu sách chất lượng thấp”, Mary cho hay.

Thế Vinh (Theo Reuters)