Sốc giá vàng, sốt giá USD: Nỗi run sợ lan khắp thị trường

Giá vàng biến động mạnh, trong khi USD tăng giá kéo dài rồi giảm sốc. Chưa bao giờ các thị trường tài chính lại cùng lúc biến động dữ dội như vậy.

- Giá vàng biến động rất mạnh trong những phiên gần đây, trong khi đó USD tăng giá kéo dài rồi giảm sốc. TTCK toàn cầu rúng động và giá dầu tuột dốc không phanh. Chưa bao giờ các thị trường hàng hóa và tài chính lại cùng lúc biến động dữ dội như vậy.


Chao đảo trên diện rộng

Chưa bao giờ các thị trường hàng hóa và tài chính lại cùng lúc biến động dữ dội như vậy. Một cơn bão mới dường như đang hình thành và có thể kéo dài, ảnh hưởng trên phạm vi toàn thế giới.

Giá vàng thế giới và trong nước khoảng một tuần qua biến động rất mạnh. Vàng thế giới liên tục lao dốc xuống dưới ngưỡng giá trung bình 200 ngày (1.272 USD/ounce) rồi ngay lập tức tăng vọt lên trên ngưỡng tâm lý 1.300 USD/ounce, có lúc lên gần 1.310 USD/ounce.

Trong nước, thị trường đã chứng kiến những phiên vàng tăng vọt gần triệu đồng/lượng trong buổi sáng rồi quay đầu giảm hơn triệu đồng ngay trong buổi chiều. Giá vàng tăng vọt từ mức 35,6 triệu đồng/lượng có lúc lên tới 37,45 triệu đồng/lượng (bán ra).

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được kéo lên 1,6-1,7 triệu đồng/lượng, thay vì mức chênh vài trăm đến 1 triệu đồng/lượng như trước đó.

{keywords}
Thị trường tài chính và hàng hóa thế giới đứng trước một cơn bão lớn.

Trên thị trường thế giới, đồng đô-la Mỹ tăng giá liên tục trong vài tuần và lên đỉnh cao gần 9 tháng so với rổ các đồng tiền chủ chốt vào cuối tháng 10 rồi bất ngờ quay đầu giảm rất nhanh trong những phiên cuối tuần qua.

Một điểm đáng ý là cú bật tăng của đồng bảng Anh sau một chuỗi ngày lao dốc xuống mức đáy 31 năm bắt đầu từ cú sụt giảm 6% trong vài phút cách đây khoảng một tháng khi Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ kích hoạt tiến trình rút ra khỏi EU (Brexit) theo một cách thức nhanh chóng.

TTCK nhiều nơi thế giới trong khi đó liên tục lao dốc. Tính tới cuối tuần qua, chỉ số chứng khoán tầm rộng của Mỹ S&P 500 giảm phiên thứ 9 liên tiếp, đánh dấu chuỗi ngày giảm dài nhất kể từ năm 1980, hơn cả vào thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính 2008, do lo ngại về cuộc bầu cử tại nước này.

Chỉ số đo lường biến động giá các loại tài sản, từ đồng USD cho tới trái phiếu, cổ phiếu tại Mỹ cũng đã tăng 8 phiên liên tiêp lên mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Citigroup thậm chí cảnh báo chỉ số S&P 500 có thể ngay lập tức giảm đến 5% nếu tỷ phú BĐS Donald Trump thắng cử và kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái.

Thị trường dầu mỏ chứng kiến một tuần thảm hại cùng cực sau khi thị giới đầu tư thấy những nỗ lực đóng băng sản lượng của OPEC dường như bất thành. Một số báo cáo cho thấy nguồn cung ngày càng tăng mạnh. Trong khoảng 7 phiên giao dịch, từ mức gần 51 USD/thùng, giá dầu nhanh chóng về sát 44 USD, tương đương mức giảm khoảng 13%. Một số dự báo cho rằng, giá dầu có thể thủng mốc 40 USD/thùng nếu thỏa thuận đóng băng sản lượng của OPEC thất bại.

