Sốt đất điên đảo, nhà đầu tư Nghệ An đổ xô vào Quảng Bình 'săn đất'

Thị trường bất động sản ngày càng trở nên sôi động, gây bão lớn nhiều vùng miền trong cả nước. Với địa bàn Nghệ An, chỉ cần nhìn thấy 3 – 5 người ngồi uống cà phê ở góc phố nào đều nghe râm ran bàn chuyện nhà đất.

Ở Nghệ An trong những năm gần đây xuất hiện nhiều cá nhân tổ chức môi giới, buôn bán bất động sản (BĐS) làm cho thị trường từ thành phố Vinh đến vùng ven như huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, thị xã Cửa Lò... trở nên rất sôi động. Giá đất ở khu vực này được đẩy lên rất cao so với thực tế.

"Cò đất" ở khắp quán cà phê

Buổi sáng lúc 8h, tại quán cà phê S., TP Vinh, mọi người chỉ cần ngồi ở một bàn uống nước bất kỳ, có thể dễ dàng bắt gặp những nam thanh nữ tú đang bàn về buôn bán đất. Khi một người cung cấp thông tin về thửa đất thì lập tức cả nhóm đăng tin lên mạng xã hội, kêu gọi và mời chào.

Anh Đức, một người đi mua đất với ý định để xây nhà, anh mua được mảnh đất 2 năm trước giá 7 triệu/m2 ở xã Nghi Ân (TP Vinh) nhưng chưa đủ tiền làm nhà. Gần 1 năm sau, nhiều người hỏi mua để bán lại, được giá anh bán thửa đất gần 200m2 thu lời hơn 1 tỷ đồng. Từ đây, anh Đức thấy việc tham gia buôn bán, chuyển nhượng bất động sản đã mang lại khoản thu nhập lớn cho gia đình.

“Giao dịch thửa đất cũng tại quán cà phê, đến khi bàn giao và chuyển nhượng lại cho người khác cũng ở quán. Giờ tôi thấy việc buôn bán một vài miếng đất để kiếm tiền cũng không phải là quá khó. Từ một mình tôi giờ nhóm có thêm 5 anh, chị em cùng tham gia. Có miếng đất mình chỉ cần giới thiệu người này đến mua thì đã được 1% hoa hồng từ gia chủ có tài sản” – anh Đức chia sẻ về việc tận dụng thời gian nhàn rỗi để buôn đất.

{keywords}
Quán cà phê nào ở TP Vinh cũng xuất hiện người buôn bán, giao dịch bất động sản

Cũng theo anh Đức và nhóm kinh doanh, ở Nghệ An thời điểm này không chỉ dân chuyện nghiệp về BĐS mới tham gia kinh doanh, môi giới nhà đất mà rất nhiều người là bác sĩ, giáo viên, cán bộ công nhân viên chức cũng tranh thủ thời gian rỗi để rao bán đất qua mạng xã hội. Những thành phần này tham gia vào “cuộc chơi” với BĐS phần nhiều phát sinh từ sự mua đi bán lại và rất nhanh chóng có lãi lớn.

Cả nhóm mới trở về TP Vinh sau hơn 20 ngày có mặt tại Quảng Bình. Anh Phan Thế Danh -một người trong nhóm buôn đất cho biết, nhiều người buôn bán ô tô, doanh nghiệp, cá nhân đều đổ xô đi buôn bán đất. Vùng đất diễn ra mua đi, bán lại sôi động ở xã Nghi Thái, Nghi Phong, Nghi Đức, Nghi Kim, Nghi Liên, thị xã Cửa Lò (Nghệ An).

{keywords}
Cả nhóm anh Danh đang bàn về đất Quảng Bình tại quán cà phê ở TP Vinh
{keywords}
Quy hoạch từng khu đất ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

“Có những lô đất ở TP Vinh lúc đầu chỉ mua giá 3 triệu đồng/m2, đến khi bán lãi 19 triệu đồng/m2. Hoa hồng cho người giới thiệu mua đất hoặc bán được hưởng 1% giá trị bán ra. Ở Vinh có hàng trăm nhóm người đi buôn bán đất, nhiều thợ hồ, bảo vệ cũng bỏ nghề đi buôn đất. Không có tiền thì làm môi giới, sau khi có ít tiền thì vừa đầu tư vừa môi giới” – anh Danh chia sẻ.

Hàng chục nhóm người buôn đất đổ xô vào Quảng Bình

Anh Phan Thế Danh cho biết, thị trường BĐS ở Quảng Bình đang diễn ra rất sôi động, có hàng chục nhóm “cò đất” đang đổ bộ về thị xã Ba Đồn (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đầu tư đều là người Nghệ An.

“Qua giới thiệu của nhiều nhóm buôn đất vào trước, chúng tôi vào đến nay trở về sau 20 ngày. Đây là huyện mới thành lập nên có nhiều khu đất đấu giá cho cán bộ công nhân viên ở, đất tái định cư và đất ở cho công nhân khu công nghiệp như: Bàu Sen; có hạ tầng đường rộng từ 36-42m thông thoáng thu hút người xem” – anh Danh thông tin.

{keywords}
Khu hành chính ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình...
{keywords}
Gần đó là sàn bất động sản

Theo anh Danh, cơ sở hạ tầng đường, điện đầy đủ nên người bán và mua đất diễn ra tấp nập, hoạt động cả ngày lẫn đêm. Buổi sáng mua lô đất hơn 1,2 tỷ đồng nhưng ngày mai đã bán lời lên 1,3 tỷ đồng. Mỗi miếng đất bán trao tay lãi ít nhất từ 30-50 triệu đồng và miếng lớn lãi đến 100 – 200 triệu đồng.

Còn anh Nguyễn Văn Hưng, quê Nam Đàn (Nghệ An) mới trở về từ Quảng Bình cho biết, mặt bằng chung về thị trường BĐS cả nước đang diễn ra “rất nóng”. Trong đó, Nghệ An mặt bằng chung là cao bậc nhất cả nước.

“Người người, nhà nhà đổ xô đầu tư đi buôn đất. Người mua đất ở thật sự rất ít nhưng người đi mua đầu tư kiếm lời thì rất nhiều. Trước tình hình giá xăng dầu, tài chính trên thế giới đang lạm phát nên người dân có tiền đã đầu tư vào đất kiếm lời” – anh Hưng cho biết.

{keywords}
Có hàng chục nhóm người từ Nghệ An và Quảng Bình đầu tư bất động sản

Cũng theo anh Hưng, sau khi vào Quảng Bình tìm hiểu thị trường, lý do nơi này trở nên sôi động là do cơ sở hạ tầng khá hoàn thiện, tạo tầm nhìn cho nhà đầu tư hoặc người dân mua ở đều rất thoải mái, tự tin khi xuống tiền sở hữu lô đất.

{keywords}
Người mua bán đất trao tay hoạt động không kể ngày đêm

“Người Nghệ An đang vào địa phương này đầu tư chiếm khoảng 45% trong hoạt động buôn bán bất động sản. Có một đại gia tên M. ở thị xã Cửa Lò vào Quảng Bình mua một lúc 82 lô đất. Bình quân mỗi lô đất ở đây dao động từ 1,2 – 2,5 tỷ đồng. Ông M. là người đứng đầu nhưng sau đó là rất nhiều cổ đông khác” – anh Hưng cho hay.

Cả nhóm còn kể rằng, ban đầu chỉ nghĩ vào Quảng Bình đi chơi và tìm hiểu vài ngày là trở về. Thế nhưng, khi vào đó nhận thấy thị trường quá sôi động nên ở lại 20 ngày. Bình quân nhóm của anh Danh giao dịch mỗi ngày một lô đất.

“Mua lô đất gặp người chủ đầu tiên thì có thể lời từ 100 – 150 triệu đồng. Nhóm của chúng tôi đang còn hơn 10 lô chưa bán và đang chờ ghim hàng lại. Ban đầu mình tìm nguồn gốc đất chính chủ, sau đó tìm đến sàn có uy tín ở địa phương để viết giấy đặt cọc và uỷ quyền. Đặt cọc càng kéo dài thì lợi nhuận càng cao và tránh được rủi ro” – anh Danh và những người trong nhóm bộc bạch.

'Cò' đất khuấy động làng quê Hà Tĩnh, vài ngày lại 'bay sạch'

'Cò' đất khuấy động làng quê Hà Tĩnh, vài ngày lại 'bay sạch'

Các dự án mới chỉ trên giấy, các nhóm “cò" đất đã kéo theo từng tốp tập trung về các vùng quê Hà Tĩnh tạo sóng. Tuy nhiên “cò” chỉ vây kín một vài ngày rồi lại kéo đến vùng quê khác.

Quốc Huy

tin nổi bật

Giá chung cư mới ở TP.HCM tăng mạnh, căn hộ cho thuê đang hút khách

Nguồn cung dự án chung cư mới ở TP.HCM khan hiếm, trong khi giá bán liên tục bị đẩy lên cao. Đây là thời điểm phân khúc căn hộ cho thuê lên ngôi.

