'Soi' hiệu quả nỗ lực thách thức kết quả bầu cử của ông Trump

Nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bước sang tuần thứ 2, song vẫn chưa có dấu hiệu ngã ngũ.

Theo trang Vox, dù chưa đưa ra được bằng chứng thuyết phục nào về hành vi gian lận quy mô lớn, cũng như đang gặp khó khăn trong các cuộc chiến pháp lý, song ông Trump vẫn tiếp tục thách thức kết quả bầu cử. “Những người chịu trách nhiệm bảo vệ Hiến pháp của chúng ta không thể cho phép các kết quả giả mạo của cuộc bầu cử qua thư năm 2020 có hiệu lực. Cả thế giới đang quan sát”, ông viết trên Twitter hôm 15/11.

{keywords}
Nỗ lực pháp lý nhằm thay đổi kết quả bầu cử của ông Trump sẽ sớm kết thúc. Ảnh: Reuters

Chưa một ai có thể biết rõ cuộc chiến pháp lý này sẽ kéo dài trong bao lâu, hay ông Trump sẽ làm gì tiếp theo. Tuy nhiên, những sự kiện trong vài tuần tới có thể ngăn cản nỗ lực lật ngược kết quả của Tổng thống Mỹ, ngay cả khi ông có giành được một số thắng lợi về mặt pháp lý.

Hạn chót việc hợp thức hóa kết quả bầu cử

Luật liên bang Mỹ quy định thời hạn cuối cùng để tất cả các tiểu bang xác nhận kết quả bầu cử tổng thống của họ và chỉ định đại cử tri vào ngày 8/12. Tuy nhiên, một số tiểu bang khác vẫn có thể đặt ra thời hạn xác nhận kết quả bầu cử của riêng mình.

Trong số này, Georgia có thể được xem là bang trọng điểm đầu tiên. Hạn chót để tiểu bang này hợp thức hóa kết quả sẽ là ngày 20/11. Người đại diện bang Georgia Brad Raffensperger đã nói rõ rằng hạn chót này khó có thể thay đổi. Quá trình kiểm tra lại bằng tay các phiếu bầu ở Georgia kết thúc vào 23h59 ngày 18/11 (giờ địa phương).

Một cuộc kiểm tra phiếu bầu đôi khi cũng được gọi “tái kiểm phiếu”, song về mặt kỹ thuật, chúng không phải là một. Và phải sau khi bang Georgia hoàn tất việc kiểm chứng các lá phiếu của mình, đội ngũ của ông Trump sẽ có thể yêu cầu một cuộc tái kiểm phiếu.

Vox nhận định, có thể sẽ có thêm một chút xáo trộn tại Georgia sau hạn chót hợp thức hóa kết quả bầu cử. Dù vậy, lợi thế của ông Joe Biden vẫn được cho là quá lớn để có thể vượt qua, kể cả sau khi tiến hành tái kiểm phiếu.

Tiểu bang tiếp theo được chú ý nhất là Michigan, nơi ông Biden cũng đang dẫn trước với hơn 146.000 phiếu bầu. Hạn chót cho việc hợp thức hóa kết quả bầu cử tại tiểu bang này sẽ là 23/11. Tuy nhiên, vấn đề là kết quả phải được xác nhận bởi Ủy ban Kiểm phiếu lưỡng đảng, cơ quan có 2 thành viên được bổ nhiệm bởi đảng Dân chủ và 2 người thuộc đảng Cộng hòa.

Một số ý kiến lo ngại rằng, những người được đảng Cộng hòa bổ nhiệm có thể sẽ chưa đưa ra quyết định rõ ràng, trong bối cảnh xuất hiện nhiều giả thuyết về các hành vi gian lận phiếu bầu tại Michigan. Dù vậy, mọi thứ sẽ chỉ được xác định rõ ràng vào thứ Hai tuần tới.

Pennsylvania dù không có hạn chót cụ thể cho việc hợp thức hóa kết quả bầu cử, nhưng hạn cuối cùng cho các kết quả cấp độ địa hạt của bang này cũng sẽ rơi vào 23/11. Kathy Boockvar, thư ký đảng Dân chủ của Khối Thịnh vượng chung Pennsylvania, sẽ là người có thẩm quyền chứng nhận các kết quả trên.

Ngoài ra, hạn chót việc hợp thức hóa kết quả bầu cử tại các bang Nevada, Arizona và Wisconsin sẽ lần lượt rơi vào các ngày 24/11, 30/11 và 1/12. Dù vậy, các tiểu bang này có khả năng làm sớm hơn thời hạn.

Hầu hết các bang chiến địa kể trên đều cho kết quả có lợi đối với ông Joe Biden. Nếu các tiểu bang này sớm hợp thức hóa kết quả bầu cử, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực thách thức kết quả bầu cử của ông Trump.

Các cuộc bỏ phiếu cấp đại cử tri

Nhìn chung, việc hợp thức hóa kết quả bầu cử tại Mỹ bao giờ cũng được gắn với quá trình bỏ phiếu của các đại cử tri.

538 người đại diện cho cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu để chọn tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Nếu ông Joe Biden được xác nhận là người chiến thắng ở tiểu bang nào, các đại cử tri ở tiểu bang đó sẽ được ông Biden bổ nhiệm,

Về lý thuyết, các đại cử tri được ông Biden được bổ nhiệm đều sẽ bỏ phiếu cho tổng thống đắc cử. Hơn nữa các phiếu đại cử tri sau đó sẽ được công khai, nên nhiều khả năng mọi thứ vẫn sẽ đi đúng hướng để ông Biden giành chiến thắng.

Nếu Tổng thống Trump không thể tìm cách đưa đại cử tri của mình vào các tiểu bang mà ông Joe Biden giành chiến thắng, thì gần như chắc chắn ông sẽ nhận thất bại chung cuộc.

Trang tin Vox nhận định, nếu hai quy trình hợp thức hóa kết quả bầu cử và bỏ phiếu đại cử tri được thực hiện đúng kế hoạch, cơ hội để ông Trump cùng các cộng sự tiếp tục thách thức kết quả bầu cử tổng thống có thể trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Toàn cảnh bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Việt Anh

Ông Trump chi 3 triệu USD cho tái kiểm phiếu

Ông Trump chi 3 triệu USD cho tái kiểm phiếu

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump chi 3 triệu USD để tái kiểm phiếu tại hai hạt ở bang Wisconsin.

Số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ tăng chóng mặt

Số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ tăng chóng mặt

Tính đến 6h sáng 19/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã có hơn 56,5 triệu người mắc Covid-19, trong đó bao gồm 1.353.645 người thiệt mạng.

tin nổi bật

NATO và mối lo về khu vực cận kề Nga ở Đông Âu

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày càng lo lắng cho an nguy của các nước thành viên ở Đông Âu, khu vực cận kề Nga trước các mối đe dọa đang gia tăng.

Ấn Độ - Ẩn số lớn với phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga

Phương Tây muốn Ấn Độ là đối tác chiến lược, trong khi Nga coi nước này là đồng minh kinh tế. Bất chấp sự lôi kéo của Mỹ và các đồng minh trong cuộc đối đầu với Nga, Ấn Độ vẫn nhất quyết không chọn bên.

Nguồn gốc cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á

Giá nhiên liệu tăng khiến một loạt quốc gia ở châu Á phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa lúc phải vật lộn với tình trạng chi phí sinh hoạt tăng nhanh.

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Lý do Trung Quốc lo ngại hệ thống Starlink của Elon Musk tại Ukraine

Việc hệ thống Starlink của Elon Musk chứng minh được hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine khiến Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng đây là một phần trong kế hoạch phát triển "quân sự không gian" của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bài toán khó của Ukraine: rút lui hay quyết giữ một thành phố 'chết'

Tình thế tại thành phố Sievierodonetsk giống như câu hỏi mà Ukraine phải tự trả lời từ khi cuộc xung đột nổ ra, họ muốn tránh thương vong ngắn hạn hay sẵn sàng đánh đổi.

Lệnh cấm vận dầu Nga của EU có thực sự hiệu quả?

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU dựa trên một tính toán đơn giản: Các nước EU không nhập khẩu dầu khí sẽ làm giảm một nửa lợi nhuận của Nga. Song, lệnh cấm này có thực sự hiệu quả?

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Viễn cảnh Mỹ mong muốn khi chiến sự Ukraine kết thúc

Chính phủ Mỹ vẫn đang thể hiện sự ủng hộ và cung cấp khí tài quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Nhưng viễn cảnh kết thúc ra sao mới làm cho chính quyền của Tổng thống Biden chấp nhận?

Đòn trừng phạt mới của EU ảnh hưởng đến Nga thế nào?

Lệnh cấm vận mới của Liên minh châu Âu (EU) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga, nhưng có thể sẽ không gây tổn hại lớn đến nền kinh tế nước này cho đến khi các giới hạn chính thức có hiệu lực.

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.

Nước Nga thay đổi ra sao sau 3 tháng chiến sự với Ukraine?

Khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người Nga cảm thấy xung đột dường như ở rất xa lãnh thổ.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Sau do dự ban đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tăng gấp đôi đe dọa của ông về việc sẽ phủ quyết đơn xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển.