Siết vốn nhà đất: Những cơn co thắt đáng sợ

Nguồn vốn thị trường BĐS phụ thuộc rất lớn từ phía ngân hàng chính vì thế mỗi khi có sự biến động về chính sách tài chính đều khiến BĐS ngay lập tức ảnh hưởng.

Nguồn vốn thị trường BĐS phụ thuộc rất lớn từ phía ngân hàng chính vì thế mỗi khi có sự biến động về chính sách tài chính đều khiến BĐS ngay lập tức ảnh hưởng. Sự thay đổi của thị trường BĐS ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế quốc gia.

Thực tế cho thấy, từ năm 2009 tới nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành một số quy định điều chỉnh việc cho vay đối với hoạt động kinh doanh BĐS. Thông tư số 15/2009/TT-NHNN ngày 10/08/2009 quy định tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn tối đa là 30%, hệ số rủi ro lĩnh vực kinh doanh BĐS chỉ là 100%. 

Tại thời điểm 2010, NHNN đã ban hành thông tư 13/2010/TT-NHNN ngày 20/5/2010 quy định tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn tối đai là 80%, hệ số rủi ro lĩnh vực kinh doanh BĐS nâng từ 100%  lên 250%. Quy định này có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường BĐS. 

{keywords}
Tín dụng tác động rất lớn tới thị trường BĐS

Trong thời kỳ BĐS rơi vào tình trạng trầm lắng, đóng băng, Chính phủ đã ban hành một loạt các giải pháp hỗ trợ thị trường, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, giải quyết nợ xấu, trong đó có việc NHNN ban hành thông tư 36 ngày 20/11/2014 nới lỏng tín dụng đối với việc giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn tối đa từ 80% xuống 60%, hệ số rủi ro trong lĩnh vực kinh doanh BĐS giảm từ 250% xuống 150%. 

Việc ban hành thông tư 36 cùng với việc triển khai quyết liệt các giải pháp chỉ đạo của Chính phủ đã có hiệu quả rõ rệt, đến nay thị trường BĐS đã vượt qua được thời kỳ đóng băng, đang trên đà hồi phục.

Có thể nói, sau hơn 2 năm thực hiện, các giải pháp này đã tác động tích cực đến thị trường BĐS, mang lại hiệu quả rất lớn. Giá BĐS đã ổn định, sát với thị trường sau một thời gian dài giảm sâu tới 30% so với thời kỳ sốt nóng của thị trường. Lượng giao dịch thành công, thanh khoản của thị trường liên tục tăng. Cơ cấu hàng hóa BĐS đã được điều chỉnh hợp lý, hướng tới nhu cầu thực và khả năng thanh toán thực của người mua. Tồn kho BĐS liên tục giảm, tổng giá trị tồn kho đến tháng 2/2016 còn khoảng 47.913 tỷ đồng, đã giảm 80.635 tỷ đồng so với lúc cao điểm. 

Hàng loạt doanh nghiệp BĐS, xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng đã tái cơ cấu, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, qua đó vượt qua giai đoạn khó khăn, đang ổn định sản xuất. Thị trường BĐS hồi phục cũng tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Dư nợ tín dụng BĐS đang hợp lý

Yêu cầu vốn cho thị trường BĐS hiện nay vẫn còn rất lớn và chủ yếu vẫn dựa vào nguồn vốn vay từ các ngân hàng. Theo báo cáo chưa đầy đủ của các địa phương, tính đến nay có khoảng 3.980 dự án phát triển khu đô thị, dự án phát triển nhà ở đang triển khai với nhu cầu vốn đầu tư trên 4.400.000 tỷ đồng, trong đó lượng vốn cần vay ngân hàng chiếm tới 50-60%, tương đương 2.200.000-2.260.0000 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ tín dụng BĐS hiện nay vẫn đang ở mức hợp lý, tính đến hết năm 2015, có khoảng 392.000 tỷ đồng, chiếm dưới 10% trên tổng dư nợ toàn hệ thống. 

{keywords}
Siết nguồn vốn vay người mua nhà sẽ bị ảnh hưởng

Ông Đinh Duy Trinh, Giám đốc điều hành Công ty Bản Việt Land, nhận xét một dự án BĐS thường phải triển khai một thời gian dài có khi lên đến 5 - 10 năm, thậm chí dự án lớn còn kéo dài hơn. Vì vậy, việc sửa TT 36 theo hướng hạn chế nguồn cung tín dụng trung và dài hạn vào thị trường BĐS sẽ khiến nhiều dự án bị tê liệt”.

Ông Vũ Quang Phấn, Cục phó Cục Phát triển nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), thị trường nóng hay lạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng tín dụng là cực kỳ quan trọng. Khi tín dụng siết đột ngột thì thị trường cũng thay đổi luôn. Nếu coi BĐS là rủi ro lớn thì có nguồn tiền cũng không ai dám cho vay. Nguồn không có thì nới lỏng điều kiện cho vay cũng không có tiền mà vay.

Hệ số rủi ro 150-200% là phù hợp 

Bộ Xây dựng cho rằng, kinh nghiệm quốc tế, tỷ lệ sử dụng nguồn vốn vay ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn không nên quá 60%. Nếu quá 60% sẽ dẫn tới tình trạng mất cân đối nguồn tài chính của tổ chức cho vay. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn vốn cho vay đối với lĩnh vực BĐS thì hệ số rủi ro thường ở mức từ 150-200% là phù hợp. 

