Sầu riêng ép chín bằng hóa chất đang được bày bán tràn lan trên thị trường, nếu không tinh ý, người tiêu dùng mua phải là chuyện thường.

Sầu riêng là một trong những đặc sản của Việt Nam được nhiều người yêu thích, thậm chí là nghiện ăn loài quả có hương vị hấp dẫn này. Tuy nhiên, cũng giống như mít, sầu riêng là một trong những loại trái cây hay bị ép chín bằng các loại hóa chất độc hại. Do đó, hầu hết người tiêu dùng đều quan tâm đến việc nhận biết, phân biệt sầu riêng chín ép bằng thuốc và sầu riêng chín cây tự nhiên để đảm bảo an toàn.

{keywords}

Sầu riêng là loại trái cây rất dễ bị ép chín bằng thuốc. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ về kinh nghiệm chọn sầu riêng chín tự nhiên và nhận biết sầu riêng giấm thuốc chị Nguyễn Phương Thảo, một chủ cửa hàng bán hoa quả sạch trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) cho biết: "Nếu không phải là người mua tinh ý hoặc mua sành thì việc mua phải sầu riêng, cũng như các loại trái cây bị ép chín bằng hóa chất là chuyện thường. Thậm chí, hiện nay nhiều người bán hàng còn dùng đủ mánh khóe để đánh lừa người mua.

Theo kinh nghiệm của tôi, để nhận biết quả sầu riêng chín tự nhiên hay bằng thuốc, trước hết người mua chú ý ở hình thức bên ngoài của quả.

Nếu là sầu riêng được ép chín bằng thuốc, thông thường người ta sẽ hái quả xanh trên cây rồi mang về giấm thuốc. Do để lâu hơn nên quả hay bị héo, gai bị bầm dập và màu sạm đi. Trong khi đó, sầu riêng chín cây có gai và cuống trông tươi mới, xanh cứng.

Khi bổ ra, với quả sầu riêng chín tự nhiên, chị em có thể dễ dàng tách rời được các múi, các múi có màu vàng óng, ăn béo ngậy, thơm lừng, từ xa vẫn ngửi thấy mùi, cơm sầu riêng rất dẻo và mịn.

Trong khi đó, sầu riêng ngâm hóa chất, rất khó để tách múi, múi màu vàng nhợt nhạt, ăn rất nhạt, cơm cũng bị sượng hơn, do bị chín ép. Loại sầu riêng này cũng không có mùi thơm nồng nặc như sầu riêng chín tự nhiên mà chỉ có mùi thơm đặc trưng, thậm chí nếu là quả sầu riêng còn non sẽ không có mùi".

Cùng chia sẻ kinh nghiệm để giúp người tiêu có được cách phân biệt sầu riêng đúng nhất, chị Hoàng Thị Ngân, một người bán sầu riêng 5 năm nay trên phố Bà Triệu (Hà Nội) cho biết: "Do sợ việc lấy sầu riêng chín cây bán sẽ khó vận chuyển, dễ bị nát, hỏng nên nhiều thương lái thường đi cắt sầu riêng xanh về rồi giấm thuốc. Nếu tẩm nhiều thuốc thì chỉ cần hơn 1 ngày sau là sầu riêng đã chín và có thể ăn được".

Theo chị Ngân, quả sầu riêng giấm bằng hóa chất, cuống thường héo vì bị mất hết nhựa, nếu để lâu cuống sẽ thối, hoặc bị rụng, các gai cũng bị bị héo, màu sạm. Trong khi đó, với sầu riêng chín tự nhiên, khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào cuống sẽ có cảm giác cuống ướt, thậm chí vẫn còn nhựa chảy ra và tươi, các gai trông cũng tươi mới, xanh cứng.

Cũng giống như mít, nếu là loại chín cây, chỉ cần lấy tay tách nhẹ là đã lộ ra những múi vàng óng, béo ngậy, thơm lừng. Trong khi đó, sầu riêng chín do hóa chất rất khó tách rời từng múi, mùi có màu vàng nhạt và ăn không thể có hương vị đậm đà như sầu riêng chín cây.

(Theo PhunuOnline)