Startup TMĐT Việt gọi vốn triệu USD, cách mạng hóa việc bán hàng trực tuyến

Đây là nền tảng thương mại điện tử được phát triển với mục đích kết nối các cá nhân tự kinh doanh với các nhãn hàng, từ đó mở rộng mạng lưới phân phối sản phẩm trực tuyến. 

 

Theo Techinasia, On - một startup hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam mới đây đã huy động thành công 1,1 triệu USD trong vòng hạt giống (Seed Round). 

Vòng gọi vốn hạt giống của On do quỹ đầu tư mạo hiểm Touchstone Partners dẫn đầu. Ngoài ra, còn có sự tham gia của quỹ đầu tư ThinkZone Venture. Đây đều là những quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Việt Nam, với “khẩu vị” đầu tư vào các công ty startup trong lĩnh vực công nghệ như Fintech, Edtech, Logistics,...

Ra mắt vào tháng 3/2021, On là nền tảng cho phép các cá nhân tiếp thị sản phẩm cho bạn bè, gia đình của họ và nhận lại hoa hồng dựa trên mỗi giao dịch. Nền tảng On sẽ nắm vai trò xử lý toàn bộ mọi quy trình, từ việc giới thiệu, xử lý, thực hiện và giao hàng. 

{keywords}
Nền tảng bán hàng online On. 

Nhìn chung, nền tảng On sẽ giúp tạo ra nguồn thu nhập từ việc bán hàng cho những người muốn kinh doanh online. Đặc biệt, người tham gia vào mạng lưới bán hàng online này sẽ không cần bỏ vốn nhập hàng hay lưu kho.

Để thuận tiện hơn cho cả người bán và người mua, On cũng đang phát triển một nền tảng giao hàng có tên OnDelivery với khoảng 24.000 tài xế trong mạng lưới. 

Nền tảng On được sáng lập bởi Giang Nguyễn, một cựu lãnh đạo công nghệ tại FPT Software. Hai nhà đồng sáng lập còn lại của On còn bao gồm Dzung Luu (cựu giám đốc nhân sự hãng gọi xe Be) và Minh Nguyễn (cựu CFO Logivan). Đây đều là những gương mặt đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giới khởi nghiệp.

Nền tảng bán hàng online On hiện có hơn 10.000 cộng tác viên bán hàng. Số tiền mà mỗi người này kiếm được rơi vào khoảng 300 USD/tháng. Hiện có tổng cộng khoảng 20.000 sản phẩm khác nhau đang được rao bán trên nền tảng này. 

Theo Techinasia, nền tảng On hiện có kế hoạch sử dụng số tiền vừa gọi vốn vào việc mở rộng sự hiện diện của mình, cung cấp dịch vụ quản lý, giao hàng và hỗ trợ vốn cho cộng tác viên bán hàng. 

{keywords}
Trước On, tại Việt Nam từng có một startup với mô hình tương tự là nền tảng cộng tác viên bán hàng Cuccu.vn.

Về bản chất, mô hình kinh doanh của On không phải quá mới tại Việt Nam. Hồi giữa năm 2021, một mô hình kinh doanh tương tự là nền tảng cộng tác viên bán hàng Cuccu.vn cũng đã gây sự chú ý lớn tại chương trình Shark Tank.

Cuccu hướng tới đối tượng là các bạn sinh viên, bà mẹ bỉm sữa, dân văn phòng và những người muốn kiếm thêm thu nhập. Người tham gia vào nền tảng này sẽ tải về ứng dụng Cuccu và trở thành cộng tác viên bán hàng cho các doanh nghiệp có nhu cầu. 

Đây cũng là startup từng khiến cộng đồng mạng xôn xao nhờ khả năng giúp người dân bán vải trong mùa dịch. Thành công của mô hình kinh doanh này cũng đã được kiểm chứng khi lượng vải mà các cộng tác viên Cuccu.vn tiêu thụ còn lớn hơn cả các sàn TMĐT tên tuổi vốn được biết đến từ lâu như Tiki, Sendo. 

Sự xuất hiện ngày càng nhiều các startup trong lĩnh vực thương mại điện tử như On hay Cuccu được xem là những tín hiệu tích cực, mang đến sức cạnh tranh cho thị trường.

Những nền tảng bán hàng online này cũng sẽ đóng góp vào việc educate (giáo dục) thị trường, qua đó góp phần chuyển đổi số các mô hình kinh doanh truyền thống, đưa sản phẩm của người nông dân, doanh nghiệp lên môi trường Internet. 