Thuê nhà 1 năm tường bỗng chốc đổ sập, môi giới tiết lộ lý do bất ngờ

Sau nhiều lần phát hiện dấu hiệu bất thường nhưng không được sửa chữa, bức tường đã đổ sập khiến khách cũng không dám thuê.

Gia chủ ‘chết đứng’ phát hiện ngân hàng thu hồi nợ nhầm nhà

Sự cố hy hữu xảy ra khi ngân hàng thu hồi nhầm nhà khiến gia chủ ngao ngán do đồ đạc bị tháo dỡ trái phép.

Hành trình Proptech ấn tượng của Gamuda Land

Gamuda Land - nhà phát triển bất động sản đến từ Malaysia đang từng bước khẳng định vị thế tiên phong trong xu thế ứng dụng Proptech tại Việt Nam. Mới đây, Gamuda Land đã cho ra mắt ứng dụng di động đa tiện ích mang tên GL Lifestyle tại Việt Nam.

Tin mới về siêu dự án vành đai 4, cảnh báo chiêu huy động lãi ‘khủng’ của BĐS Nhật Nam

Nhiều địa phương liên tiếp cảnh báo về Công ty BĐS Nhật Nam; Cam kết tiến độ triển khai siêu dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô; DN liên quan ông Trịnh Văn Quyết bị siết nợ, bán ‘đất vàng’… cùng loạt thông tin bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Hà Nội tạm chi gần 128 tỷ đồng kiểm định hàng loạt nhà cũ trên mảnh đất vàng

Thường trực HĐND TP Hà Nội đã thống nhất tạm cấp ngân sách gần 128 tỷ đồng để các quận, huyện kiểm định chung cư cũ năm 2022.

DN liên quan ông Trịnh Văn Quyết bị siết nợ, bán ‘đất vàng’ gần 220 tỷ đồng

Hơn 3.000m2 nằm trên mặt tiền đường Kinh Dương Vương, Q.Bình Tân, TP.HCM vừa được rao bán giá khởi điểm gần 220 tỷ đồng. Lô đất này từng thuộc sở hữu của doanh nghiệp liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết.

Bộ Xây dựng: Xử nghiêm vi phạm quy hoạch, kiểm soát nhà cao tầng ở nội đô

Bộ Xây dựng sẽ đôn đốc, hướng dẫn các địa phương xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm về quy hoạch, kiểm soát sự gia tăng dân số và phát triển nhà cao tầng khu vực nội đô, giảm sự tập trung của các bệnh viện, trường đại học trong đô thị trung tâm…

Chủ đầu tư nhà thương mại nên được chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ NƠXH

Đa số ý kiến góp ý của đại diện các doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM đều cho rằng nên để cho chủ đầu tư dự án nhà thương mại được chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội.

Quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ làm tăng giá nhà đất?

Góp ý về Luật Nhà ở sửa đổi, hầu hết đại diện các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tại TP.HCM đề xuất nên giữ nguyên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo quy định hiện hành.

Rủi ro khi mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng ở Bình Phước

Trước tình trạng người dân mua bán nhà ở xã hội dưới hình thức lập vi bằng, Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước vừa phát thông tin cảnh báo.

Chủ nhà chi đậm hoa hồng cho môi giới ‘chốt’ căn hộ 70 tỷ

Chủ nhà muốn bán căn hộ nhanh nên đưa ra hình thức thưởng "hậu hĩnh" cho phía môi giới để tìm được khách sớm.

Ở thuê sống hưởng thụ hơn còng lưng mua nhà ‘ôm’ cục nợ

Nhiều người coi bất động sản là tài sản hoặc khoản đầu tư nhưng nó cần được coi là khoản nợ phải trả. Người sở hữu nhà phải thanh toán các khoản thuế, tiền sửa chữa, thanh toán tiền vay để mua kèm các chi phí khác.

Áp thời hạn sở hữu chung cư: Mục đích cuối cùng là gì?

Chuyên gia đặt vấn đề giữa 2 mục tiêu là khuyến khích phát triển nhà chung cư và chung cư sở hữu có thời hạn nhà làm luật cần chọn một mục tiêu chính mà mình mong muốn nhất để quyết định lựa chọn chính sách nào.

Nhiều địa phương liên tiếp cảnh báo về Công ty bất động sản Nhật Nam

Sau Hòa Bình, Lào Cai đến Phú Thọ đưa ra cảnh báo người dân cảnh giác trước hoạt động huy động vốn của Công ty CP Đầu tư thương mại Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam).