Theo hãng tin Reuters, dù chưa cạn hoàn toàn nhưng có thể thấy cá chết nằm đầy trên lòng sông Gia Lăng, một nhánh của sông Dương Tử chảy qua ba tỉnh. 

Trung Quốc hôm qua cảnh báo khô hạn nghiêm trọng dọc sông Dương Tử có thể kéo dài sang tháng 9. Hiện, chính quyền các địa phương đang cố gắng duy trì điện lưới và tìm nguồn nước sạch để tưới cho cây trồng trước vụ thu hoạch mùa thu. 

Chùm ảnh sông Gia Lăng và sông Dương Tử cạn trơ đáy qua ống kính Reuters. 

Sông Gia Lăng, một nhánh của sông Dương Tử bị cạn trơ đáy. 
Cầu Qiansimen bắc qua sông Gia Lăng đã cạn nước. 
Một đoạn sông Dương Tử ở Trùng Khánh bị trơ đáy
Vết nứt ở đáy sông Gia Lăng. 
Binh sĩ Trung Quốc vận hành thiết bị gieo mây
Một tên lửa tạo mây nhân tạo được phóng lên bầu trời. Ảnh: Reuters

Một cây cầu ở Trung Quốc bị uốn cong vì nhiệt độ cao. 

Chiến dịch tạo mây nhân tạo lớn nhất đang diễn ra ở khu vực sông Dương Tử, với rất nhiều máy bay cũng như bệ phóng tên lửa mang iốt bạc đã được điều động. Tuy vậy, độ che phủ của các đám mây vẫn quá mỏng, chưa thể mang lại những hiệu quả như kỳ vọng.

Việc mực nước sông Dương Tử và các nhánh của nó đang ngày càng giảm khiến cho ngành thủy điện tại Tứ Xuyên đang phải căng mình để tìm cách đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Bộ Tài nguyên Môi trường Trung Quốc cho biết, hạn hán trên toàn lưu vực sông Dương Tử cũng “ảnh hưởng tiêu cực” đến nguồn nước sinh hoạt, chăn nuôi và trồng trọt của người dân.

Trung Quốc nóng như thiêu, hàng loạt nhà máy phải đóng cửaTỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ các nhà máy ở tỉnh này trong 6 ngày để giảm bớt tình trạng thiếu điện khi nước này hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt nhất trong vòng 60 năm.