Trọng Đạt

Việt Nam đang trở thành trung tâm khởi nghiệp tiếp theo của châu Á

Việt Nam đang trở thành trung tâm khởi nghiệp tiếp theo của châu Á

Quan điểm Việt Nam đang dần trở thành cái nôi cho khởi nghiệp sáng tạo mới đây đã được một nhà đầu tư mạo hiểm dạn dày kinh nghiệm chia sẻ trên Bloomberg.  

tin nổi bật

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.

Xem xe tăng robot tự hành "thả" drone và khai hoả

Xe tăng robot chiến đấu không người lái hạng trung (M-RCV) vừa được Bộ Quốc phòng Israel giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh Eurosatory ở Paris mới đây.

NFT “dùng thử” lần đầu xuất hiện trên thị trường crypto

Startup Calo Metaverse vừa giới thiệu rộng rãi phiên bản Trial NFTs. Đây là dự án đầu tiên trên thế giới triển khai NFTs bản “dùng thử” có giới hạn.

Bệnh viện không giấy tờ, không xếp hàng, không thanh toán bằng tiền mặt

Người dân không phải xếp hàng, sử dụng một loại giấy tờ chung và thanh toán số khi đến bệnh viện, đó là những gì chuyển đổi số có thể mang lại cho ngành y tế Việt Nam.

Đèn đường thông minh, logistic xanh là tương lai của smart city ở Việt Nam

Sau một khoảng thời gian tăng trưởng nóng, các đô thị ở Việt Nam đang hướng tới những mô hình phát triển đô thị bền vững, đô thị xanh, đô thị thông minh.

Không chỉ là tiền điện tử, Blockchain sẽ là “cơn sóng thần” công nghệ

Khẳng định Blockchain không chỉ là tiền điện tử, Giám đốc Công nghệ (CTO) Tập đoàn FPT cho rằng, công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống.

Miraway liên tiếp giành những giải thưởng danh giá

Công ty Cổ phần Miraway Giải pháp Công nghệ vừa nhận danh hiệu Top 10 Thương hiệu Dẫn đầu Việt Nam 2022 và giải thưởng Best Solution Awards 2021.

Xem chó robot bơi qua suối, vượt đường rừng

Chó robot có thể bơi qua suối nhẹ nhàng và thuần thục. Đây là phiên bản robot Vision 60 mới nhất vừa được công ty Ghost Robotics giới thiệu.

Chuyển đổi số thành hay bại phụ thuộc vào người đứng đầu

Người đứng đầu có vai trò quyết định trong tháo gỡ, thay đổi thể chế để chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn.

Tra cứu online, nhận diện khuôn mặt: Chuyện thường ngày ở thành phố thông minh

Tìm chỗ đỗ xe online, nhắn tin địa chỉ cửa hàng để kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm... đó là những điều khi nghe qua nhiều người nghĩ chỉ có ở nước ngoài. Thế nhưng, không khó để trải nghiệm điều này tại các thành phố thông minh ở Việt Nam.

Hàng năm, mỗi người Việt thải 54 kg rác thải nhựa ra môi trường

Lượng rác thải nhựa người Việt thải ra môi trường đã tăng lên rất nhanh. Đây là lý do nhiều dự án thí điểm đang được Việt Nam cùng các tổ chức quốc tế phối hợp triển khai nhằm giảm thiểu rác thải nhựa.

Xem nông dân sử dụng smartphone điều khiển máy gặt không người lái trên đồng

Công nghệ đã giúp những người nông dân Trung Quốc trồng trọt, thu hoạch, quản lý đồng ruộng dễ dàng ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Bitcoin giảm sốc còn 20.000 USD, vẫn tiếp tục dò đáy

Trong 2 năm trở lại đây, chưa khi nào giá Bitcoin lại tụt giảm thê thảm đến vậy.

80% thị phần điện toán đám mây Việt Nam nằm trong tay doanh nghiệp ngoại

Đây là một thực trạng cần lưu ý trong bối cảnh hạ tầng thông tin truyền thông sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống kinh tế, xã hội số.

Cuộc thi Oraichain Hackathon 2022 đã tìm ra người chiến thắng

Oraichain Hackathon 2022 là cuộc thi lập trình Blockchain do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Oraichaion Labs phối hợp tổ chức.