Sự khó lường của cơn bão mới

Có thể thấy, đây là lần thứ 2 trong năm nay, thị trường tài chính thế giới rúng động. Trước đó, cú sốc Brexit và nỗi lo về hiệu ứng domino Brexit lan ra toàn cầu hồi cuối tháng 6 đã gây ra một cơn địa chấn ở trời Tây khiến giới siêu giàu thế giới mất hàng trăm tỷ USD trong một ngày và cũng đã khiến các đại gia Việt đi bay tỷ đô trên TTCK. Giá vàng thế giới khi đó tăng khoảng 100 USD/ounce. Đồng bảng Anh rớt xuống mức thấp nhất nhiều thập kỷ.

{keywords}
Chứng khoán Mỹ được dự báo sẽ giảm mạnh nếu Trump trúng cử.

Cơn bão lần này có phần dữ dội hơn bởi sự chao đảo diễn ra trên diện rộng, trên nhiều thị trường hàng hóa và tài chính. Không những thế, những ảnh hưởng nó của nó còn chưa thể lường hết và có lẽ chỉ có thể xác định được phần nào sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 8/11.

Lo lắng tăng vọt sau khi kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, khoảng cách dẫn trước của bà Clinton so với ông Trump rút ngắn nhanh chóng trong những ngày cuối cùng trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Hiện tượng vàng tăng giá mạnh trong khi chứng khoán giảm mạnh là do giới đầu tư đổ xô mua vàng như một kênh trú bão truyền thống trong bối cảnh không có gì là chắc chắn ở thời điểm nước Mỹ sắp bước vào một thời kỳ mới với dự báo sẽ có những thay đổi lớn, thậm chí rất lớn về các chính sách kinh tế cũng như chính trị.

The HSBC, một chiến thắng của Trump sẽ khiến vàng tăng mạnh và nhanh lên 1.500 USD/ounce, thậm chí 1.850 USD/ounce dựa trên khuynh hướng chủ nghĩa bảo hộ, chi tiêu ngân sách tăng mạnh và rủi ro địa chính trị. Còn một chiến thắng của Clinton cũng vẫn sẽ khiến vàng đi lên dựa vào kỳ vọng lãi suất thấp trên khắp thế giới và sự hồi phục về nhu cầu vàng vật chất tại Trung Quốc cũng như Ân Độ theo sau tín hiệu ấm áp của các nền kinh tế nước này.

TTCK vốn chìm trong lo ngại trước cuộc bầu cử lại bị dìm xuống sâu hơn với những diễn biến không thuận trên thị trường dầu mỏ. Trong một dự báo mới nhất trên Reuters, Citigroup cho rằng, nỗi lo sợ của các NĐT chứng khoán tăng gấp đôi nếu ông Trump đắc cử. Theo đó, nền kinh tế có nguy cơ tăng trưởng chậm lại thậm chí suy thoái theo các chính sách hạn chế thương mại được đề cập trong chiến dịch tranh cửa của Trump.

Một số dự báo cho rằng, chỉ số chứng khoán tầm rộng của Mỹ S&P 500 hậu bầu cử có thể biến động theo các kịch bản rất khác nhau. Ngân hàng Barclays cảnh báo thị trường có thể giảm từ 11% đến 13% trong trường hợp ông Trump chiến thắng và tăng 2-3% nếu bà Hillary Clinton thắng cử.

Ở chiều ngược lại, cũng có dự báo cho rằng, sự hoảng loạn sau bầu cử có thể rất lớn nhưng sự khó đoán của cả 2 ứng cử viên tổng thống Mỹ có thể khiến các thị trường đảo chiều một cách đầy bất ngờ.

Trên thực tế, nhiều chuyên gia trong nước cho rằng, sau những cú sốc như Brexit hay sắp tới là bầu cử tổng thống Mỹ, sự sợ hãi thường quá mức cần thiết và đây là yếu tố gây ra sự rúng động trên các thị trường. Trong khi đó, một đặc trưng của thế giới hiện đại là tính bất định, tốc độ lưu chuyển (thông tin, tài chính, hàng hóa…) rất nhanh và không bền vững. Sự rủi ro và các cú sốc sẽ diễn ra thường xuyên. Điều đó có nghĩa là quản trị cũng phải thích ứng nhanh theo.

H. Tú

Giá vàng hôm nay, giá vàng SJC trong nước, giá vàng thế giới

Giá vàng trong nửa đầu năm 2016 ghi nhận mức tăng lớn nhất trong hàng chục năm qua do Mỹ trì hoãn tăng lãi suất và thế giới gặp nhiều biến động, trong đó có sự kiện Brexit.

tin nổi bật

Số đỏ, cuối tuần trúng độc đắc Vietlott hơn 48 tỷ đồng

Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) vừa tìm ra 1 vé số trúng giải Jackpot trị giá hơn 48 tỷ đồng của sản phẩm Mega 6/45.

Gói cho vay hơn 800.000 tỷ đồng giảm lãi suất mới giải ngân được 0,5%

Sau 3 tháng triển khai gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm, các ngân hàng mới chỉ cho vay được 4.100 tỷ đồng trên tổng số 800.000 tỷ đồng dư nợ dự kiến cho vay năm nay.

Góp 9 nghìn tỷ đồng, bí ẩn ngân hàng HDBank sẽ nhận chuyển giao

HDBank của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém và dự kiến sẽ góp vốn 9.000 tỷ đồng.

Rút dần khỏi Trung Quốc, 'ông lớn' số 1 công nghệ đem trăm triệu USD sang Việt Nam

Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm đón dự án vài trăm triệu USD ngay sau khi ông lớn công nghệ Mỹ Apple rút bớt khỏi Trung Quốc và lần đầu tiên sản suất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 19/8: Vàng thế giới mất phanh, trong nước bật tăng

Giá vàng hôm nay 19/8 trên thị trường quốc tế giảm thêm khi đồng USD tăng giá trong bối cảnh thị trường lao động của Mỹ vẫn khá tươi sáng.

Bốc hơi 7 nghìn tỷ, FLC đưa ra lộ trình thoát án phạt

CTCP Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết kỳ vọng kế hoạch giải cứu sẽ thành công trong tháng 9/2022 và có thể thoát được án phạt đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

Tải ứng dụng lạ, tài khoản 2 tỷ 'bốc hơi'

Đối tượng lừa đảo thông báo chị P. có liên quan đến một vụ án điều tra và yêu cầu chị tải ứng dụng giả mạo “Bộ Công an” để phục vụ điều tra. Sau khi đăng nhập tài khoản chị P. phát hiện tài khoản bị mất gần 2 tỷ đồng...

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, bộ sậu tại Chứng khoán BOS được 'thay máu'

Sau khi 2 thành viên là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trịnh Thị Thúy Nga bị bắt hồi tháng 4, liên tiếp 3 đơn từ nhiệm thành viên HĐQT tại Công ty Chứng khoán BOS đã được nộp lên trong nửa đầu tháng 8.

Dính tới tên Trịnh Văn Quyết, doanh nghiệp kẹt cứng, cổ đông thiệt trăm bề

Một số doanh nghiệp kẹt cứng sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng trên thị trường chứng khoán. Hoạt động đình trệ, cổ phiếu thanh khoản tụt giảm, thậm chí bị đình chỉ giao dịch.

Chênh lệch lãi suất USD - VNĐ xuống mức âm ‘châm ngòi’ tỷ giá

Lãi suất cho vay liên ngân hàng VNĐ lại giảm về mức thấp hơn so với lãi suất cho vay USD, điều này một lần nữa khiến tỷ giá USD/VNĐ tăng vọt.

Bỏ Quỹ bình ổn: Giá xăng dầu hết kiểu lên nhanh xuống chậm

Thời điểm này là thích hợp để xem xét, đánh giá để bỏ công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giá xăng dầu vận động theo đúng tín hiệu thị trường

Giấu cho cổ đông cá nhân vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt

Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt tới 245 triệu đồng do cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng, công bố thông tin không đầy đủ theo quy định.

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng giảm xuống đáy 2 tuần

Giá vàng hôm nay 18/8 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm và xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do đồng USD ở mức cao và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Giá vàng trong nước cũng sụt giảm.

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.