Sản xuất yếu, thu ngân sách chủ yếu từ bán nhà đất và dầu thô

Thu ngân sách TP.HCM chủ yếu đến từ lĩnh vực nhà đất tăng rất cao và từ dầu thô. Trái lại, các nguồn thu liên quan đến sản phẩm để tính vào tăng trưởng chỉ ở mức 3%.

Tại cuộc họp về kinh tế - xã hội TP.HCM diễn ra chiều 30/8, Cục trưởng Cục Thống kê TP.HCM - ông Nguyễn Khắc Hoàng cho biết những con số rất đáng lưu tâm về tình hình phát triển kinh tế của địa phương này.

Cụ thể, đối với chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP), 8 tháng đầu năm tăng 14,8%, trong đó, 4 ngày kinh tế trọng điểm tăng 19,3%. Tuy nhiên, chỉ số IPP so với năm 2019, thời điểm trước dịch cũng chỉ tăng ở mức 1,2%, còn thấp. Một số ngành công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn tăng trưởng chậm, DN gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu đầu vào, đặc biệt, lạm phát ở các nước trên thế giới cũng ảnh hưởng tới IIP.

Số DN thành lập mới 8 tháng đầu năm tăng 33,4%, song, quy mô vốn trên mỗi DN giảm nhiều so với các năm trước. Vốn hiện chỉ đạt mức bình quân 11,9 tỷ đồng/doanh nghiệp trong khi năm 2021 là 16,7 tỷ đồng/doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tổng số DN tạm ngừng, giải thể chiếm trên 50% so với tổng số DN thành lập mới và DN quay trở lại hoạt động. Điều này phản ánh giới DN dễ bị tổn thương trước khó khăn chung của kinh tế thế giới và trong nước.

Nguồn thu từ giao dịch nhà đất tại TP.HCM tăng rất cao trong 8 tháng đầu năm (ảnh: Hoàng Hà)

Kim ngạch xuất nhập khẩu 8 tháng đầu năm 2022 của TP.HCM tăng trưởng tốt. Nhưng, có tới 62% giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu lại được tạo ra từ khu vực có vốn FDI. Có thể thấy, kinh tế phụ trợ, mối liên kết giữa khu vực kinh tế trong nước và FDI đang yếu, lỏng lẻo, DN Việt chưa phát huy được lợi thế. 

Đáng chú ý, thu ngân sách TP tăng và đã đạt khoảng 80,7% dự toán năm. Dẫu vậy, thu ngân sách lại chủ yếu đến từ lĩnh vực nhà đất tăng rất cao và từ dầu thô. Trái lại, các nguồn thu liên quan đến thuế sản phẩm để tính vào tăng trưởng của TP.HCM chỉ ở mức có 3%. Những số liệu trên cho thấy yếu tố chưa bền vững trong sản xuất của các đơn vị. 

“GDP phải tính trên thuế từ sản xuất, từ sản phẩm, mức tăng thu ngân sách từ sản xuất thấp trong khi mức tăng chung lại cao. Nguồn thu đang không ổn định. Cơ sở của nền kinh tế tăng trưởng phải đến từ khu vực sản xuất”, Cục trưởng Cục Thống kê TP.HCM nói.

Mặt khác, tỷ lệ giải ngân đầu tư công của TP.HCM lại rất thấp so với các địa phương khác. Trong khi, giải ngân tốt mới đưa các công trình, dự án vào hoạt động rồi từ đó tạo dư địa để phát triển kinh tế. Số liệu từ Kho bạc Nhà nước TP.HCM, đến ngày 26/8, tổng vốn số vốn TP đã giải ngân là 9.035,047 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 23,8% trên tổng kế hoạch vốn giao (37.996,608 tỷ đồng), con số tỷ lệ này tăng 1,5% so với thời điểm cuối tháng 7/2022.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, cho rằng, TP.HCM đang rất muốn được Quốc hội tăng tỷ lệ điều tiết vốn để lại cho TP. Dù “khát” vốn nhưng TP lại giải ngân chậm. Do đó, cần chứng minh được khả năng hấp thụ vốn của địa phương thì mới có thể xin thêm. Để đầu tư công tạo đà tăng trưởng, TP.HCM cần chú trọng các dự án đầu tư mang tính an sinh xã hội như chống ngập nước hoặc các dự án liên quan đến y tế, giáo dục.

tin nổi bật

Gói hỗ trợ lãi suất 2%: Không như kỳ vọng, các bên đều than khó!

