Sáng 9/12, Tổng cục Thống kê đã tổ chức Hội thảo công bố Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển. Website này được xây dựng bởi Tổng cục Thống kê với sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA) và Quỹ vì mục tiêu phát triển bền vững chung của Liên Hợp Quốc (Joint SDG Fund).  

Người dùng có thể truy cập vào trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển tại địa chỉ http://gis.gso.gov.vn. Đây là công cụ số hóa các dữ liệu cập nhật về tổng điều tra dân số và các chỉ tiêu kinh tế phát triển của Việt Nam. 

{keywords}
Công bố Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển. Ảnh: Trọng Đạt

Trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển được xây dựng trong 3 tháng, bởi đội ngũ chuyên gia về thống kê và công nghệ. Trang web này được phát triển và tích hợp trên phần mềm GIS Made in Vietnam, với đầy đủ dữ liệu hành chính được cập nhật thường xuyên và nhanh chóng, chính xác. 

Thông tin được cung cấp trên Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển là dữ liệu của 5 năm gần nhất (2016-2020). Các dữ liệu này sẽ được tiếp tục cập nhật hàng năm để cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu những dữ liệu quan trọng về dân số và vị trí địa lý của dân cư trong mối tương quan với các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường. 

{keywords}
Người dùng có thể truy cập Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển tại địa chỉ http://gis.gso.gov.vn. Ảnh: Trọng Đạt

Khi truy cập vào website này, người dùng có thể quan sát các thông tin được biểu diễn theo nhiều phân lớp bản đồ khác nhau, từ đó có thể đưa ra phân tích và đánh giá các tác động tương quan giữa dân số và kinh tế xã hội. 

Việc truy cập vào web site http://gis.gso.gov.vn được hỗ trợ đa nền tảng. Người dùng cũng có thể kết xuất số liệu dưới dạng các bảng Excel và các biểu đồ nhằm hỗ trợ hoạt động nghiên cứu và phân tích chuyên sâu.

Theo Tổng cục Thống kê, trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển còn được kết nối với Hệ thống giám sát thiên tai của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hệ thống này cũng được tích hợp với dữ liệu các cơ sở y tế, từ đó tạo nên một mạng lưới thông tin hữu ích phục vụ việc ứng phó khẩn cấp với thiên tai. 

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê. Ảnh: Trọng Đạt

Chia sẻ tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển được xây dựng với mục tiêu số hóa bản đồ Việt Nam với các dữ liệu thống kê về dân số thu thập được từ cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, dữ liệu môi trường, thiên tai...

Ngoài ra, Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển còn cung cấp dưới dạng số hóa nhiều dữ liệu quan trọng khác như diện tích, GDP bình quân đầu người... Trong thời gian tới, Tổng cục Thống kê sẽ tiếp tục cập nhật các dữ liệu có liên quan đến doanh nghiệp, cơ sở hành chính sự nghiệp, sản xuất kinh doanh cá thể, tôn giáo, tín ngưỡng và dữ liệu tổng điều tra kinh tế năm 2021. 

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, kho dữ liệu này giúp người sử dụng có thể dễ dàng tra cứu theo phân vùng địa lý, cũng như đến các cấp hành chính nhỏ nhất. Điều này khẳng định sự đổi mới của ngành thống kê Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao trong công tác nghiên cứu, quản lý, giám sát, điều hành... dựa trên số liệu. 

{keywords}
Các dữ liệu về dân cư và kinh tế xã hội Việt Nam đều được thể hiện một cách trực quan trên Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển. Ảnh: Trọng Đạt

Theo Bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, dữ liệu tổng điều tra dân số là một phần quan trọng nhằm cung cấp thông tin và giám sát việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam. 

Đây là hình thức phổ biến dữ liệu đáng tin cậy ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Hệ thống này cung cấp cho các cơ quan chức năng dữ liệu phục vụ quá trình ra quyết định chính sách, đặc biệt liên quan đến vấn đề già hóa dân số ở Việt Nam.

"Các quốc gia có dữ liệu về dân số đáng tin cậy, độc lập sẽ đạt thành công trong việc phát triển kinh tế xã hội", đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nói. 

Trọng Đạt

Thế giới đang thay đổi, AI, tự động hóa được ứng dụng nhiều hơn nhờ Covid-19

Thế giới đang thay đổi, AI, tự động hóa được ứng dụng nhiều hơn nhờ Covid-19

Trong đại dịch Covid-19, việc sử dụng AI và các công nghệ tự động hoá đang tăng nhanh. Hầu hết các công ty được khảo sát đều đang đầu tư mạnh vào chuyển đổi số.