Sinh viên Trung Quốc xếp hàng dài vào thư viện, nhiều tác phẩm văn học 'sống lại'

Số liệu khảo sát năm 2020 của Học viện Báo chí và xuất bản Trung Quốc cho thấy 81,1% người Trung Quốc trưởng thành có thói quen đọc sách, dù là sách in hay trên các nền tảng kỹ thuật số.

Người trưởng thành ở nước này đọc trung bình 4,65 cuốn sách in và 2,84 cuốn sách kỹ thuật số/năm. Hầu hết người Trung Quốc cảm thấy không hài lòng với số lượng sách đọc trong 1 năm.

Trẻ em và thanh niên dưới 17 tuổi đọc trung bình 10,36 cuốn sách mỗi năm. Sách nói đang thu hút nhiều người Trung Quốc hơn, khi 30,3% người trưởng thành (tăng 4,3% so với năm trước) và 34,7% trẻ vị thành niên (tăng 8,5%) có thói quen nghe sách nói.

Trong bối cảnh các nền tảng công nghệ đang chi phối thời gian rảnh thì nhiều người đã lựa chọn đọc sách để giải trí.

Cha mẹ dành gần 25 phút/ngày đọc sách cùng con

94,3% gia đình Trung Quốc có con dưới 8 tuổi có thói quen đọc sách và các bậc cha mẹ dành gần 25 phút/ngày để đọc cùng con.

Sách điện tử và sách nói ngày càng trở nên phổ biến với người trẻ và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong văn hóa đọc của Trung Quốc. Sách nói được ưa chuộng nhờ những tiện ích như tính tiện lợi chỉ cần nghe và tính hấp dẫn do cốt truyện, âm thanh hiệu ứng, và giọng đọc truyền cảm.

Thông qua hình thức này, nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng của Trung Quốc được "sống lại" và được đón nhận mạnh mẽ. Ứng dụng cung cấp sách nói phổ biến nhất ở Trung Quốc hiện là Ximalaya FM, sở hữu 600 triệu người dùng và chiếm 70% thị trường online audio của Trung Quốc.

Văn hóa thư viện

Nền văn minh Trung Hoa lâu đời sở hữu cả kho tàng tri thức đồ sộ của nhân loại, trong đó, thư viện được coi là "thánh địa" để lưu trữ những "bảo vật" này. Hiện nay, chính phủ Trung Quốc tiến hành hàng loạt dự án tạo dựng các tủ sách độc lập do Thư viện quốc gia nước này thực hiện nhằm giữ gìn các giá trị truyền thống, xây dựng, củng cố lòng tự tôn bản sắc và tôn vinh văn hóa tinh hoa dân tộc.

Bên trong Thư viện quốc gia Trung Quốc. Ảnh: Sina

Theo đó, Thư viện quốc gia đã xây dựng dự án "Bảo tồn sách cổ Trung Quốc" nhằm lưu giữ có hệ thống các văn bản, tác phẩm cổ một cách đầy đủ nhất.

Bên cạnh ưu tiên đầu tư lưu trữ, bảo tồn các sách cổ, hiếm, sách kinh điển từ xưa đến nay, Chính phủ Trung Quốc cũng chú trọng triển khai tủ sách văn học đương đại, nhằm khẳng định vị thế văn hóa quốc gia.

Chính phủ Trung Quốc tiến hành nhiều dự án để thúc đẩy văn hóa đọc. Ảnh: Sina

Đối với sinh viên Trung Quốc, thư viện là "thánh địa" của việc học. Văn hoá thư viện và truyền thống tự học được rèn luyện ngay từ những năm học cấp 2, cấp 3. Ở thư viện, song song với các dãy sách dài bất tận, rất dễ bắt gặp hình ảnh nhiều sinh viên ngồi ở dãy bàn tự học.

Do đó, có người nói rằng bước chân vào thư viện Trung Quốc là "ngửi" thấy "mùi" đặc biệt - "mùi" của sự nỗ lực để tiến thân trong thị trường cạnh tranh khắc nghiệt hơn 1 tỷ dân này.

Sinh viên một trường đại học xếp hàng vào thư viện 

Lý giải cho hiện tượng này, một số người cho rằng đa số sinh viên Trung Quốc đều ở ký túc xá ồn ào, khó tập trung nên tìm đến thư viện, không gian yên tĩnh, thoáng mát vào mùa đông, ấm áp vào mùa hè, có wifi, máy tính miễn phí. Quan trọng hơn, đó là động lực, đồng thời là áp lực để cố gắng nắm bắt kiến thức, kiếm một tấm bằng Giỏi nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm sau này.

Định hướng chính sách

Các nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục nhấn mạnh nỗ lực thúc đẩy việc đọc sách nhằm tăng đáng kể số lượng người đọc thường xuyên vào năm 2025.

Tháng 10 vừa qua, Cục Xuất bản của Trung Quốc đã ban hành một thông tư, nhấn mạnh rằng cần thúc đẩy sự quan tâm của công chúng đối với việc đọc những cuốn sách hay nhằm nâng cao khả năng đọc của người dân và tạo ra một môi trường đọc sách lành mạnh trong toàn xã hội.

Để làm được như vậy, cần có sự hướng dẫn thích hợp để khơi dậy hứng thú, tạo thói quen tốt và thúc đẩy khả năng đọc của người dân nhằm nâng cao tính chính trực cũng như trình độ khoa học và văn hóa của công chúng.

Theo đó, đến năm 2025, về cơ bản sẽ có hệ thống dịch vụ đọc trên toàn quốc bao phủ cả thành thị và nông thôn, với các cơ quan liên quan cải thiện hệ thống làm việc và khả năng cung cấp nội dung chất lượng cao cho công chúng, đồng thời tăng cường nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng liên quan.

Thông tư đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực thúc đẩy thói quen đọc sách trong giới trẻ và trong các gia đình, cũng như nỗ lực đảm bảo các quyền và lợi ích liên quan cho một số nhóm dễ bị tổn thương. Các biện pháp cũng cần được thực hiện để nâng cao chất lượng và mức độ đọc trên nền tảng kỹ thuật số.

Nghiên cứu của NOP World Culture Score Index năm 2016 cho thấy người  Ấn Độ dành thời gian đọc nhiều nhất, trung bình10,7 giờ/tuần, tiếp theo là Thái Lan và Trung Quốc (lần lượt là 9,4 giờ và 8 giờ/ tuần). Trong khi đó, Hàn Quốc, Nhật Bản rơi xuống cuối danh sách, với 4,6 giờ và 3,6 giờ tương ứng.

Một báo cáo của Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho thấy tỷ lệ người Việt hoàn toàn không đọc sách chiếm tới 26%, tỷ lệ người thỉnh thoảng mới cầm sách để đọc 44%, đọc thường xuyên chiếm tỷ lệ 30%. Bạn đọc của thư viện chiếm khoảng 8-0% dân số.

Bảo Huy 

tin nổi bật

Giáo viên miền núi 'tung chiêu', vận động học sinh quay lại trường

Hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh miền núi tỉnh Quảng Trị vì nhiều lý do vẫn không quay lại trường học. Nhiều giáo viên trên địa bàn phải mua sách, bánh kẹo đến nhà 'lì xì', vận động các em đến trường.

Bộ tộc nổi tiếng nào có phụ nữ cắt bỏ một bên ngực trái và đi đánh trận?

Đây là bộ tộc nổi tiếng trong Thần thoại Hy Lạp. Theo tục lệ của bộ tộc này, phụ nữ giữ vai trò chỉ huy và thường xuyên đi chinh chiến. Trong khi đó, đàn ông sẽ phụ trách làm các công việc nhà.

ChatGPT: Giáo viên 'vật lộn', nhiều trường cấm sử dụng

Một công nghệ mới đang thách thức các nhà giáo dục ở mọi cấp độ trên toàn thế giới.

Tất cả học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 phải đăng ký trực tuyến

Năm nay tất cả học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 đều phải đăng ký trực tuyến, bao gồm đăng ký thi vào lớp 10 thường, lớp 10 trường chuyên, lớp chuyên trong trường phổ thông và chương trình tiếng Anh tích hợp.

Thêm bao nhiêu trường học ở Hà Nội đạt kiểm định chất lượng?

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố quyết định về việc cấp Chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cho 66 trường, trong đó có 17 trường mầm non, 15 trường tiểu học, 29 trường THCS, 5 trường THPT.

Kết quả xử lý vụ 9 giáo viên cấp 3 bị miễn nhiệm không rõ lý do

9 giáo viên Trường THPT Lương Văn Can trước đây bị miễn nhiệm không rõ lý do sẽ trở lại làm tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, thư ký hội đồng trường.

Lối đi riêng của cậu học trò đạt học bổng chính phủ Nhật Bản

Với sự đồng hành của học bổng toàn phần UNIS Hà Nội dành cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Phùng Hữu Phúc thêm nhiều cơ hội phát huy thế mạnh bản thân, làm nền tảng giúp cậu nhận được học bổng toàn phần đắt giá của chính phủ Nhật Bản.

Bi kịch phải xuất gia của đệ nhất thần đồng Ninh Bạc

Ninh Bạc được mệnh danh là đệ nhất thần đồng Trung Quốc. Tuy nhiên, ở tuổi 38 anh quyết định xuất gia để giải thoát bản thân.

Nhà giáo Thái Thị Liên: Vô cùng nghiêm khắc nhưng tràn đầy tình yêu thương

Hình ảnh cô giáo Thái Thị Liên nghiêm túc, tỉ mỉ trong dạy đàn piano nhưng đầy tình yêu thương và nhân văn luôn in đậm trong ký ức của các thế hệ học trò.

Ông Nguyễn Bá Chiến làm Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia

Ngày 31/1, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký quyết định bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Bá Chiến giữ chức vụ Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia.

Câu ví von của thầy và nỗi đau của trò

Ngay giữa lớp, thày nói phần hình vẽ vòng tuần hoàn của tôi giống cái buồng trứng. Tôi không trách giận thầy, nhưng từ thời điểm đó, tôi dành cho môn Sinh vật một lòng hận thù không giới hạn.

Yêu cầu các trường hoàn trả chênh lệch học phí nếu thu cao hơn năm 2021-2022

Sở GD-ĐT TP. HCM vừa có yêu cầu các trường kiểm tra, rà soát mức học phí, nếu cao hơn năm 2021-2022 thì phải hoàn trả chênh lệch đó cho học sinh, sinh viên.

Hiệu trưởng bị cách hết chức vụ trong Đảng vì dùng bằng không hợp pháp

Bà Ngân đã sử dụng bằng THCS không hợp pháp để được đi học Trung cấp Mầm non, THPT (hệ bổ túc) nên đã bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Giáo viên quay clip 'người lớn' trong trường bởi lương không đủ sống

Một giáo viên mầm non tên Brenna Percy đã bị tố quay nội dung người lớn cho mạng xã hội của cô ấy khi ở trong khuôn viên trường.

Xúc động hình ảnh cô giáo chở 2 con đến trường vùng cao trong mưa lạnh

Hình ảnh cô giáo ở tỉnh Quảng Nam chở 2 người con trai trên chiếc xe máy giữa trời mưa lạnh cắt da cắt thịt để quay lại điểm trường vùng cao khiến nhiều người xúc động.