Sếp ngoại chi tiền mua cổ phiếu tỷ phú Việt, ngân hàng dậy sóng

Các ngân hàng đối mặt với nhiều áp lực, từ nợ xấu do đại dịch Covid-19 cho tới áp lực tăng vốn thời hội nhập và một lượng cung lớn cổ phiếu... nhưng nhóm này vẫn hấp dẫn giới đầu tư, nhất là giới chuyên nghiệp.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, CEO của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - Techcombank (TCB) Jens Lottner vừa đăng ký mua 439.000 cổ phiếu TCB theo phương thức giao dịch thỏa thuận ngoài sàn từ ngày 1-27/10/2020.

Với mức giá khoảng 23.000 đồng/cp như hiện tại, ước tính CEO Jens Lottner sẽ chi ra số tiền khoảng hơn 10 tỷ đồng để mua cổ phiếu TCB của tỷ phú USD Hồ Hùng Anh.

Trước đó, Techcombank đã tăng room ngoại từ 22,5% lên mức 22,51% vốn điều lệ để chuẩn bị cho việc tân CEO là người nước ngoại nâng sở hữu tại ngân hàng. Techcombank cũng như nhiều ngân hàng đã chốt room ngoại để dành cho các đối tác chiến lược sau này.

Trước đó, cổ đông lớn của HDBank là Sovico của nhà nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo đã hoàn tất mua 10 triệu cổ phiếu HDBank theo đăng ký. Với việc mua đủ khối lượng 10 triệu cổ phiếu đăng ký, Sovico đã tăng tỷ lệ sở hữu từ 13,34% lên 14,36%.

Trong thời gian gần đây, các cổ phiếu ngân hàng thu hút sự quan tâm của giới đầu tư do đã vượt qua được giai đoạn tái cấu trúc. Nhiều ngân hàng tiếp tục ghi nhận lợi nhuận nghìn tỷ và tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước cho dù chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

{keywords}
Tỷ phú Hồ Hùng Anh, chủ tịch Techcombank.

Trong nửa đầu 2020, Techcombank trích lập dự phòng rủi ro tín dụng gấp 5 lần cùng kỳ nhưng lợi nhuận trước và sau thuế vẫn tăng gần 20% lên tương ứng trên 6,7 và gần 5,4 nghìn tỷ đồng. Ngân hàng này đặt mục tiêu 13 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho cả năm.

Cổ phiếu STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) của ông Dương Công Minh gần đây tăng mạnh trong bối cảnh có tin đồn ông lớn Thaco sẽ mua cổ phiếu ngân hàng này. CTCP Chứng khoán Liên Việt vừa cho biết đã thoái thành công 3 triệu cổ phiếu STB theo phương thức khớp lệnh.

Sacombank trong vài năm gần đây đẩy mạnh hoạt động xử lý nợ xấu để chuẩn bị cho một giai đoạn bứt phá mới.

Không ít ngân hàng hàng bán nợ nghìn tỷ, bán nhiều tài sản thế chấp giá trị lớn. Sacombank gần đây rao bán tài sản thế chấp lớn là KCN Phong Phú (huyện Bình Chánh, TP.HCM) để xử lý, thu hồi nợ.

Không chỉ xử lý nợ xấu, các ngân hàng cũng phải đẩy nhanh quá trình tăng vốn để đáp ứng các tiêu chí an toàn theo các tiêu chuẩn quốc tế ngày càng cao hơn. Việc tăng vốn sẽ giúp ngan hàng củng cố bộ đệm vững chắc hơn, tạo nguồn lực dự phòng xử lý nợ xấu tốt hơn, đảm bảo an toàn hoạt động.

Các ngân hàng như MBBank, OCB, LienVietPostBank, VIB, ACB, HDBank, BacABank, SeABank,... đẩy mạnh tăng vốn theo các hình thức khác nhau. ACB sắp niêm yết bổ sung gần 500 triệu cổ phiếu.

Trong thời gian ngắn sắp tới, hàng tỷ cổ phiếu ngân hàng sẽ giao dịch. Lượng hàng hóa là rất lớn. Tuy nhiên, độ hấp dẫn của cổ phiếu các ngân hàng vẫn khá cao. Giá cổ phiếu ngân hàng tiếp tục xu hướng đi lên.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 29/9, chỉ số VN-Index tăng nhẹ và quay ngưỡng 910 điểm.

Nhiều công ty chứng khoán có các dự báo thận trọng.

Theo YSVN, thị trường có thể duy trì đà tăng và VN-Index có thể sẽ kiểm định mức 920 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, nhóm cổ phiếu largecaps có dấu hiệu thu hút dòng tiền trở lại. YSVN kỳ vọng xu hướng tăng ngắn hạn của nhóm cổ phiếu này sẽ bền vững hơn trong vài phiên tới. Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn vẫn có chiều hướng tăng nhẹ cho nên áp lực điều chỉnh có thể sẽ xuất hiện khi VN-Index tiến sát mức kháng cự ngắn hạn 920 điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/9, VN-Index tăng 4,23 điểm lên 912,5 điểm; HNX-Index tăng 1,6 điểm lên 133,12 điểm. Upcom-Index tăng 0,49 điểm lên 61,78 điểm. Thanh khoản đạt 8,2 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Sau hội nghị tín dụng bất động sản, lãi suất sẽ giảm ngay trong nay mai?

NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại cố gắng giảm lãi suất huy động, từ đó giảm lãi suất cho vay. Các ngân hàng thương mại cũng đặt mục tiêu giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ đua nhau gom

Nhiều “cá mập” lớn trên thị trường gia tăng gom mua vàng dự trữ trong bối cảnh dự báo giá vàng tiếp tục tăng trong năm nay.

Bàn gỡ tín dụng: VCB lên kỷ lục, cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chịu áp lực bán mạnh

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, trong đó có Vietcombank tăng mạnh trong lúc các bên bàn về tín dụng bất động sản. Nhóm cổ phiếu địa ốc phân hóa. Các cổ phiếu họ Vin của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm khá mạnh.

Vé số độc đắc Vietlott 92,5 tỷ đồng đã 'nổ'

Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) thông báo vừa tìm ra 1 vé số trúng giải Jackpot 1 trị giá hơn 92,5 tỷ đồng và 1 vé số nữa trúng giải Jackpot 2 trị giá hơn 5,5 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 8/2: Vàng bật tăng, USD ở mức cao

Giá vàng hôm nay 8/2 trên thị trường thế giới tăng nhẹ, trái với dự báo giá vàng sẽ giảm khi đồng USD tăng giá mạnh. Giá vàng trong nước cũng điều chỉnh tăng theo.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hạ giọng, USD hạ nhiệt, thế giới thở phào

Chủ tịch Fed Jerome Powell có những phát biểu mang tính “bồ câu” hơn về tình trạng lạm phát tại Mỹ, qua đó tác động tích cực lên thị trường tài chính Mỹ.

Thống đốc: Kiểm tra việc cho vay tập đoàn, dự án sân sau; ưu tiên vốn cho nhà ở giá rẻ

Sáng nay, 08/02/2023, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị trực tuyến về tín dụng bất động sản. Hội nghị do Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chủ trì, đại diện Bộ Xây dựng, các ngân hàng, cùng 20 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất tham dự.

Đây là lý do chỉ nên đánh thuế căn hộ có giá trên 70 triệu đồng/m2 thay vì 50 triệu

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, những vị trí thuận tiện giá chung cư phổ biến mức 50-60 triệu đồng/m2. Đây là lý do chuyên gia, doanh nghiệp đề xuất giá chung cư đánh thuế cần nâng lên mức cao hơn, từ khoảng 70 triệu đồng/m2

Lãi tỷ USD thời khó, 'ông lớn' chi nghìn tỷ trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp ghi nhận hoạt động kinh doanh tốt trong năm 2022 và trả cổ tức trị giá nghìn tỷ đồng cho cổ đông. Nổi bật là một số ngành như ngân hàng, phân bón, vận tải,... Tuy nhiên, triển vọng năm 2023 không thực sự sáng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2

Các doanh nghiệp và ngân hàng chờ kết quả cuộc họp về tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản; nhiều tổ chức, cá nhân đẩy mạnh mua vào cổ phiếu ở thời điểm giá thấp… là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2/2023.

HoREA 'kêu cứu' lên NHNN: Giá giảm sâu 45-50% không ai mua, lo 'chết trên đống tài sản'

HoREA kiến nghị cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn trong thời hạn 12-24 tháng, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới có tài sản bảo đảm.

Các ngân hàng đều muốn cho vay bất động sản nhưng không khuyến khích đối tượng này

Các ngân hàng đều muốn cho doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vay vốn. Tuy nhiên, ngân hàng không khuyến khích những dự án, đối tượng vay nào?

Giá USD ngân hàng bật tăng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (7/2) bật tăng khá mạnh. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới có dấu hiệu chững lại.

Giá vàng hôm nay 7/2: 'Nghe ngóng', chờ tín hiệu từ kinh tế Mỹ

Giá vàng thế giới tăng nhẹ sau khi chứng kiến một phiên sụt giảm mạnh vào cuối tuần qua. Giá vàng đang nghe ngóng tín hiệu từ kinh tế Mỹ. Vàng SJC tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều.

Bán Iphone sụt giảm, 'đại gia' bán lẻ gặp khó

Số lượng Iphone bán trong quý IV/2022 giảm mạnh khiến các đại gia bán lẻ gặp khó, doanh thu lẫn lợi nhuận không được như kỳ vọng.