Săn vé máy bay, nghe tên hãng biết ngay giá cao - thấp

 Bộ Tài chính vừa có văn bản về công văn của Vietnam Airlines về việc niêm yết giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa trên website và công văn phản hồi từ Vietjet Air về vấn này.

Theo đó Bộ Tài chính cho rằng vé máy bay khi niêm yết cần rõ ràng, minh bạch các yếu tố cấu thành.

Cụ thể, công văn dẫn quy định tại Luật giá cùng Thông tư 36 của Bộ GTVT và đưa ra nhận định hiện quy định về giá vé đều đang thống nhất, các hãng bay "có trách nhiệm niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bao gồm các loại , phí, lệ phí (nếu có)".

"Việc niêm yết giá cần rõ ràng gắn với chất lượng dịch vụ, công khai và minh bạch tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng", văn bản của Bộ Tài chính nêu rõ và đề nghị hai hãng bay thực hiện việc niêm yết giá vé theo quy định pháp luật hiện hành.

Trên thị trường hiện có 2 dạng niêm yết vé Vietjet Air là hãng bay hiển thị net fare tức giá và thuế phí tách riêng, còn Vietnam Airlines hiện thị gross fare tức là gộp chung cả thuế phí.

Hai cách niêm yết vẫn tồn tại và hiện nay người mua vé đều hiểu và biết cách tính chi phí đầy đủ cho mỗi chuyến bay của mình. Theo luật sư Trương Anh Tú – Chủ tịch TAT Law Firm ‘Thực tế cho thấy nhìn vào niêm yết, quảng cáo, khách hàng không quan tâm nhiều đến mức chênh lệch là bao nhiêu tiền vì họ đã biết vé của hãng nào thường cao hơn, hãng nào thấp hơn…’.

{keywords}
 

Theo đó quy định, niêm yết giá là việc tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thông báo công khai bằng các hình thức thích hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bằng Đồng Việt Nam bằng cách in, dán, ghi giá trên bảng, trên giấy hoặc trên bao bì của hàng hóa hoặc bằng hình thức khác tại nơi giao dịch hoặc nơi chào bán hàng hóa, dịch vụ để thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, tại khoản 3 điều 18 nghị định 177/2013 hướng dẫn về Luật giá có quy định “Giá niêm yết là giá hàng hóa, dịch vụ đã bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có) của hàng hóa, dịch vụ đó”. Nếu áp dụng quy định này thì chúng ta hiểu rằng giá niếm yết đối với dịch vụ vận chuyển phải bao gồm thuế và lệ phí…

Hiện nay một số hãng hàng không đang để mức giá hiển thị trên hệ thống trang thông tin (website), phần mềm (app) chưa bao gồm thuế, phí. Tuy nhiên, khi khách hàng nhập thông tin thì toàn bộ mức phí, thuế và các dịch vụ liên quan đều được hiển thị chi tiết.

Theo ông Tú, điều này không trái với quy định về niêm yết giá nêu trên bởi việc niêm yết giá là công khai bằng hình thức thích hợp để thuận tiện cho khách hàng quan sát, nhận biết và không gây nhầm lẫn.

Hiện nay, có các hãng hàng không công khai giá bằng hình thức hiển thị giá vận chuyển trước, phí, thuế dịch vụ sau và sau đó tổng hợp giá (bao gồm tất cả các chi phí và thuế, có công thức, phần mềm hỗ trợ tính toán rõ ràng Vì thế, trước khi thanh toán giá khách hàng được biết cũng chính là giá dịch vụ đã bao gồm thuế và lệ phí theo quy định. Như vậy, việc công khai giá gốc trước và thuế, phí sau, là không trái với quy định pháp luật về niêm yết giá.

Theo thông lệ quốc tế các hãng hàng không thường niêm yết tổng số tiền hành khách phải trả đã bao gồm thuế phí, dịch vụ (gross fare) và niêm yết cả giá gốc (net fare, chưa bao gồm thuế phí) cùng giá tổng đã bao gồm thuế, phí.

Do đặc thù của phương thức kinh doanh nên ở nhiều hãng hàng không trong và ngoài nước, chỉ sau khi khách hàng chọn sản phẩm, dịch vụ đầy đủ mới có cơ sở vững chắc để niêm yết, công bố giá đầy đủ cả thuế, phí để khách lựa chọn trước khi quyết định mua. Và điều này không vướng mắc hay phàn nào từ khách hàng. Phần lớn khách hàng đều hiểu rõ ràng về khoản phí dịch vụ mình phải trả mà không bị nhầm lẫn.

Thực tế cho thấy qua niêm yết, quảng cáo, khách hàng không quan tâm nhiều đến mức chênh lệch là bao nhiêu tiền vì khi đi săn vé, mỗi khách hàng đã tự biết vé của hãng nào thường cao hơn, hãng nào thấp hơn. Từ đó, họ lựa chọn là giá nào rẻ hơn, phù hợp hơn với mức chi trả của họ.

