- Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có Quyết định số 1844/QĐ-NHNN chính thức chấp thuận việc sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

NHNN cho biết, việc Southern Bank sáp nhập vào Sacombank là phù hợp với định hướng chung của Chính phủ và NHNN trong chương trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng nhằm mang đến cho thị trường những định chế tài chính lớn mạnh, an toàn và chuyên nghiệp.

Trước đó, vào giữa tháng 7, tại Đại hội cổ đông bất thường, cổ đông của cả hai ngân hàng đã đồng ý thông qua việc sáp nhập. Trong đó, 93,71% cổ đông Sacombank và 99,88% cổ đông Southern Bank chấp thuận. Tỷ lệ hoán đổi là 1 cổ phần của Southern Bank sẽ hoán đổi thành 0,75 cổ phần của Sacombank.

Sau khi sáp nhập, ngân hàng sáp nhập vẫn giữ tên "Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)" có vốn điều lệ đạt 18.853 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 290.861 tỷ đồng. Sacombank sẽ có mạng lưới hoạt động tăng lên 567 điểm giao dịch ở Việt Nam, Campuchia, Lào với tổng số cán bộ, nhân viên là 15.510 người và khoảng 3,5 triệu khách hàng.

Bên cạnh đó, tất cả các quyền lợi và nghĩa vụ với khách hàng sau sáp nhập vẫn được đảm bảo, đồng thời với nguồn lực vốn mạnh hơn trước, Ngân hàng sau khi sáp nhập được kỳ vọng nâng cao hơn nữa về quy mô và chất lượng cung cấp dịch vụ cho khách hàng, tăng khả năng cung ứng vốn ra thị trường.

{keywords} 

Sau sáp nhập, Sacombank sẽ thuộc Top 5 ngân hàng lớn nhất Việt Nam, với tổng tài sản đạt 290.861 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu đạt 22.645 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ là 18.853 tỷ đồng.

Mạng lưới hoạt động lên đến 567 điểm giao dịch trên toàn quốc và 2 nước Lào, Campuchia. Tổng số cán bộ nhân viên là 15.510 người.

Thương vụ sáp nhập Southern Bank vào Sacombank chính thức được khởi động từ tháng 3/2014. Còn dự thảo đề án sáp nhập này đã được hai ngân hàng xây dựng và hoàn thiện từ tháng 2/2015.

Hạnh Nguyên (Tổng hợp)