Trường đổi chuẩn đầu ra tiếng Anh, sinh viên kêu 'mất oan' học phí

Rất nhiều sinh viên của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) tỏ ra không hài lòng, thậm chí bức xúc về thông tin trường đột ngột thay đổi chuẩn đầu ra ngoại ngữ.

Chia sẻ với VietNamNet, em Nguyễn D., một sinh viên của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn tâm sự vấn đề chuẩn đầu ra ngoại ngữ của trường hiện đang làm không ít sinh viên vào thế “bị quay như chong chóng”.

D. cho hay, theo quy định trước đây của trường, các sinh viên của trường muốn tốt nghiệp phải đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ.

Chuẩn đầu ra ngoại ngữ có thể được xác định bằng 1 trong 2 hình thức. 

Hình thức thứ nhất, sinh viên có thể theo học tại trường với học phần Ngoại ngữ tương đương chuẩn đầu ra B1 (có thể coi như một kỳ thi “2 trong 1”, vừa thi qua môn tiếng Anh B1 nếu đạt từ 4,5 trở lên và nếu đạt từ 6,5 trở lên thì đạt yêu cầu chuẩn đầu ra).

Hình thức thứ hai là các sinh viên có thể chọn học tiếng Anh ở ngoài rồi mang chứng chỉ về, sẽ được nhà trường công nhận. 

“Mới kỳ trước (kỳ 1 năm thứ ba của D.- PV), trường còn thông báo sẽ công nhận điểm và chuẩn đầu ra theo hình thức “2 trong 1” nếu theo học tiếng Anh và đạt B1 tại trường; nhưng giờ đây, trường chỉ công nhận cho sinh viên khóa cuối. Điều này đồng nghĩa với việc, chúng em vừa mất thời gian, công sức, tiền bạc để học ở trường mà không được công nhận. Nếu trường thông tin rõ ràng với chúng em từ trước thì chúng em đã đi học luôn ở bên ngoài lấy chứng chỉ về phủ điểm cho cả môn tiếng Anh B1 và đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra. Giờ chúng em lại phải mất thêm tiền để học”, D nói.

Mới đây, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng thông báo tới các sinh viên: “Theo Công văn số 4116/ĐHQGHN-ĐT ngày 14/12/2021 của Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, sinh viên có trình độ ngoại ngữ đạt yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo trước thời điểm xét tốt nghiệp phải được minh chứng bằng một trong các chứng chỉ ngoại ngữ tương đương trong phụ lục đính kèm.

Đối với các trường hợp sinh viên năm cuối (đã học và thi kết thúc học phần ngoại ngữ theo Hướng dẫn số 297/HD-ĐHQGHN) có quyết định công nhận đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ của Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ trước ngày 1/5/2022 được ĐH Quốc gia Hà Nội chấp nhận.

Các sinh viên không thuộc diện năm cuối (đã học và thi kết thúc học phần ngoại ngữ theo Hướng dẫn 297/HD-ĐHQGHN) vẫn cần thi chứng chỉ đạt yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo”.

Một sinh viên nêu quan điểm: “Có những sinh viên khoá K64 đã học cùng lúc với sinh viên năm cuối (K63) và thi kết thúc học phần ngoại ngữ B1 theo hướng dẫn trước đó, đồng thời cũng đã có tên trong danh sách công nhận đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ của Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ trước ngày 1/5/2022.

Cùng được xác nhận công nhận chuẩn đầu ra trước đó, cùng bỏ thời gian và công sức như nhau nhưng tại sao những bạn trong trường hợp này (cũng phải đến cả ngàn sinh viên) lại không được chấp nhận mà chỉ sinh viên năm cuối mới được chấp nhận? Tại sao lại bất công như vậy? Đề nghị nhà trường xem xét lại”.

Một số nhóm sinh viên cho rằng trường cần giải quyết 1 trong 2 phương án là công nhận chuẩn đầu ra cho những sinh viên đang tham gia hay đã kết thúc học phần ngoại ngữ B1 hoặc trả lại tiền học phí cho sinh viên.

Về sự việc này, trao đổi với VietNamNet, PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội cho hay, các sinh viên cần hiểu rằng, thông báo điều chỉnh của nhà trường theo quy định của ĐH Quốc gia Hà Nội, căn cứ theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Bà Hương cho hay, theo các quy định mới, minh chứng cho chuẩn đầu ra phải được chuẩn hóa bằng chứng chỉ chứ không phải là chứng nhận xét tương đương theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

“Nhưng muốn có chứng chỉ thì buộc các em phải thi thì mới có. Các sinh viên vượt qua học phần ngoại ngữ trong chương trình học của trường không có nghĩa đã đảm bảo năng lực đạt B1, mà phải trải qua một kỳ thi. Việc này cũng được áp dụng cho sinh viên toàn quốc, chứ không phải chỉ riêng sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội, hay sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn”.