Nhiều DN vẫn chưa tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2% và kiến nghị cần quy định rõ tỷ lệ, chỉ tiêu giải ngân hỗ trợ vốn cho các DN vừa và nhỏ, đặc biệt là DN sản xuất. Trong khi phía nhà băng cũng kêu có cái khó riêng!

Cuộc chiến ngành bia: 'Ông lớn' nội lép vế

Sau 2 năm đại dịch, ngành bia đang hồi phục trở lại khi các nhà hàng, quán ăn, karaoke và khách sạn được mở cửa trở lại.

Đi khắp nơi cắt cỏ nuôi bò, anh nông dân thu 65 tỷ/năm

Mỗi ngày đi khắp các khu đô thị, khu công nghiệp bỏ hoang ở Hà Nội để cắt cỏ về nuôi bò, nông dân Trần Văn Thắng (Hà Nội) thu 65 tỷ đồng mỗi năm.

Khách quốc tế đến Việt Nam mới đạt 30% kế hoạch, thua xa Thái Lan

Đặt mục tiêu đón 5 triệu khách quốc tế trong năm nay, song 9 tháng qua, Việt Nam mới đạt 1/3 mục tiêu với khoảng 1,7 triệu lượt khách.

Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra bô xít Tây Nguyên

Sau khi ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về sự tuân thủ Quy hoạch trong khai thác mỏ và chế biến Alumin tại Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng – TKV, Bộ Công Thương tiếp tục thanh tra Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV.

Đầu tư tiền tỷ mua nhà cho con học đại học

Thay vì thuê, nhiều đại gia tỉnh lẻ sẵn sàng bỏ số tiền lớn để mua nhà cho con học đại học tại Hà Nội.

Mở rộng lọc dầu Dung Quất, vốn tỷ USD ở đâu?

Bộ Công Thương lưu ý Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) làm rõ nhiều vấn đề liên quan tới dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Mặt bằng trung tâm TP.HCM ế ẩm vẫn hét giá thuê tiền tỷ

Gần một năm sau khi TP.HCM mở cửa trở lại sau đại dịch, nhiều mặt bằng đắc địa ngay trung tâm TP.HCM vẫn chưa được lấp đầy, không ít nơi xuất hiện tình trạng xuống cấp.

Ông Vũ Tiến Lộc: Quá đau khi thấy doanh nghiệp FDI khai thác tài nguyên, lao động giá rẻ

Việt Nam mong muốn doanh nghiệp FDI tới để hợp tác chứ không phải vào để xây dựng mô hình khép kín trong nền kinh tế Việt Nam như những ốc đảo, theo Nguyên Chủ tịch VCCI - ông Vũ Tiến Lộc.

Giá trị thương hiệu Việt đạt 431 tỷ USD, mức tăng nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo của Brand Finance, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá trị các thương hiệu của Việt Nam tiếp tục tăng.

Phố Hàn bị ‘ngộp’

Hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nhiều chủ doanh nghiệp người Hàn phá sản, đóng cửa, bỏ về nước chưa hẹn ngày quay lại. Tuyến phố Hàn vắng hẳn.

Vạn sinh viên cần nơi ở, đầu tư hàng chục tỷ xây nhà trọ kiếm lời

Đã qua thời kỳ sôi động nhưng gần đây, loại bất động sản nhà trọ tại các xã quanh khu vực Hòa Lạc đang nóng lên từng ngày. Không ít nhà đầu tư bỏ ra vài chục tỷ đồng mua đất xây dựng nhà trọ cho sinh viên thuê.

Sắp thông xe cây cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam đi Sa Pa

Cầu Móng Sến (thị xã Sa Pa, Lào Cai) với tổng mức đầu tư hơn 450 tỷ đồng, trụ cao 83m dự kiến sẽ thông xe trong đầu quý IV/2022.

Bộ KH-ĐT đề nghị làm rõ nhiều vấn đề khi lùi khởi công Metro Bến Thành - Tham Lương

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương, sang cuối năm 2025 đầu năm 2026.

Phát triển thêm điện gió ở miền Bắc

Sau khi rà soát, Bộ Công Thương dự kiến điện gió trên bờ tăng thêm 700 MW tại miền Bắc để tận dụng tiềm năng gió tại các tỉnh miền núi phía Bắc.