Sắp có phương án giảm bậc thang giá điện

 Trong tháng 10/2015, Bộ Công thương sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm số bậc thang trong cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt.

- Trong tháng 10/2015, Bộ Công thương sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm số bậc thang trong cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt.

Trao đổi tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều ngày 4/9, ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, Bộ này đã chỉ đạo EVN nghiên cứu tính toán và báo cáo lãnh đạo Bộ. Trong tháng 9, EVN phải tổ chức hội thảo ở 3 miền để lấy ý kiến rộng rãi các nhà khoa học, doanh nghiệp, người dân...

Sau đó, EVN sẽ hoàn thiện đề án về cơ cấu biểu giá điện này báo cáo Bộ Công Thương trong tháng 10 để bộ trình Thủ tướng Chính phủ.

{keywords}


Liên quan đến tác động của tăng tỷ giá lên giá điện, ông Phúc cho biết, sau khi nhận được báo cáo đầy đủ của các tập đoàn về tác động của việc tăng tỷ giá, Bộ Công Thương sẽ tính toán kỹ lưỡng việc phân bổ chênh lệch tỷ giá vào giá điện, cân đối đến khả năng chịu đựng của doanh nghiệp, người dân.

Ông Phúc nói: "Khi có biến động tăng tỷ giá vừa qua, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị phát điện, trong đó có EVN tính toán và báo cáo sớm ảnh hưởng của đợt biến động tỷ giá này tới hoạt động sản xuất kinh doanh và có các đề xuất cụ thể. Thông thường, các đơn vị cũng đều phải báo cáo việc này", ông Phúc cho biết.

Ông khẳng định: "Khi các đơn vị báo cáo lên, chúng tôi sẽ cân đối khả năng chịu đựng của doanh nghiệp, người dân một cách hợp lý tác động của tỷ giá vào giá điện. Nếu mức tác động là quá lớn thì chúng tôi sẽ thảo luận, bàn bạc với Bộ Tài chính để thống nhất".

"Hiện nay, chưa có đề xuất cụ thể gì về tăng giá điện", ông Phúc nói.

Ngày 3/9, tại cuộc giao ban trực tuyến của Bộ Công Thương, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc TVK đã cho biết, Tập đoàn phát sinh lỗ tới 1.200 tỷ đồng do chênh lệch tỷ giá, sau cú tăng tỷ giá vừa qua. Do vậy, ông Tuấn đề nghị Bộ cần tính toán đưa cú tăng tỷ giá này vào giá điện.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc EVN cũng cho biết, hiện nay, nhiệt điện than do TKV đảm nhiệm chiếm tới 10-15% toàn hệ thống.

Tập đoàn dầu khí quốc gia cũng chịu ảnh hưởng lớn của tỷ giá trong việc sản xuất nhiệt điện khí. Đại diện các Tập đoàn tính toán nếu cộng tất cả tất cả các con số của 3 Tập đoàn thì khả năng phát sinh lỗ còn gấp hơn 1.200 tỷ đồng mà TKV tính toán. Nếu cả PVN và TKV đều đưa tất cả lỗ tỷ giá vào giá điện bán cho EVN thì tài chính EVN sẽ rất khó khăn.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Ngày vía Thần Tài: Lì xì mạ vàng, hũ muối, gạo vàng đắt khách

Sát ngày vía Thần Tài năm nay, lì xì mạ vàng 24k tài lộc, hũ muối, gạo vàng... bỗng dưng đắt khách mua.

Doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Hạnh Nguyễn tăng trưởng 814%

Thị trường chứng khoán vừa ghi nhận một số doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu rất mạnh trong quý IV/2022, với mức tăng tới 3 con số, trong đó có doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn.

Độc đáo vải may quần áo làm từ bã cà phê, sợi sen

Bã cà phê, vỏ hàu, sợi sen... được sản xuất thành sợi vải may quần áo với những tính năng không ngờ.

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Hé lộ mức lương ‘khủng’ trong giới IT, lên tới 80 triệu/tháng

Kiến trúc sư giải pháp đang là các chuyên gia IT được trả mức lương top đầu trong ngành. Với kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm kinh nghiệm, họ được trả 80 triệu đồng/tháng.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Đầu năm mới: Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, tỷ phú Trần Đình Long bứt phá

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới Quý Mão sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang và Trần Đình Long bứt phá.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Năm 2023, viên chức có thể làm việc qua 65 tuổi mới nghỉ hưu

Từ năm 2023, tuổi nghỉ hưu cao nhất của viên chức có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao một số ngành đặc thù là 65 tuổi 9 tháng đối với nam, tròn 61 tuổi với nữ.

Cửa khẩu ở Quảng Ninh và Lạng Sơn thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều cửa khẩu ở hai địa phương biên giới là Quảng Ninh và Lạng Sơn đã thông quan hàng hoá trở lại.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Giá tăng mạnh, có nên tung tiền mua vàng cầu may vía Thần Tài?

Nhiều người có thói quen mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, những ngày này, giá vàng có xu hướng tăng mạnh khiến không ít người đắn đo có nên mua vàng cầu may và nếu mua thì bao nhiêu là phù hợp?

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.