'Soi' hiệu quả nỗ lực thách thức kết quả bầu cử của ông Trump

Nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bước sang tuần thứ 2, song vẫn chưa có dấu hiệu ngã ngũ.

Theo trang Vox, dù chưa đưa ra được bằng chứng thuyết phục nào về hành vi gian lận quy mô lớn, cũng như đang gặp khó khăn trong các cuộc chiến pháp lý, song ông Trump vẫn tiếp tục thách thức kết quả bầu cử. “Những người chịu trách nhiệm bảo vệ Hiến pháp của chúng ta không thể cho phép các kết quả giả mạo của cuộc bầu cử qua thư năm 2020 có hiệu lực. Cả thế giới đang quan sát”, ông viết trên Twitter hôm 15/11.

{keywords}
Nỗ lực pháp lý nhằm thay đổi kết quả bầu cử của ông Trump sẽ sớm kết thúc. Ảnh: Reuters

Chưa một ai có thể biết rõ cuộc chiến pháp lý này sẽ kéo dài trong bao lâu, hay ông Trump sẽ làm gì tiếp theo. Tuy nhiên, những sự kiện trong vài tuần tới có thể ngăn cản nỗ lực lật ngược kết quả của Tổng thống Mỹ, ngay cả khi ông có giành được một số thắng lợi về mặt pháp lý.

Hạn chót việc hợp thức hóa kết quả bầu cử

Luật liên bang Mỹ quy định thời hạn cuối cùng để tất cả các tiểu bang xác nhận kết quả bầu cử tổng thống của họ và chỉ định đại cử tri vào ngày 8/12. Tuy nhiên, một số tiểu bang khác vẫn có thể đặt ra thời hạn xác nhận kết quả bầu cử của riêng mình.

Trong số này, Georgia có thể được xem là bang trọng điểm đầu tiên. Hạn chót để tiểu bang này hợp thức hóa kết quả sẽ là ngày 20/11. Người đại diện bang Georgia Brad Raffensperger đã nói rõ rằng hạn chót này khó có thể thay đổi. Quá trình kiểm tra lại bằng tay các phiếu bầu ở Georgia kết thúc vào 23h59 ngày 18/11 (giờ địa phương).

Một cuộc kiểm tra phiếu bầu đôi khi cũng được gọi “tái kiểm phiếu”, song về mặt kỹ thuật, chúng không phải là một. Và phải sau khi bang Georgia hoàn tất việc kiểm chứng các lá phiếu của mình, đội ngũ của ông Trump sẽ có thể yêu cầu một cuộc tái kiểm phiếu.

Vox nhận định, có thể sẽ có thêm một chút xáo trộn tại Georgia sau hạn chót hợp thức hóa kết quả bầu cử. Dù vậy, lợi thế của ông Joe Biden vẫn được cho là quá lớn để có thể vượt qua, kể cả sau khi tiến hành tái kiểm phiếu.

Tiểu bang tiếp theo được chú ý nhất là Michigan, nơi ông Biden cũng đang dẫn trước với hơn 146.000 phiếu bầu. Hạn chót cho việc hợp thức hóa kết quả bầu cử tại tiểu bang này sẽ là 23/11. Tuy nhiên, vấn đề là kết quả phải được xác nhận bởi Ủy ban Kiểm phiếu lưỡng đảng, cơ quan có 2 thành viên được bổ nhiệm bởi đảng Dân chủ và 2 người thuộc đảng Cộng hòa.

Một số ý kiến lo ngại rằng, những người được đảng Cộng hòa bổ nhiệm có thể sẽ chưa đưa ra quyết định rõ ràng, trong bối cảnh xuất hiện nhiều giả thuyết về các hành vi gian lận phiếu bầu tại Michigan. Dù vậy, mọi thứ sẽ chỉ được xác định rõ ràng vào thứ Hai tuần tới.

Pennsylvania dù không có hạn chót cụ thể cho việc hợp thức hóa kết quả bầu cử, nhưng hạn cuối cùng cho các kết quả cấp độ địa hạt của bang này cũng sẽ rơi vào 23/11. Kathy Boockvar, thư ký đảng Dân chủ của Khối Thịnh vượng chung Pennsylvania, sẽ là người có thẩm quyền chứng nhận các kết quả trên.

Ngoài ra, hạn chót việc hợp thức hóa kết quả bầu cử tại các bang Nevada, Arizona và Wisconsin sẽ lần lượt rơi vào các ngày 24/11, 30/11 và 1/12. Dù vậy, các tiểu bang này có khả năng làm sớm hơn thời hạn.

Hầu hết các bang chiến địa kể trên đều cho kết quả có lợi đối với ông Joe Biden. Nếu các tiểu bang này sớm hợp thức hóa kết quả bầu cử, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực thách thức kết quả bầu cử của ông Trump.

Các cuộc bỏ phiếu cấp đại cử tri

Nhìn chung, việc hợp thức hóa kết quả bầu cử tại Mỹ bao giờ cũng được gắn với quá trình bỏ phiếu của các đại cử tri.

538 người đại diện cho cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu để chọn tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Nếu ông Joe Biden được xác nhận là người chiến thắng ở tiểu bang nào, các đại cử tri ở tiểu bang đó sẽ được ông Biden bổ nhiệm,

Về lý thuyết, các đại cử tri được ông Biden được bổ nhiệm đều sẽ bỏ phiếu cho tổng thống đắc cử. Hơn nữa các phiếu đại cử tri sau đó sẽ được công khai, nên nhiều khả năng mọi thứ vẫn sẽ đi đúng hướng để ông Biden giành chiến thắng.

