Sở GD-ĐT Hà Nội nói rõ việc cho học sinh nghỉ và học trực tuyến

Trước thông tin học sinh Hà Nội được nghỉ từ ngày 31/1 cho đến hết thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều phụ huynh, giáo viên băn khoăn về việc có hay không tổ chức dạy và học trực tuyến. 

Trao đổi với VietNamNet chiều tối nay 31/1, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay, theo công văn mới nhất, Sở cho phép học sinh các cơ sở giáo dục trên địa bàn nghỉ học từ ngày 31/1 đến hết ngày 7/2/2021 để phòng chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, công văn cũng nêu rõ, trong thời gian học sinh nghỉ học, các trường có kế hoạch hướng dẫn học sinh tự học và ôn tập tại nhà theo công văn 356/SGDĐT-GDPT về việc tổ chức dạy học qua internet.

Theo đó, để duy trì nền nếp, đảm bảo chất lượng dạy học tại các trường, Sở GD-ĐT đề nghị tiếp tục duy trì, tổ chức có chất lượng các hoạt động dạy học trong nhà trường bằng hình thức học qua internet; đảm bảo việc dạy học theo đúng các quy định, hướng dẫn của Bộ, Sở và kế hoạch giáo dục của nhà trường.

{keywords}
Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội. Ảnh: Thanh Hùng

Do đó, theo ông Đại, tất cả các trường học trên địa bàn Hà Nội sẽ tổ chức dạy học trực tuyến các môn như thời khóa biểu bình thường trên lớp.

“Sở GD-ĐT quyết định như vậy và cũng theo đúng tinh thần của Bộ GD-ĐT là tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, ông Đại nói.

Theo công văn 356/SGDĐT-GDPT của Sở GD-ĐT Hà Nội ban hành, hiệu trưởng nhà trường phải quản lý chặt chẽ thời gian, kế hoạch dạy học của từng giáo viên trong giai đoạn tổ chức dạy học qua internet.

Cùng đó, chỉ đạo, tổ chức, phân công giáo viên chuẩn bị bài giảng và tổ chức giảng dạy qua internet cho học sinh bình thường theo thời khóa biểu chung của trường. Lãnh đạo các trường tăng cường kiểm tra về thời gian, nội dung, chất lượng dạy học qua hình thức này của từng giáo viên trong trường.

{keywords}
Học sinh Hà Nội nghỉ đến trường nhưng vẫn triển khai học trực tuyến.

Nói về việc triển khai, ông Lê Hồng Chung, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay, do thông báo mới ra ngày hôm nay 31/1, quá gấp gáp, nên ngày mai 1/2 có thể một số trường chưa kịp tổ chức ngay được.

“Tình hình dịch bệnh phức tạp chưa biết đến lúc nào nên chúng tôi quyết định triển khai luôn. Có thể, một số trường phải sau 1-2 ngày mới tổ chức dạy được, hoặc có trường dạy đủ môn, có trường chỉ dạy được một số môn. Tuy nhiên, trong thời gian nghỉ chống dịch Covid-19, các nhà trường phải xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến đảm bảo kế hoạch dạy học chung và phù hợp với đặc điểm đối tượng, lứa tuổi học sinh, điều kiện của từng nhà trường”, ông Chung nói.

“Trường nào không tổ chức dạy học trực tuyến là không thực hiện đúng quy định”, ông Chung nhấn mạnh.

Theo ông Chung, nếu cho các nhà trường và học sinh nghỉ hẳn, trong trường hợp dịch tiếp tục diễn biến phức tạp thì kế hoạch năm học sẽ bị ảnh hưởng, không có thời gian dạy bù kiến thức.

“Cũng vì năm 2020 từng triển khai dạy học trực tuyến nên các trường giờ cũng quen, dễ dàng ứng phó với việc này và không bị động. Chỉ những ngày đầu có thể các trường phải mất thời gian để giáo viên xây dựng giáo án trực tuyến”, ông Chung nói.  

Thanh Hùng

Cô giáo Hà Nội kể chuyện ngày đầu cách ly cùng học sinh

Cô giáo Hà Nội kể chuyện ngày đầu cách ly cùng học sinh

Do một học sinh lớp 3E Trường Tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) dương tính với Covid-19 nên toàn bộ học sinh và giáo viên từng tiếp xúc với học sinh này hiện phải cách ly tập trung ngay tại trường. 

tin nổi bật

Quỹ lớp trường công dự chi gần 300 triệu, riêng chụp ảnh 60 triệu

Thêm một lớp học ở Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3, TP.HCM) bị phản ánh tình trạng Ban phụ huynh lớp dự chi quá nhiều khoản và quá nhiều tiền cho các hoạt động chung.

