Sinh viên CNTT mới ra trường nhận lương 40 triệu đồng, liệu có khả thi?

Thu nhập bình quân của một kỹ sư CNTT mới ra trường là 10-20 triệu đồng/tháng. Cá biệt, một số ít sinh viên mới ra trường thậm chí có thể hưởng mức lương 30-40 triệu đồng.

 

Theo Navigos Group - tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành CNTT tại nước ta đã tăng tới 4 lần trong một thập kỷ qua. Trong đó, riêng ngành công nghệ phần mềm đã có mức tăng lên đến 4.1 lần.

Thống kê của Navigos cho thấy, trong khoảng 5 năm trở lại đây, top 3 các lĩnh vực có mức lương cao nhất trong nhóm ngành công nghệ tại Việt Nam là Fintech với mức lương đăng tuyển trung bình 1.115 USD, nhóm ngành công nghệ cao (IoT, AI, Blockchain,…) có mức lương trung bình là 1,055 USD và Thương mại điện tử (E-Commerce) với mức lương trung bình 895 USD.

Cụ thể hơn, những người được trả lương cao nhất trên thị trường nhân lực ngành CNTT hiện nay là IoT Developer (lương trung bình 1.800 USD), kỹ sư lập trình AI (1.958 USD), Blockchain Developer (2.033 USD), Cloud Developer (2.006 USD) và kỹ sư lập trình thị giác máy tính (Computer vision developer) với mức lương 2.382 USD. 

{keywords}
Kỹ sư lập trình thị giác máy tính, lập trình Blockchain, IoT, AI hiện là nhóm người được trả lương cao nhất trên thị trường nhân lực CNTT Việt Nam. 

Có một thực tế là mức thu nhập của những người làm CNTT tại Việt Nam hiện khá cao so với các ngành nghề khác. Với những người thực sự xuất sắc, một kỹ sư CNTT mới ra trường cũng có thể hưởng mức lương lên tới hàng chục triệu đồng. 

Chia sẻ với VietNamNet, ông Nguyễn Viết Lâm - Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám Đốc Nhân sự Công ty Cổ phần Rikkeisoft cho biết, thu nhập bình quân của kỹ sư CNTT mới ra trường hiện có sự chênh lệch và biên độ lớn, phổ biến nhất là từ 10-20 triệu đồng. 

{keywords}
Ông Nguyễn Viết Lâm

Mức thu nhập của người làm CNTT phụ thuộc vào trình độ nhân sự, tính chất công việc và lĩnh vực dịch vụ mà họ tham gia đảm nhiệm. Một số ít có nền tảng tốt, năng lực trình độ cao, tiếp cận vào công việc sớm trước khi tốt nghiệp và có sẵn kinh nghiệm khi ra trường có thể được nhà tuyển dụng đề xuất mức thu nhập cao hơn. 

Bên cạnh đó, thu nhập bình quân của một kỹ sư CNTT có thể tăng nhanh hơn nhiều ngành nghề khác bởi các kỹ năng, chuyên môn được nâng cấp nhanh trong thời gian ngắn sau khi ra trường.

Theo ông Nguyễn Viết Lâm, tỷ lệ sinh viên CNTT mới ra trường được hưởng mức lương 30-40 triệu đồng là không nhiều trên tổng số sinh viên tốt nghiệp hàng năm. Lý do chính là bởi số đông các bạn sinh viên mới ra trường có năng mực mới chỉ dừng ở mức học hỏi, tích lũy các kiến thức nền tảng cho công việc. 

Nhóm người lao động này cần thời gian để bổ sung thêm các kiến thức chuyên sâu, kỹ năng mềm như khả năng giao tiếp, phân tích, giải quyết các vấn đề. Tuy vậy, trong lĩnh vực CNTT, mức lương người lao động trong ngành CNTT nhận được có thể tăng nhanh theo thời gian. 

Theo Giám đốc nhân sự của Rikkeisoft, ở một số lĩnh vực do yếu tố khan hiếm và nhu cầu cao như AI, Blockchain… mức lương mà một kỹ sư CNTT nhận được có thể ở mức cao hơn. Mức đãi ngộ cao sẽ tập trung ở các vị trí công việc đòi hỏi tính phức tạp cao và năng lực tốt. 

Để được hưởng mức lương 30-40 triệu đồng/tháng, các bạn sinh viên CNTT mới ra trường cần phải có kiến thức tốt, khả năng học hỏi nhanh, có trình độ về ngoại ngữ và kỹ năng chủ động giải quyết các vấn đề trong công việc. 

Bên cạnh đó, sự tự tin và biết chọn lựa đúng xu hướng công nghệ, đúng lĩnh vực có nhu cầu cao của thị trường cũng là điều kiện để các nhà tuyển mộ sẵn sàng đưa ra mức lương hấp dẫn, vị chuyên gia về nhân sự CNTT này chia sẻ.

Trọng Đạt

Lương sinh viên IT mới ra trường 30-40 triệu đồng làm nhiều ngành khác mơ ước

Lương sinh viên IT mới ra trường 30-40 triệu đồng làm nhiều ngành khác mơ ước

Trong bối cảnh thị trường IT Việt Nam đang rất thiếu nhân lực CNTT, nhiều bạn trẻ mới ra trường với kỹ năng tốt cùng kinh nghiệm phong phú có thể được nhận vào làm việc với mức lương lên tới 30 triệu đồng/tháng.   

tin nổi bật

Samsung vượt mặt TSMC, bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3 nanomet

Công ty Hàn Quốc là đơn vị đầu tiên trên thế giới làm được điều này.

Quá mong chờ game, người chơi bỏ tiền làm cổ đông Nintendo

Một người hâm mộ trò chơi F-Zero đã bỏ ra 40.000 USD để mua cổ phiếu của công ty Nintendo. Mục đích chính của anh chàng chỉ để hỏi về những kế hoạch tương lai của loạt game này.

Mỹ cáo buộc một người Việt lừa đảo 2,6 triệu USD từ bán NFT, nguy cơ đối mặt 40 năm tù

Sau khi gọi vốn thành công, Lê Anh Tuấn và đồng bọn đã đóng cửa website, chiếm dụng vốn đầu tư và rửa tiền bằng các giao dịch tiền mã hóa.

80.000 triệu phú Bitcoin biến mất kể từ đầu năm do Bitcoin giảm sốc

Bitcoin giảm giá sốc đã khiến 75% các triệu phú Bitcoin biến mất khỏi thị trường. Đây là mức sụt giảm kinh hoàng so với hồi tháng 11 năm ngoái.

SpaceX được "bật đèn xanh" thử nghiệm tàu vũ trụ khổng lồ Starship

SpaceX vừa nhận được phản hồi từ các nhà quản lý Mỹ về địa điểm phóng Starbase, nơi tiến hành thử nghiệm các vụ phóng tàu vũ trụ khổng lồ Starship.

CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung nói gì về việc đóng cửa bản “play to earn”?

CEO Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung cho biết công ty chưa hề thông báo về việc phiên bản “play to earn” sẽ dừng hoạt động.

Hãng taxi bay tham vọng chiếm thị trường 9.000 tỷ USD

Taxi bay của Lilium, một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực máy bay không người lái chở khách, tham vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường béo bở 9.000 tỷ USD vào năm 2050.

Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.