Nếu Tổng thống Trump không thể tìm cách đưa đại cử tri của mình vào các tiểu bang mà ông Joe Biden giành chiến thắng, thì gần như chắc chắn ông sẽ nhận thất bại chung cuộc.

Trang tin Vox nhận định, nếu hai quy trình hợp thức hóa kết quả bầu cử và bỏ phiếu đại cử tri được thực hiện đúng kế hoạch, cơ hội để ông Trump cùng các cộng sự tiếp tục thách thức kết quả bầu cử tổng thống có thể trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Toàn cảnh bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Việt Anh

Ông Trump chi 3 triệu USD cho tái kiểm phiếu

Ông Trump chi 3 triệu USD cho tái kiểm phiếu

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump chi 3 triệu USD để tái kiểm phiếu tại hai hạt ở bang Wisconsin.

Số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ tăng chóng mặt

Số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ tăng chóng mặt

Tính đến 6h sáng 19/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã có hơn 56,5 triệu người mắc Covid-19, trong đó bao gồm 1.353.645 người thiệt mạng.

tin nổi bật

Vì sao Nga không vô hiệu hóa hoàn toàn GPS ở Ukraine?

Nga thường xuyên gây nhiễu tín hiệu từ hệ thống định vị toàn cầu (GPS) trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhưng không vô hiệu hóa chúng hoàn toàn.

Ông Trump có bị buộc tội sau khi FBI khám xét nhà riêng?

Các chuyên gia tư pháp cho rằng, ngay cả khi bị FBI khám xét, rất khó có chuyện ông Trump bị buộc tội theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống.

Xung đột Nga - Ukraine làm giảm tăng trưởng toàn cầu đến mức nào?

Khi công ty EIU công bố dự báo kinh tế toàn cầu hôm 15/2, GDP của thế giới được tin sẽ tăng 3,9% trong năm nay. Tuy nhiên, chỉ 9 ngày sau đó, chiến sự Nga - Ukraine bùng phát, kéo tụt mọi dự đoán.

Vì sao khí đốt của Mỹ không cứu nổi khủng hoảng năng lượng châu Âu?

Các biện pháp trừng phạt Moscow cùng việc Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt đã khiến châu Âu lâm vào khủng hoảng năng lượng. Mỹ cố gắng lấp đầy khoảng thiếu hụt nhưng "lực bất tòng tâm".

Điểm nổi bật trong học thuyết hải quân mới được ông Putin phê duyệt

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký phê duyệt học thuyết hải quân mới, trong đó thể hiện tầm nhìn của Moscow trước bối cảnh địa chính trị và an ninh toàn cầu đang có nhiều thay đổi.

Vì sao châu Âu trở thành 'lò lửa' khiến hàng trăm người tử vong?

Nhiều nước ở châu Âu, đặc biệt tại khu vực Nam Âu, đang trải qua đợt nắng nóng dẫn đến cháy rừng, vượt quá mức chịu đựng của con người và gây ra hàng trăm trường hợp tử vong.

Liệu Mỹ đã cảm thấy 'mệt mỏi' vì chiến sự Ukraine?

Trong bối cảnh tình trạng lạm phát gia tăng, giá nhiên liệu leo thang, chính trị rối ren ở trong nước, sự ủng hộ của Mỹ giành cho Ukraine dường như không còn là ưu tiên hàng đầu.

Thách thức của Thủ tướng Nhật Kishida trước di sản của ông Abe

Sau khi cố Thủ tướng Abe Shinzo qua đời, Thủ tướng Kishida đã tuyên bố kế thừa di sản của người tiền nhiệm, nhưng việc sửa đổi Hiến pháp là một thách thức không hề nhỏ.

Ukraine tố Nga tấn công tên lửa, ông Putin ký sắc lệnh đặc biệt

Ukraine tố cáo Nga bắn tên lửa vào miền trung nước này. Trong khi đó, Tổng thống Nga ký sắc lệnh cho phép chính phủ triển khai biện pháp kinh tế đặc biệt để hỗ trợ quân đội hoạt động ở nước ngoài.

Tổng thống Sri Lanka gửi thư từ chức tới quốc hội

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã gửi thư từ chức qua email tới người phát ngôn của Chủ tịch quốc hội nước này vào ngày 14/7.

Mỹ và Israel cam kết ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Yair Lapid vừa ký tuyên bố chung tại Jerusalem vào ngày 14/7, trong đó cam kết ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Máy bay nghi chở Tổng thống Sri Lanka hạ cánh ở Singapore

Chuyến bay được cho là chở Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã hạ cánh xuống sân bay Changi, Singapore.

Cơn ác mộng năng lượng tồi tệ nhất của châu Âu

Khi việc cắt giảm nguồn cung khí đốt của Nga ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của châu Âu, châu lục đang phải vật lộn đối phó với một trong các cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất lịch sử và tình trạng vẫn có thể tồi tệ hơn.

Điều gì xảy ra nếu Nga ngưng cung cấp khí đốt cho Đức?

Đức, nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, đang chuẩn bị cho tất cả kịch bản, kể cả việc Nga ngưng hoàn toàn các nguồn cung cấp khí đốt sau khi thời gian bảo trì định kỳ đường ống Dòng chảy phương Bắc 1.

Trung Quốc và Mỹ đang xoay trục về Đông Nam Á

Các nhà lãnh đạo cấp cao của Mỹ và Trung Quốc lần lượt thực hiện những chuyến thăm đến khu vực Đông Nam Á để khẳng định tầm ảnh hưởng tại đây.