Hiện nay, ngoài Vietjet còn Bamboo Air và hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific (Jetstar) có công ty mẹ là Vietnam Airlines áp dụng việc niêm yết giá giống nhau với cách niêm yết cả giá gốc (net fare, chưa bao gồm thuế phí) cùng giá tổng đã bao gồm thuế, phí.

Hoài Nam

tin nổi bật

Chứng khoán tìm thấy đỉnh 1.500 điểm, hãy tin và chờ 6 - 12 tháng nữa

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên đầu tuần với hàng loạt cổ phiếu, trong đó có các mã trụ cột tăng giá mạnh, mang đến niềm tin cho nhiều nhà đầu tư.

Giá vàng hôm nay 28/6: Vàng lao dốc bất chấp USD giảm nhanh

Giá vàng hôm nay 28/6 trên thị trường quốc tế lao dốc cho dù đồng USD tiếp tục chùng lại và nền kinh tế Mỹ phát tín hiệu tích cực.

Nhiều ngân hàng nâng lãi suất huy động vượt 7%/năm

Sau những đợt điều chỉnh liên tiếp, hàng loạt ngân hàng đã nâng lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân lên trên 7%/năm. Đáng chú ý, SCB đang trả mức lãi suất tối đa lên tới 7,55%/năm.

Những thủ thuật 'lùa gà' của các tài khoản nhóm 'chứng khoán Ngô Nam'

Những thủ thuật “lùa gà” của nhóm “chứng khoán Ngô Nam” đã khiến hàng nghìn người tham gia mua cổ phiếu bị lỗ hoặc mất trắng khoản tiền đầu tư.

Tranh thủ cổ phiếu giảm mạnh, vợ con nhà chủ tịch tung tiền mua gom

Nhiều mã chứng khoán liên tục sàn, con trai con gái chủ tịch các công ty này đã phải đăng ký mua hàng triệu cổ phiếu.

Thanh khoản chứng khoán cạn kiệt dần

Không chỉ suy giảm về điểm số mà dòng tiền cũng dần kém đi khiến xu thế vẫn rất khó đoán, nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát động thái hỗ trợ thị trường.

Vì sao G7 quyết định "đánh mạnh" vào vàng của Nga?

Hôm 26/6 Tổng thống Biden tuyên bố rằng Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu khác trong nhóm G7 sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga.

Giá vàng hôm nay 27/6: Cảnh báo điều đáng sợ, vàng tăng giá

Giá vàng thế giới giảm sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell không loại trừ khả năng tăng 100 điểm cơ bản vào tháng tới.

Suy thoái và thắt chặt, vàng mất động lực tăng giá

Mọi con mắt của các nhà đầu tư đang hướng sự quan tâm đến tốc độ suy thoái của kinh tế Mỹ, khi đó, thị trường vàng sẽ không còn nhiều sự hấp dẫn. Vàng có xu hướng giảm trong thời gian dài.

Vàng liên tục giảm giá: Ôm nhiều vàng hoang mang, cầm nhiều tiền khó ngủ

Trong khi chứng khoán, tiền ảo gặp khó, nhiều nhà đầu tư đang phân vân có nên mua vàng thời điểm này.

Có khoản phòng thân hơn 400 tỷ, ông lớn 'mở kho' chia tiền thưởng trăm tỷ

Với doanh thu và lợi nhuận tăng đột biến, các doanh nghiệp gia tăng sức ảnh hường với tỷ lệ chia thưởng cổ phiếu khủng

Thua lỗ chứng khoán thật chuyển sang chứng khoán “ảo”: Nhà đầu tư mất cả “chì lẫn chài”

Thị trường chứng khoán gần đây liên tục giảm điểm, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ.

Giá vàng hôm nay 26/6: Tuần thứ 2 liên tục giảm giá

Giá vàng thế giới kết thúc tuần thứ hai giảm giá trong bối cảnh những lo ngại về kinh tế tác động xấu đến chính sách của Fed, USD tăng giá.

Sau tín hiệu của Fed, vàng kết thúc một tuần đen tối

Sau phiên điều trần của Fed trước thượng viện Mỹ, sự giằng co giữa vàng và USD khiến động lực đồng bạc xanh kém đi, trong khi vàng giảm xuống mức kháng cự 1.830 USD/ounce

Hiện tượng 'kỳ lân', chào sàn tăng giá mạnh, đại gia mới lộ khối tiền nghìn tỷ

Với giá tham chiếu khủng, ấn tượng ngay sau chào sàn khi tăng trần liên tiếp, đưa các cổ phiếu này thuộc hàng đắt đỏ nhất trên sàn chứng khoán.