Nếu điều chỉnh giảm tỷ lệ nguồn vốn vay ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ 60% xuống 40% và nâng hệ số rủi ro từ 150% lên 250% là quá lớn sẽ gây đột biến, ảnh hưởng xấu tới thị trường. 

Có thể nói, việc đảm bảo an toàn đối với hệ thống ngân hàng, đề phòng tình trạng bong bóng BĐS trong bối cảnh thị trường đang hồi phục thì việc nghiên cứu giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạ và tăng mức trần cảnh báo rủi ro đối với thị trường là cần thiết, tuy nhiên,cần phải cân nhắc kỹ về mức giảm, nên giảm từ từ, có lộ trình để tránh gây sốc. 

Bộ xây dựng đề nghị NHNN xem xét, cân nhắc các yếu tố liên quan trong quá trình sửa đổi thông tư 36 theo hướng không gây đột biến và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vay vốn để trực tiếp đầu tư dự án BĐS.

D.Anh

tin nổi bật

Vàng liên tục giảm giá: Ôm nhiều vàng hoang mang, cầm nhiều tiền khó ngủ

Trong khi chứng khoán, tiền ảo gặp khó, nhiều nhà đầu tư đang phân vân có nên mua vàng thời điểm này.

Hai cú dập liên tiếp, chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Nhiều doanh nghiệp vận tải hàng hóa, vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Dịch bệnh chưa qua thì giá xăng tăng mạnh, 2 cú dập khiến DN khốn đốn vì chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Bảy sai lầm sử dụng điện ngày nắng nóng khiến hoá đơn tiền điện tăng vọt

Trong những ngày nắng nóng, khó có thể tránh khỏi tiêu thụ điện nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên bạn cần tránh một số sai lầm khiến số điện nhảy vọt nhé.

Hàng điện máy đầy bẫy công nghệ

Nhiều sản phẩm điện máy, điện lạnh hiện nay được tích hợp công nghệ nhằm tăng tính năng nhưng nếu người tiêu dùng không biết sử dụng thì lợi bất cập hại.

Có khoản phòng thân hơn 400 tỷ, ông lớn 'mở kho' chia tiền thưởng trăm tỷ

Với doanh thu và lợi nhuận tăng đột biến, các doanh nghiệp gia tăng sức ảnh hường với tỷ lệ chia thưởng cổ phiếu khủng

Hé lộ tuổi thơ cơ cực ít biết của đại gia Việt

Được nhiều người biết đến với khối tài sản kếch xù nhưng ít ai biết các đại gia Việt này từng phải trải qua tuổi thơ vô cùng cơ cực.

Quán bia hơi Hà Nội 'hốt bạc' ngày nắng nóng

Thời tiết nắng nóng đã đẩy doanh số và thu nhập của các quán bia hơi ở Hà Nội tăng gấp 3-4 lần.

Thua lỗ chứng khoán thật chuyển sang chứng khoán “ảo”: Nhà đầu tư mất cả “chì lẫn chài”

Thị trường chứng khoán gần đây liên tục giảm điểm, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ.

Ông lão bán vé số trúng độc đắc, bỗng dưng có 2,7 tỷ đồng và cái kết về quê chăn vịt

Ăn chơi trác táng và tiêu tiền không biết xót nên chẳng mấy chốc ông S đã tiêu hết gần tỷ đồng. Lúc này, nhiều bác cán bộ hưu trí trong ấp thương tình khuyên bảo nhưng ông không nghe.

Ca sỹ Ngọc Sơn chủ tịch công ty bất động sản, Ngọc Trinh giở chiêu trò mua bán đất

Ca sĩ Khắc Việt, Ngọc Sơn, Midu lấn sang lĩnh vực bất động sản trong bối cảnh đang sốt nóng nhiều nơi. Trong khi đó, Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc chỉ là chiêu trò!

Ngân hàng đại hạ giá khoản nợ hơn 800 tỷ của ông chủ sân golf Đầm Vạc

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa tiếp tục thông báo bán đấu giá khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị, ông chủ của Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc...

Loạt dự án đang thế chấp bị ngân hàng rao bán

Grand Sentosa; Tricon Tower; PV Gas Tower; Dự án sân golf, biệt thự Đầm Vạc… là những dự án bất động sản được thế chấp cho các khoản nợ đang bị ngân hàng rao bán.

Vào mùa nóng, thợ sửa máy lạnh kiếm 100 triệu/tháng

Thời tiết oi bức tại TP.HCM đang khiến nhu cầu sửa máy lạnh tăng cao. Thu nhập của thợ trong lúc cao điểm có thể lên đến 100 triệu đồng/tháng.

Ghi nhớ cách sử dụng điều hòa mát lạnh mà không tốn điện

Nhu cầu sử dụng điều hoà tăng khi vào mùa nắng nóng. Nhưng điều hòa là thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng. Vậy làm thế nào để sử dụng điều hòa mà vẫn tiết kiệm điện.

Khó đủ bề: Chật vật chống đỡ 'bão giá', vẫn bị đè nặng thuế phí

Nhiều DN ngành lương thực, thực phẩm đang chật vật ứng phó với “bão giá” nguyên liệu đầu vào, trong khi sức mua trên thị trường cứ yếu dần. Chưa bao giờ, họ phải chống chọi với khó khăn từ mọi phía như hiện nay.