Startup vũ trụ ảo Việt Nam nhận đầu tư từ nhiều quỹ quốc tế

Meta Spatial là startup với tham vọng tạo ra những vụ trụ ảo metaverse, đưa người thật vào trong một thế giới ảo tồn tại song song với thế giới thực.

Ý tưởng về việc hình thành các metaverse là điều liên tục được các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Facebook, Microsoft, Nvidia, Epic Games nhắc đến thời gian gần đây. Hiểu một cách đơn giản, metaverse là một vũ trụ ảo, nơi mọi người có thể hiện diện và giao tiếp với nhau giống như ở thế giới thật. 

Không chỉ các tập đoàn công nghệ hàng đầu, tại Việt Nam thời gian qua cũng xuất hiện nhiều startup với định hướng phát triển các vũ trụ ảo metaverse. Trong đó, nổi bật nhất thời gian gần đây là Meta Spatial, một dự án công nghệ được phát triển bởi đội ngũ nhiều kỹ sư người Việt. 

{keywords}
Meta Spatil Moon - không gian ảo đầu tiên của vũ trụ Meta Spatial.

Số liệu thống kê của CoinMarketCap cho thấy, sau một tháng ra mắt với cộng đồng, vũ trụ ảo Meta Spatial với sản phẩm đầu tiên là Meta Spatil Moon đã nhận được sự quan tâm của khoảng gần 1 triệu người trên khắp thế giới. 

Chỉ sau vài tuần ra mắt, cộng đồng của Meta Spatial đã lên đến con số gần 100 nghìn người. Đây là những con số thống kê đáng nể, cho thấy niềm tin và sự ấn tượng của người dùng với một dự án công nghệ còn khá non trẻ của người Việt. 

Đặc biệt, sau một tháng hoạt động, Meta Spatial đã nhận được đầu tư từ hơn 100 quỹ đầu tư trên thế giới. Trong đó, có thể nhắc đến nhiều quỹ đầu tư tên tuổi như: Okex, Polygon, Mexc, CMC, X21, Master Venture, Redkite, ZBS, Au21…

Meta Spatial được đánh giá là một trong những dự án đầu tiên xây dựng một thế giới metaverse đúng nghĩa. Bằng việc sử dụng các công nghệ AR, VR, MR, XR, Meta Spatial hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm chưa từng có cho người sử dụng.

{keywords}
Để đưa người thực vào trong thế giới ảo đòi hỏi công nghệ hết sức phức tạp. Meta Spatial hiện đã có thể làm ra các nhân vật 3D giống với người thật với khả năng tương tác trong thế giới 3 chiều.  

Theo ông Ngô Văn Cường – Founder/CTO của Meta Spatial, việc tạo hình được một nhân vật 3D giống với người thật ở ngoài đời đã là rất khó. Để nhân vật 3D đó di chuyển trong phối cảnh 3D hay các không gian ảo còn khó hơn nhiều. 

Meta Spatial đã làm được việc đó khi cho phép người dùng biến hình ảnh của mình thành một nhân vật có khả năng tương tác trong thế giới ảo. 

Người dùng sẽ có thể sử dụng nhân vật ảo của họ để chơi các trò chơi 3D. Họ cũng có thể tham gia các triển lãm nghệ thuật, show diễn thời trang, sự kiện âm nhạc ảo hay đến một rạp chiếu phim ảo trong vũ trụ metaverse của Meta Spatial. 

Để làm được điều này, Meta Spatial sẽ tạo ra nhiều không gian khác nhau trong vũ trụ ảo Meta Spatial để người dùng trải nghiệm. Tham vọng của Meta Spatial là tạo ra nhiều không gian trong một vụ trụ ảo và trở thành đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ để tạo ra một vũ trụ ảo metaverse có tính ứng dụng trong thế giới thật. 

{keywords}
Ông Ngô Văn Cường – Founder/CTO của Meta Spatial, dự án vũ trụ ảo metaverse của người Việt Nam. 

Theo ông Cường, để làm được đó, Meta Spatial đã xây dựng sẵn một nền tảng công nghệ hỗ trợ cho các startup khác có thể xây dựng những ứng dụng metaverse phục vụ cho cộng đồng. Meta Platform sẽ là nền tảng đầu tiên trên thế giới cho phép sự cá nhân hoá tuyệt đối để đưa một công dân từ thế giới thực vào trong thế giới ảo. 

“Việc đưa người thực vào trong thế giới ảo là công nghệ hết sức phức tạp. Đây chính là sứ mệnh của Meta Spatial và chúng tôi đang trong giai đoạn hoàn thành nền tảng công nghệ này. Meta Platform sẽ được công bố đến cộng đồng trong một vài tuần tới để hỗ trợ cho bất kỳ startup nào muốn tham gia vào hệ sinh thái vũ trụ ảo.”, CTO của Meta Spatial chia sẻ.

Trọng Đạt

Người Việt cũng có thể tự tạo những vũ trụ ảo Metaverse

Người Việt cũng có thể tự tạo những vũ trụ ảo Metaverse

Ai cũng có thể có một cuộc sống khác bên trong một thế giới ảo. Điều tưởng chừng như chỉ có trong những bộ phim viễn tưởng đó lại đang trở nên rất gần.   

tin nổi bật

CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung nói gì về việc đóng cửa bản “play to earn”?

CEO Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung cho biết công ty chưa hề thông báo về việc phiên bản “play to earn” sẽ dừng hoạt động.

Hãng taxi bay tham vọng chiếm thị trường 9.000 tỷ USD

Taxi bay của Lilium, một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực máy bay không người lái chở khách, tham vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường béo bở 9.000 tỷ USD vào năm 2050.

Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.

Xem xe tăng robot tự hành "thả" drone và khai hoả

Xe tăng robot chiến đấu không người lái hạng trung (M-RCV) vừa được Bộ Quốc phòng Israel giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh Eurosatory ở Paris mới đây.

NFT “dùng thử” lần đầu xuất hiện trên thị trường crypto

Startup Calo Metaverse vừa giới thiệu rộng rãi phiên bản Trial NFTs. Đây là dự án đầu tiên trên thế giới triển khai NFTs bản “dùng thử” có giới hạn.

Bệnh viện không giấy tờ, không xếp hàng, không thanh toán bằng tiền mặt

Người dân không phải xếp hàng, sử dụng một loại giấy tờ chung và thanh toán số khi đến bệnh viện, đó là những gì chuyển đổi số có thể mang lại cho ngành y tế Việt Nam.

Đèn đường thông minh, logistic xanh là tương lai của smart city ở Việt Nam

Sau một khoảng thời gian tăng trưởng nóng, các đô thị ở Việt Nam đang hướng tới những mô hình phát triển đô thị bền vững, đô thị xanh, đô thị thông minh.

Không chỉ là tiền điện tử, Blockchain sẽ là “cơn sóng thần” công nghệ

Khẳng định Blockchain không chỉ là tiền điện tử, Giám đốc Công nghệ (CTO) Tập đoàn FPT cho rằng, công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống.