Sở Công Thương TP.HCM nói gì việc cửa hàng xăng dầu đóng cửa?

Trên địa bàn TP.HCM có 3/550 cửa hàng xăng dầu đang tạm ngưng kinh doanh để sửa chữa, tình hình cung ứng xăng dầu hiện tại vẫn được đảm bảo.

Tại cuộc họp báo chiều ngày 6/10, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc "Hiện một số DN đề nghị tạm dừng cung cấp xăng dầu do khâu nhập khẩu hoặc bị dừng phân phối, Sở Công Thương TP.HCM nắm đc bao nhiêu DN đang trong tình trạng này hay không ?”, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, ngày 9/9/2022, Sở này nhận được văn bản thông báo của Công ty TNHH Petro-Ramco về việc DN đã ngừng hoạt động kinh doanh xăng dầu, các cửa hàng bán lẻ và đại lý kinh doanh xăng dầu chuyển chủ sở hữu, hiện đang hoạt động bình thường.

Ngoài ra, tính đến ngày 6/10/2022, trên địa bàn TP.HCM có 550 cửa hàng bán lẻ xăng dầu; 5 DN đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu; 60 thương nhân phân phối; 1 Thương nhân làm Tổng đại lý; 29 đại lý bán lẻ.

Hiện, trên địa bàn TP có 3/550 cửa hàng xăng dầu đang tạm ngưng kinh doanh để sửa chữa cửa hàng. Đó là các cửa hàng thuộc Công ty TNHH Thương mại Trương Đăng Khoa (TP.Thủ Đức); Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Cần Giờ (quận Bình Tân); Công ty CP Công nghệ An toàn dầu khí Việt Nam (quận Gò Vấp).

Theo bà Ngọc, trong thời gian qua có tình trạng một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu tạm hết mặt hàng xăng hoặc dầu (vẫn mở cửa bán bình thường) do có một vài thời điểm bị thiếu hàng cục bộ, nhưng sau đó xăng dầu vẫn nhập về đầy đủ chứ không thiếu hàng nhiều ngày.

"Nhìn chung, tình hình nguồn cung xăng dầu trên địa bàn TP.HCM tương đối ổn, đảm bảo nguồn cung ứng cho người dân", bà Ngọc nói.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM tại họp báo chiều 6/10. (Ảnh: Thành Nhân)

Mặt khác, Sở Công Thương đã tham mưu cho UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Công Thương một số vấn đề về điều hành giá xăng dầu. Cụ thể, có giải pháp điều chỉnh công tác điều hành giá theo hướng kịp thời, linh hoạt, theo đúng chu kỳ, kể cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật và ngày lễ, Tết để hạn chế tác động đến cung cầu trên thị trường. Tránh trường hợp kỳ điều hành rơi vào ngày nghỉ nên bị dời lại sau đó, gây trễ nhịp so với biến động giá.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cần ghi nhận các khoản chi phí, phụ phí xăng dầu trong nước (từ nhà máy lọc dầu về tới kho của DN đầu mối) vào cơ cấu giá bán lẻ, nhằm phản ánh đúng chi phí thực tế và đảm bảo tính đúng, tính đủ giá cơ sở hiện hành. Nghiên cứu tỷ lệ và cho phép DN được điều chỉnh linh động, đột xuất khi giá biến động vượt ngưỡng để đảm bảo sức chịu đựng của DN; qua đó, hỗ trợ DN đủ bù đắp chi phí kinh doanh và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên.

Cũng tại cuộc họp báo, đại diện Sở Công Thương TP.HCM cho biết, sự việc Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Cần Giờ (Cagico) với khoảng 50 cửa hàng và đại lý xăng dầu thông báo không còn nguồn hàng để đáp ứng duy trì hệ thống bán lẻ đã được giải quyết. Hiện các DN đầu mối đã có động thái chia sẻ xăng dầu cho DN nên tình hình nguồn cung ra thị trường đã được đảm bảo.

tin nổi bật

Xúc xích Đức Việt vào Top 10 sản phẩm - dịch vụ Tin dùng Việt Nam 2022

Sản phẩm xúc xích Nurembe cao cấp của Công ty CP Daesang Đức Việt vừa được vinh danh Top 10 sản phẩm - dịch vụ tin dùng Việt Nam 2022.

3 yếu tố thu hút học viên của trường Thẩm mỹ ANA

Với bề dày kinh nghiệm và cam kết 100% việc làm cho học viên sau tốt nghiệp, trường Thẩm mỹ ANA thu hút đông đảo học viên ngành làm đẹp.

Chi 1,2 tỷ USD nhập khẩu thịt, hàng lậu vẫn tuồn về Việt Nam

Các doanh nghiệp nước ta đã chi 1,21 tỷ USD nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt trong 10 tháng đầu năm. Song, những ngày gần đây, hàng lậu vẫn tuồn qua biên giới về Việt Nam.

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán đua nhau trần, VN-Index bật tăng 27 điểm

Chỉ số VN-Index bật tăng sáng 8/12 trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lực mua ròng sau khi mua mạnh đều đặn trong các phiên trước đó. Những thông tin tích cực trong ngoài nước giúp giảm áp lực bán.

83 TTTM Vincom rợp sắc màu Giáng sinh với ‘Vũ hội hòa âm ánh sáng’

Toàn bộ hệ thống 83 trung tâm thương mại Vincom đang ngập tràn sắc màu rực rỡ với những đại cảnh trang trí ấn tượng, âm nhạc rộn ràng, báo hiệu Giáng sinh và năm mới 2023 đang tới gần.

Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Đánh giá việc huy động nguồn lực kinh tế xã hội, cân đối nguồn vốn đầu tư phát triển là giải pháp tốt, Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu.

Số hóa dịch vụ, MSB đẩy mạnh quản trị rủi ro

Trong quá trình triển khai số hóa nhiều sản phẩm, dịch vụ, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam xác định quản trị rủi ro là hàng rào phòng thủ quan trọng để quá trình vận hành thông suốt, đồng thời mang tới trải nghiệm trọn vẹn cho khách hàng.

Uniben dẫn đầu xu hướng sản phẩm có lợi cho sức khỏe người dùng

Sản phẩm chất lượng, thành phần tốt cho sức khỏe, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại là “chìa khóa” giúp Uniben chinh phục người tiêu dùng Việt Nam.

Du lịch đừng chỉ lo đếm khách

Ngành du lịch cần thay đổi chiến lược, thay vì chú ý số lượng khách bao nhiêu, cần quan tâm tới tổng thu đóng góp vào nền kinh tế, cùng với đó là phát triển bền vững.

Giá vàng hôm nay 8/12: Vàng tiếp tục tăng giá

Giá vàng hôm nay 8/12 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng giá do đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, áp lực đối với mặt hàng này còn lớn trong năm 2022.

Vé máy bay Tết: Chặng cao ngất, chặng rẻ bèo

Càng sát Tết, giá vé máy bay càng căng thẳng, đắt đỏ đặc biệt với các chặng bay ‘hot’ từ TP.HCM đi Hà Nội, Vinh (Nghệ An) hay Thanh Hóa. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại vào TP.HCM, giá vé lại rất rẻ.

Hàng không toàn cầu dự báo có lãi từ 2023

Theo CNBC, ngành hàng không toàn cầu có lãi trở lại vào năm tới, kể từ khi đại dịch bùng phát.

Giá thịt lợn tại chợ bất ngờ giảm mạnh

Giá thịt lợn tại các chợ ở Hà Nội giảm mạnh theo giá lợn hơi xuất chuồng. Đây là chuyện quá lạ vào dịp cận Tết Dương lịch nếu chiếu theo quy luật thị trường.

Bình Dương có gần 290 ngàn lao động bị tạm hoãn, giảm việc làm

Việc nhiều doanh nghiệp tại Bình Dương gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua đã khiến cho khoảng 290 ngàn lao động bị tạm hoãn hoặc giảm việc làm, gần 6 ngàn người nghỉ việc.

50% lao động tại các cơ sở lưu trú du lịch nghỉ việc

Sau dịch Covid-19, lao động của các cơ sở lưu trú du lịch biến động, số lượng và chất lượng đều giảm sút. 40-50% trong tổng số nhân lực trong hệ thống đã chuyển sang làm việc khác.