Bộ Tư pháp cho biết, sự thay đổi này được đưa ra sau khi một làn sóng phẫn nộ nổ ra trên cả nước vì đoạn phim được đăng tải hồi tháng 7 cho thấy một người đàn ông Hàn Quốc 36 tuổi đánh đập và nhục mạ người vợ Việt Nam trước mặt đứa con nhỏ.

Khoảng 6.000 phụ nữ Việt Nam kết hôn với đàn ông Hàn Quốc mỗi năm, theo số liệu của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội.

Điều khoản sửa đổi bổ sung này nghiêm cấm đàn ông Hàn Quốc mời phụ nữ nước ngoài đến nước này với mục đích kết hôn, nếu họ có tiền sử phạm tội bạo lực gia đình, bất kể hành vi này đã diễn ra từ khi nào.

{keywords}
Những người bị kết tội xâm hại tình dục trẻ em trong vòng 10 năm qua cũng nằm trong phạm vi áp dụng của luật hôn nhân mới nhắm tới bạo lực gia đình

Bất cứ ai bị tuyên án với tội danh xâm hại tình dục trẻ em trong vòng 10 năm qua, hoặc những người phải chịu một án tù cũng trong mốc thời gian này vì bất cứ lí do gì, cũng sẽ thuộc phạm vi áp dụng của luật mới. Sự thay đổi này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 10 năm sau.

Đoạn phim đăng trên mạng hồi tháng 7 đã khiến dư luận xã hội Hàn Quốc phẫn nộ, và cho thấy vị trí yếu đuối, dễ bị tổn thương của phụ nữ ngoại quốc khi lấy phải các ông chồng vũ phu.

Một nghiên cứu năm 2018 của Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc cho thấy, trong số 920 người vợ nước ngoài ở Hàn Quốc, có tới 42% từng là nạn nhân của bạo hành gia đình, trong khi 68% đã phải chịu đựng các quấy nhiễu tình dục không mong muốn.

Hình ảnh về vụ tấn công, xảy ra ở tỉnh Yeongnam ở vùng tây nam đất nước, cho thấy người đàn ông đã tát và đá vào vợ mình, sau đó liên tục đấm vào đầu cô trước mặt đứa con nhỏ. “Không phải tôi đã nói với cô là cô không còn ở Việt Nam nữa hả”, hắn la lớn.

Sau đó, người phụ nữ Việt đã ngồi sụp xuống một góc nhà, khi đứa con trai hai tuổi khóc nấc bên cạnh mẹ. Trong các cuộc thẩm tra với cảnh sát, người chồng cho biết, lúc đó hắn say rượu và bạo hành vợ vì “cô không nói tiếng Hàn thành thạo”.

Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết, có một tỉ lệ lớn những người vợ nhập cư bị bạo hành, song rất ít người trình báo cảnh sát. Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết việc sửa đổi luật là nhằm ngăn chặn bạo lực gia đình và bảo vệ quyền lợi của các cô dâu ngoại quốc.

Anh Thư