Bức thư cảm động của 2 em nhỏ gửi người cứu mình giữa dòng nước xiết

Thấy hai đứa trẻ chới với giữa dòng nước xiết, Hoàng đã lao đến đẩy các em vào gần bờ rồi bị dòng nước cuốn ra xa. Người dân sau đó phát hiện và đưa Hoàng lên bờ nhưng em đã tử vong do kiệt sức.

Vụ trẻ nghi bị bạo hành, bỏ đói: Con mệt, mẹ lên lớp kiểm tra thì bắt gặp cô đánh trẻ

Con bị mệt, một phụ huynh tranh thủ giờ trưa chạy lên nhóm trẻ tư thục Elm School để kiểm tra, khi xem qua camera thì vô tình bắt gặp cảnh cô G. đang đánh trẻ.

Lớp học cấp hai dự chi hơn 165 triệu tiền quỹ phụ huynh

Một lớp học ở Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3, TP.HCM) dự chi hơn 165 triệu đồng quỹ phụ huynh cho năm học này, chia bình quân mỗi học sinh đóng hơn 3 triệu.

Vụ trẻ mầm non nghi bị bỏ đói, bạo hành: Tạm đình chỉ nhóm trẻ Elm School

Nhóm trẻ mầm non Elm School (Đà Nẵng) bị tạm đình chỉ hoạt động để phục vụ điều tra, xác minh hành vi bỏ đói, bạo hành trẻ tại đây.

Xác minh thông tin học sinh mầm non bị bỏ đói, bạo hành ở Đà Nẵng

Cơ quan chức năng ở Đà Nẵng đang xác minh thông tin lan truyền trên mạng xã hội được cho là học sinh nhóm lớp mầm non độc lập tư thục Elm School (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) bị bỏ đói, bạo hành.

Băn khoăn về đáp án 2 câu hỏi lịch sử ở Chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Ngoài câu hỏi Tiếng Anh mà Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 đã đính chính, nhiều khán giả còn băn khoăn về độ chính xác của đáp án 2 câu hỏi khác liên quan đến lịch sử.

Vụ nữ sinh lớp 6 bị xâm hại đến mang thai: Nghi phạm 70 tuổi tử vong

Ông P.H. (70 tuổi) - từng là bảo vệ trường học và đang bị điều tra về hành vi xâm hại nữ sinh lớp 6 dẫn đến mang thai - đã tử vong.

Nam sinh lớp 10 bị đánh hội đồng khi tan học

Sau buổi học, một nam sinh lớp 10 ở Đắk Lắk bị đánh hội đồng ngay trước cổng trung tâm giáo dục thường xuyên.

Học sinh lớp 10 ở Huế dùng dao rượt bạn trong giờ ra chơi

Trong giờ ra chơi, một học sinh lớp 10 Trường THPT Nam Đông (huyện Nam Đông, TT-Huế) dùng dao rượt bạn khiến một nam sinh bị thương, phải điều trị tại bệnh viện.

Nữ sinh gọi người ngoài vào trường đánh bạn xin thôi học

Chia sẻ với VietNamNet, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay nữ sinh gọi người ngoài vào đánh bạn đã thừa nhận sai lầm, tuy nhiên, gia đình nữ sinh này xin rút hồ sơ để cho con thôi học.

Nguyên Giám đốc NXB Giáo dục: 'Giá SGK không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập các gia đình'

Ông Ngô Trần Ái - nguyên Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam - cho rằng hiện nay giá sách giáo khoa rẻ, không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của đại bộ phận các gia đình, nhất là khi so sánh với các chi phí khác.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Sách giáo khoa in 4 màu không phải 'phú quý sinh lễ nghĩa'

Chia sẻ tại hội thảo về công tác biên soạn, thẩm định, xuất bản, lựa chọn và sử dụng sách giáo khoa giáo dục phổ thông, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng khẳng định việc sách giáo khoa in 4 màu không phải 'phú quý sinh lễ nghĩa'.

Ký ức ùa về khi xem lại sách giáo khoa từ hơn nửa thế kỷ trước

Xốn xang, bồi hồi là cảm xúc của nhiều vị khách tham quan triển lãm Sách giáo khoa Việt Nam qua các thời kỳ được Bộ GD-ĐT tổ chức trưng bày trong 2 ngày 28 và 29/9 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Mưa lũ dâng cao, gần 300 trường ở Nghệ An cho học sinh nghỉ học

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 (Noru) gây mưa lớn khiến nhiều nơi trên địa bàn Nghệ An ngập sâu, nhiều trường học đã phải cho học sinh nghỉ học.