Về việc sinh viên yêu cầu trường trả lại tiền học phí học phần Ngoại ngữ tương đương chuẩn đầu ra B1, bà Hương cho hay: “Đây là một môn học nằm trong chương trình học chính khóa và buộc phải có điểm tổng kết, chứ nhà trường không thu thêm. Tức là để đủ số tín chỉ tích lũy, sinh viên vẫn phải đăng ký các học phần ngoại ngữ này. Trong trường hợp sinh viên có chứng chỉ rồi thì trường miễn cho các em không phải học, còn việc đăng ký học phần là bắt buộc tham gia”. 

Bà Hương cho biết thêm: “Học xong thì nhà trường chỉ cấp chứng nhận. Trước đây, ĐH Quốc gia Hà Nội quy định chỉ cần chứng nhận chuẩn đầu ra tương đương với trình độ năng lực ngoại ngữ B1 là có thể ra trường. Sinh viên cần hiểu rằng việc công nhận trước đây là trường công nhận chứng nhận, chứ không phải là chứng chỉ. Nhưng bây giờ, các cấp quy định phải có chứng chỉ mới tốt nghiệp ra trường, trước đây chứng nhận vẫn có thể được”.

Theo bà Hương, năm nay, các sinh viên năm cuối (đã học và thi kết thúc học phần ngoại ngữ theo Hướng dẫn số 297/HD-ĐHQGHN) có quyết định công nhận đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ của Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ trước ngày 1/5/2022 vẫn được ĐH Quốc gia Hà Nội chấp nhận. Việc này hợp lý bởi khi ban hành chính sách mới có những điều kiện chuyển tiếp, giải quyết cho những trường hợp cận kề.

“Khi chuyển từ chứng nhận sang chứng chỉ thì ĐH Quốc gia Hà Nội cũng tính đến độ tác động của chính sách, khi mà sinh viên năm cuối không còn kịp thời gian để đi thi chứng chỉ năm nay. Để đảm bảo quyền lợi cho sinh viên năm cuối tốt nghiệp đúng hạn, thì các em này chỉ cần có chứng nhận vẫn được tốt nghiệp bình thường. 

Còn các sinh viên năm hai, năm ba, chưa ra trường năm nay, còn đủ thời gian để chuẩn bị hoàn thiện chứng chỉ thì phải thực hiện theo quy định về chuẩn đầu ra là có chứng chỉ mới tốt nghiệp ra trường”, bà Hương cho hay.

“Cũng cần nhìn nhận rằng, có học ở đâu thì cũng phải chi trả học phí và lệ phí để thi lấy chứng chỉ. Chứ không phải học ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn thì không phải thi chứng chỉ hay học ở trung tâm nào khác thì học xong là được cấp chứng chỉ luôn. Cần nhận thức rằng học là một chuyện, còn thi để lấy chứng chỉ là một việc khác. Ví dụ dù các em có học TOEFL, IELTS,... ở đâu thì cuối cùng vẫn phải đi thi lấy chứng chỉ”.

Bà Hương cũng nhìn nhận phần lỗi của nhà trường trong công tác truyền thông khi dù gửi thông tin về những thay đổi chính sách từ cấp vĩ mô đến cấp trường nhưng chưa giải thích thấu đáo cho sinh viên hiểu. “Cũng chính điều này khiến các em bức xúc chuyện phải có chứng chỉ, rồi thắc mắc tại sao, các anh chị năm cuối được mà mình không được”, bà Hương nói.

Bà Hương cho hay, thực tế, bây giờ nhà trường vẫn cấp cho sinh viên giấy chứng nhận như trước đây. Chỉ có điều, giờ đây, theo quy định mới, giấy chứng nhận đó không còn được xét tốt nghiệp mà phải là chứng chỉ.

Bà Hương cho hay, quy chế đào tạo này của Bộ GD-ĐT áp dụng cho sinh viên trên toàn quốc, chứ không chỉ riêng sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội.

Theo bà Hương, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội và Trung tâm Ngoại ngữ của nhà trường  cũng đang có nhiều nỗ lực để hỗ trợ giúp các thí sinh trong việc thi lấy chứng chỉ sớm nhất. 

“Nhà trường cũng hiểu yêu cầu mới về chuẩn đầu ra ngoại ngữ khiến các em lo lắng, nhưng khó khăn này là khó khăn chung. Tuy nhiên, có ngoại ngữ tốt, cũng là một điều kiện thuận lợi để các em có công việc tốt sau này”, bà Hương chia sẻ.

Bộ GD-ĐT: Kiến nghị lùi 1 năm trần tăng học phí đại học

Bộ GD-ĐT: Kiến nghị lùi 1 năm trần tăng học phí đại học

Hôm nay (4/7), Bộ GD-ĐT đã có kiến nghị về việc áp dụng khung học phí mới đối với giáo dục đại học.
Hàng loạt ngành học mới xuất hiện trong danh mục đào tạo đại học

Hàng loạt ngành học mới xuất hiện trong danh mục đào tạo đại học

Nhiều ngành học mới được chính thức đưa vào danh mục ngành đào tạo của giáo dục đại như Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Công nghệ giáo dục,...
Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

Mới đây, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra thông báo tăng học phí gấp đôi đối với hệ đại trà cho năm học 2022-2023. Trong khi đó, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng tăng học phí từ mức 9,8 lên 12 triệu đồng/năm.
ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội tuyển 1.680 chỉ tiêu

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội tuyển 1.680 chỉ tiêu

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022.

tin nổi bật

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có 233 bài đăng tạp chí Wos/Scopus trong 2 năm

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết từ năm 2021-2022, nhà trường có 233 bài nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí quốc tế Wos/Scopus, 123 bài báo quốc tế khác và 309 bài báo đăng tạp chí trong nước.

5 đoàn kiểm tra việc phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT tại 10 tỉnh

Bộ GD-ĐT cho biết đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại 10 sở GD-ĐT, hiện nay đang hoàn thiện dự thảo thông báo kết quả kiểm tra.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội lên tiếng về luận án tiến sĩ áo ngực

PGS.TS Phan Thanh Thảo, Viện trưởng Viện Dệt may - Da giầy và thời trang (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), khẳng định luận án tiến sĩ về áo nịt ngực là đề tài chuyên ngành về công nghệ dệt, may có ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn.

Học sinh giỏi ngủ quên trong phòng thi tốt nghiệp được học dự bị đại học

Nam học sinh giỏi ngủ quên trong phòng thi tốt nghiệp THPT 2022 của Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, Cà Mau dẫn tới trượt tốt nghiệp được học dự bị đại học.

Nhiều trường đại học hàng đầu tiếp tục xét tuyển bổ sung

Học viện An ninh nhân dân, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và nhiều trường đại học khác tiếp tục thông báo xét tuyển bổ sung sau khi .

Trao 30 giải cuộc thi viết về kỹ năng lao động Việt Nam

Ngày 3/10, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao giải Cuộc thi viết về Kỹ năng lao động với chủ đề “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam - Skilling up Việt Nam”.

Luận án tiến sĩ ở Trường ĐH Bách Khoa về áo nịt ngực

Luận án tiến sĩ về áo nịt ngực của một nghiên cứu sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đang khiến nhiều người tò mò.

Một trường học ở TP.HCM bị phạt 45 triệu đồng vì chống 'lệnh' Sở GD-ĐT

Trường THCS-THPT Đào Duy Anh bị phạt 45 triệu đồng vì tổ chức hoạt động khi chưa được phép, tuyển sinh lớp 10 khi chưa được cấp chỉ tiêu.

Thực hư tấm biển 'sinh viên không để ô tô trong sân trường' xôn xao mạng xã hội

Mới đây, một thông báo được cho của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội yêu cầu 'sinh viên không để xe ô tô trong sân trường" khiến nhiều người trầm trồ và thắc mắc liệu có phải sinh viên trường này rất “có điều kiện”?

Chuyển đổi số tiết kiệm chi phí cho người học đại học

Tại hội thảo khoa học quốc tế “Chuyển đổi số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”, các chuyên gia nhận định hiện nay, chuyển đổi số được xem là xu hướng tất yếu, thậm chí là vấn đề sống còn.

Lần đầu tiên trên 80% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho hay đến thời điểm này trên 80% thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến - tỉ lệ cao nhất từ trước tới nay.

Hiệu phó trường nông lâm dặn '10 điều tân sinh viên 2022 cần nhớ nằm lòng'

Hiện đang là thời điểm nhập học của sinh viên khóa mới năm 2022. TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, khuyên các tân sinh viên 10 điều phải nhớ, đặc biệt cách tránh xa tín dụng đen.

Một loạt ngành đào tạo có hơn 60% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành

Tính trung bình, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành cho tất cả các ngành đào tạo là 21.43%. Không ít ngành tỷ lệ này cao hơn 60%.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng tích luỹ tài sản được hơn 2.000 tỷ đồng

Sau 25 năm thành lập, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tích lũy và đóng góp vào tài sản nhà nước gần 2.200 tỷ đồng.

Thành lập Trường ĐH Luật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc thành lập Trường ĐH Luật là trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội.