Sinh viên CNTT mới ra trường nhận lương 40 triệu đồng, liệu có khả thi?

Thu nhập bình quân của một kỹ sư CNTT mới ra trường là 10-20 triệu đồng/tháng. Cá biệt, một số ít sinh viên mới ra trường thậm chí có thể hưởng mức lương 30-40 triệu đồng.

 

Theo Navigos Group - tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành CNTT tại nước ta đã tăng tới 4 lần trong một thập kỷ qua. Trong đó, riêng ngành công nghệ phần mềm đã có mức tăng lên đến 4.1 lần.

Thống kê của Navigos cho thấy, trong khoảng 5 năm trở lại đây, top 3 các lĩnh vực có mức lương cao nhất trong nhóm ngành công nghệ tại Việt Nam là Fintech với mức lương đăng tuyển trung bình 1.115 USD, nhóm ngành công nghệ cao (IoT, AI, Blockchain,…) có mức lương trung bình là 1,055 USD và Thương mại điện tử (E-Commerce) với mức lương trung bình 895 USD.

Cụ thể hơn, những người được trả lương cao nhất trên thị trường nhân lực ngành CNTT hiện nay là IoT Developer (lương trung bình 1.800 USD), kỹ sư lập trình AI (1.958 USD), Blockchain Developer (2.033 USD), Cloud Developer (2.006 USD) và kỹ sư lập trình thị giác máy tính (Computer vision developer) với mức lương 2.382 USD. 

{keywords}
Kỹ sư lập trình thị giác máy tính, lập trình Blockchain, IoT, AI hiện là nhóm người được trả lương cao nhất trên thị trường nhân lực CNTT Việt Nam. 

Có một thực tế là mức thu nhập của những người làm CNTT tại Việt Nam hiện khá cao so với các ngành nghề khác. Với những người thực sự xuất sắc, một kỹ sư CNTT mới ra trường cũng có thể hưởng mức lương lên tới hàng chục triệu đồng. 

Chia sẻ với VietNamNet, ông Nguyễn Viết Lâm - Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám Đốc Nhân sự Công ty Cổ phần Rikkeisoft cho biết, thu nhập bình quân của kỹ sư CNTT mới ra trường hiện có sự chênh lệch và biên độ lớn, phổ biến nhất là từ 10-20 triệu đồng. 

{keywords}
Ông Nguyễn Viết Lâm

Mức thu nhập của người làm CNTT phụ thuộc vào trình độ nhân sự, tính chất công việc và lĩnh vực dịch vụ mà họ tham gia đảm nhiệm. Một số ít có nền tảng tốt, năng lực trình độ cao, tiếp cận vào công việc sớm trước khi tốt nghiệp và có sẵn kinh nghiệm khi ra trường có thể được nhà tuyển dụng đề xuất mức thu nhập cao hơn. 

Bên cạnh đó, thu nhập bình quân của một kỹ sư CNTT có thể tăng nhanh hơn nhiều ngành nghề khác bởi các kỹ năng, chuyên môn được nâng cấp nhanh trong thời gian ngắn sau khi ra trường.

Theo ông Nguyễn Viết Lâm, tỷ lệ sinh viên CNTT mới ra trường được hưởng mức lương 30-40 triệu đồng là không nhiều trên tổng số sinh viên tốt nghiệp hàng năm. Lý do chính là bởi số đông các bạn sinh viên mới ra trường có năng mực mới chỉ dừng ở mức học hỏi, tích lũy các kiến thức nền tảng cho công việc. 

Nhóm người lao động này cần thời gian để bổ sung thêm các kiến thức chuyên sâu, kỹ năng mềm như khả năng giao tiếp, phân tích, giải quyết các vấn đề. Tuy vậy, trong lĩnh vực CNTT, mức lương người lao động trong ngành CNTT nhận được có thể tăng nhanh theo thời gian. 

Theo Giám đốc nhân sự của Rikkeisoft, ở một số lĩnh vực do yếu tố khan hiếm và nhu cầu cao như AI, Blockchain… mức lương mà một kỹ sư CNTT nhận được có thể ở mức cao hơn. Mức đãi ngộ cao sẽ tập trung ở các vị trí công việc đòi hỏi tính phức tạp cao và năng lực tốt. 

Để được hưởng mức lương 30-40 triệu đồng/tháng, các bạn sinh viên CNTT mới ra trường cần phải có kiến thức tốt, khả năng học hỏi nhanh, có trình độ về ngoại ngữ và kỹ năng chủ động giải quyết các vấn đề trong công việc. 

Bên cạnh đó, sự tự tin và biết chọn lựa đúng xu hướng công nghệ, đúng lĩnh vực có nhu cầu cao của thị trường cũng là điều kiện để các nhà tuyển mộ sẵn sàng đưa ra mức lương hấp dẫn, vị chuyên gia về nhân sự CNTT này chia sẻ.

Trọng Đạt

Lương sinh viên IT mới ra trường 30-40 triệu đồng làm nhiều ngành khác mơ ước

Lương sinh viên IT mới ra trường 30-40 triệu đồng làm nhiều ngành khác mơ ước

Trong bối cảnh thị trường IT Việt Nam đang rất thiếu nhân lực CNTT, nhiều bạn trẻ mới ra trường với kỹ năng tốt cùng kinh nghiệm phong phú có thể được nhận vào làm việc với mức lương lên tới 30 triệu đồng/tháng.   

tin nổi bật

Công ty con của Google giới thiệu AI trí tuệ ngang con người

DeepMind cho rằng họ đã tạo ra được AI đủ khôn ngoan như con người, nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng nó chỉ ngang với Siri hay Alexa.

Startup Blockchain dễ mất trăm triệu USD vì "xây nhà thiếu móng"

Các dự án Blockchain thường muốn làm những việc mang lại lợi ích tức thì cho sản phẩm và cộng đồng. Đó là lý do họ không bố trí nhiều nhân lực cho vấn đề bảo mật.

Rộ tin đồn EA sắp “bán mình” hoặc chuyển sang hình thức hoạt động sáp nhập doanh nghiệp

Công ty đã tổ chức cuộc đàm phán với các đối tác tiềm năng bao gồm Disney, Apple và Amazon.

Khởi động dự án nghiên cứu hệ thống IoT cho nông nghiệp thông minh

Hệ thống IoT nông nghiệp dựa trên điện toán biên là dự án nghiên cứu được Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thực hiện với kinh phí do Nhật Bản tài trợ.

EVNHANOI hợp tác vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh

Ngày 11/5/2022 Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Liên Minh Công ty TNHH Phát triển THT & Bespin Global Việt Nam về vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh.

Base.vn hợp tác Phi&P nâng tầm quản trị nhân sự cho doanh nghiệp Việt

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Nhân sự Phi&P và Base.vn vừa ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng tới mục tiêu nâng tầm chất lượng nhân sự và công tác quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp Việt dựa trên các ứng dụng công nghệ.

Giáo dục STEM là cách tiếp cận phù hợp để nâng cao kiến thức, kỹ năng số

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, cần đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo từ chính các em học sinh, thế hệ măng non của đất nước.

Điện khí hoá xe cổ cao cấp phức tạp như thế nào?

Do nhu cầu sở hữu xe cổ tăng đột biến, nhiều người muốn chuyển đổi điện khí hoá xe cổ, phương tiện nằm trong phân khúc cao cấp.

Facebook sẽ đăng ký, kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam

Đây là cam kết vừa được Meta - công ty mẹ của mạng xã hội Facebook chia sẻ, nhân sự kiện tập đoàn này ký kết biên bản ghi nhớ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Tôn vinh các trí thức hàng đầu Việt Nam về khoa học, công nghệ

Các trí thức được vinh danh là những cá nhân có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả và có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, được xã hội công nhận.

Nga: Hợp pháp hóa thanh toán bằng tiền điện tử chỉ là sớm hay muộn

Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov khẳng định việc nước này hợp pháp hoá việc thanh toán sử dụng tiền mã hoá chỉ là “vấn đề sớm hay muộn”.

Người Việt tìm kiếm gì nhiều nhất trên Google về SEA Games 31?

Không nằm ngoài dự đoán, trên công cụ tìm kiếm Google, các thông tin liên quan đến những trận đấu bóng đá là điều được nhiều người Việt Nam tìm kiếm nhất trong kỳ SEA Games 31 năm nay.

Hơn 23% tài khoản theo dõi Twitter của Elon Musk là giả mạo

Hơn 23,42% trong số 93 triệu người theo dõi trên Twitter của tỷ phú Elon Musk có thể là tài khoản giả mạo hoặc spam, theo nghiên cứu từ hai nhóm SparkToro và Followerwonk.

Dữ liệu gene người Việt sẽ được bảo vệ bằng công nghệ Blockchain

Genetica – startup về giải mã gene của người Việt vừa cho biết sẽ dùng Blockchain để bảo vệ dữ liệu nhờ mối quan hệ hợp tác với một công ty công nghệ Mỹ.

Toàn cảnh ‘drama’ chưa hồi kết giữa Twitter và Elon Musk

Những khúc ‘cua gắt’ liên tục xảy ra với thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú lắm chiêu trò Elon Musk.