Theo thống kê mới nhất từ ​​Kaspersky Security Network (KSN), số vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam được Kaspersky phát hiện và ngăn chặn trong năm 2023 là 29,6 triệu vụ, giảm 29% so với năm trước (41,99 triệu vụ).

Tỷ lệ người dùng Việt Nam bị nhiễm các mối đe dọa từ web trong giai đoạn này được ghi nhận ở mức 34%. Số liệu của ​​Kaspersky cho thấy, Việt Nam hiện ở vị trí thứ 67 thế giới về mức độ nguy hiểm liên quan đến việc lướt web.

an ninh mang vn 1.jpg
Các vụ tấn công mạng tại Việt Nam năm 2023 giảm nhẹ so với năm trước đó.

Khi nói đến các mối đe dọa trên Internet, tấn công qua trình duyệt là phương pháp chính để phát tán các chương trình độc hại. Chiến thuật thường được tội phạm mạng sử dụng là khai thác các lỗ hổng trong trình duyệt và plugin (phần mềm, chương trình tích hợp).

Với chiến thuật tấn công bằng việc khai thác lỗ hổng, người dùng chỉ cần truy cập một website dính mã độc là sẽ bị lây nhiễm. Với chiến thuật sử dụng plugin, kẻ xấu sẽ lừa người dùng tải về máy một tập tin độc hại.  

Theo ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Kaspersky, với nỗ lực không ngừng của Chính phủ, số lượng các mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam đã liên tục giảm trong vài năm qua.

“Chiến dịch phối hợp cấp độ quốc tế của Việt Nam là một ví dụ điển hình về việc các lực lượng nên hợp tác như thế nào trong cuộc chiến chống tội phạm mạng”, ông Yeo Siang Tiong nói. 

an ninh mang vn 2.jpg
Số lượng các vụ tấn công mạng nhằm vào các nước Đông Nam Á trong giai đoạn 2021-2023.

Dữ liệu từ Kaspersky Security Network cũng cho thấy, các vụ tấn công mạng tại Việt Nam năm 2023 giảm nhẹ so với năm trước đó, với khoảng 1,67 triệu sự cố. Việt Nam hiện đứng thứ 3 Đông Nam Á, sau Singapore và Indonesia về số lượng vụ tấn công.

Theo các chuyên gia của Kaspersky, để chống lại những mối đe dọa về an ninh mạng, người dùng Internet cần cập nhật các thiết bị, phần mềm và ứng dụng với bản vá bảo mật mới nhất. 

W-lua-dao-cong-tac-vien-2-1.jpg
Tin nhắn lừa đảo được gửi tới người dùng di động Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Người dùng Internet cũng được khuyên cần chú ý tới việc xác thực, sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất cho mỗi tài khoản, cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo và lưu trữ mật khẩu phức tạp. Đồng thời, sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, người dùng nên cảnh giác, thận trọng với các email, tin nhắn hoặc liên kết lạ, đặc biệt là những email yêu cầu thông tin cá nhân hoặc thông tin đăng nhập. Luôn xác minh danh tính của người gửi trước khi nhấp vào đường link lạ.

Để bảo vệ dữ liệu cá nhân, người dùng cần thường xuyên sao lưu dữ liệu vào nguồn bên ngoài hoặc bộ lưu trữ đám mây. Đây là cách để người dùng có thể khôi phục dữ liệu thay vì phải trả tiền chuộc trong trường hợp bị tấn công mạng.