Sự tự tin trên con đường vào danh sách Forbes của tỷ phú Hoàng Kiều

Năm 2015, với thành công đến từ 2 công ty huyết tương RAAS và RAAS Thượng Hải, tỷ phú Mỹ gốc Việt Hoàng Kiều lọt vào danh sách 400 người giàu nhất thế giới của Forbes.

Năm 2015, với thành công đến từ 2 công ty huyết tương RAAS và RAAS Thượng Hải, tỷ phú Mỹ gốc Việt Hoàng Kiều lọt vào danh sách 400 người giàu nhất thế giới của Forbes. Đến thời điểm hiện tại (19/12/2016), với giá trị tài sản ròng lên tới 2,9 tỷ USD; ông đã trở thành người giàu thứ 162 tại Mỹ, xếp hạng 214 trong số các tỷ phú của Forbes 400.

Hoàng Kiều sinh năm 1944 tại Quảng Trị, Việt Nam. Ông từng có thời gian theo học kỹ thuật trong những năm tháng tuổi trẻ sống tại Sài Gòn.

Năm 32 tuổi, lần đầu đặt chân đến Mỹ, qua sự giới thiệu của một người quen, ông được sắp xếp một buổi phỏng vấn với phía nhân sự của Abbott Laboratories.

{keywords}

Tỷ phú Hoàng Kiều

Tại buổi phỏng vấn, biết rõ bản thân còn thiếu nhiều kỹ năng cũng như minh nghiệm cho vị trí ứng tuyển, ông đã thẳng thắn nói với người tuyển dụng: “Tôi tin rằng mình có thể học hỏi nhanh chóng hơn bất cứ ai". Công việc thực tập đầu tiên ở Abbott Laboratories lúc đó chỉ đem lại cho ông mức lương vỏn vẹn 1,25 USD/giờ.

Tuy nhiên, chỉ sau vài năm nỗ lực, Hoàng Kiều dần dần đạt được nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy quản lý Abbott. Chỉ sau 6 tháng làm việc, ông đã được bổ nhiệm lên vị trí giám sát viên, và 6 tháng sau đó, Hoàng Kiều đã trở thành quản lý chính thức tại Abbott Laboratories.

Những năm cuối làm việc tại Abbott Laboratories, ông đã trở thành một trong những lãnh đạo cao cấp của công ty – giám đốc của một phòng chuyên trách những thí nghiệm liên quan tới thử huyết tương.

Hoàng Kiều chia sẻ: “Tôi tự hào khi trở thành người đầu tiên trên thế giới được Cục Sinh học Hoa Kỳ (tiền thân của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép tiến hành thí nghiệm thử huyết tương cho Abbott Laboratories”

Với giấy phép này, Hoàng Kiều tiếp tục các thí nghiệm liên quan đến Viêm gan B tại Abbott.

Đến cuối những năm 1970, Hoàng Kiều bắt đầu nghĩ đến những bước tiếp theo trên con đường sự nghiệp. Ông chia sẻ về lời khuyên có giá trị nhất mà ông nhận được từ người hướng dẫn của mình trong những năm đầu tại Abbott: “Đừng bán tri thức với giá rẻ mạt”.

Quyết tâm sẽ tiếp tục sự nghiệp với những thí nghiệp huyết tương, Hoàng Kiều quyết định thành lập công ty sản xuất huyết tương y tế đầu tiên Rare Antibody Antigen Supply Inc (tên viết tắt là RAAS) vào năm 1980 và bắt đầu mở rộng xây dựng những trung tâm huyết tương. Đến 1985, ông đã có 11 trung tâm huyết tương trên khắp nước Mỹ.

Trong những năm tiếp theo, Hoàng Kiều bắt đầu mở rộng kinh doanh trên toàn cầu, và vào năm 1987, ông quyết định thâm nhập thị trường Trung Quốc – đây được coi là nước đi chiến lược trong sự nghiệp của vị “tỷ phú huyết tương”. Tại thời điểm đó, có rất ít nhà đầu tư Mỹ chú trọng vào thị trường Trung Quốc, nhưng Hoàng Kiều đã trở thành một trong số ít những người nắm bắt được cơ hội từ thị trường béo bở này.

Ông tự hào: “Lúc đó ai mà nghĩ đến Trung Quốc cơ chứ? Chỉ có tôi, lúc đó chỉ có mình tôi thôi.”

Và lựa chọn của Hoàng Kiều lúc đó đã đúng. Vào năm 1987, tại Trung Quốc đã xảy ra một đại dịch viêm gan A với hơn 300 000 ca lây nhiễm từ sò bị nhiễm bệnh. Tại thời điểm đó, không một doanh nghiệp nước ngoài nào được phép sở hữu 50% cổ phần của một công ty Trung Quốc.

{keywords}

RAAS Thượng Hải

Tuy nhiên, Hoàng Kiều đã nắm bắt được cơ hội khi quyết định bắt tay hợp tác với Trung tâm Huyết học Thượng Hải để thành lập RAAS Thượng Hải vào năm 1992 với vai trò phó Chủ tịch, nắm giữ 37% cổ phần công ty này.

Từ năm 1992, RAAS Thượng Hải bắt đầu kinh doanh albumin của người với tên gọi “AlbuRAAS” - một nguồn chiết xuất huyết tương, cùng các sản phẩn khác có nguồn gốc từ huyết tương. Hoàng Kiều cho biết, trong những năm gần đây, nhu cầu cho những sản phẩm này nhiều tới nỗi RAAS Thượng Hải không đủ nguồn cung để phục vụ đủ bất cứ tỉnh thành nào của Trung Quốc.

Với những thành công của RAAS Thượng Hải, năm 1999, Hoàng Kiều nhận giải thưởng “Công dân danh dự” của chính quyền thành phố Thượng Hải. Ông cũng đã hai lần đón nhận danh hiệu "Doanh nhân của năm" vào năm 2003 và 2005. RAAS Thượng Hải đã trở thành điểm sáng trong sự nghiệp của “tỷ phú huyết tương”.

Trong thời gian gần đây, Hoàng Kiều tiếp tục thử thách với một ngành công nghiệp hoàn toàn mới tại Mỹ – ngành chế đạo rượu. 6/2014, ông mua lại nhà máy chế xuất rượu Michael Mondavi Family tại Napa, Carlifornia; và buổi lễ khánh thành được tổ chức vào 11/2014. Lý Băng Băng – người mẫu, diễn viên hàng đầu Trung Quốc đã được chọn làm người phát ngôn trong buổi lễ khánh thành nhà máy rượu của ông.

{keywords}

Lý Băng Băng là người đại diện hình ảnh cho nhãn hàng rượu của tỷ phú Hoàng Kiều

Hoàng Kiều sớm thấy được những tiềm năng trong việc kết hợp 2 ngành kinh doanh của bản thân. Các công đoạn như chiết xuất, điều chỉnh độ pH, lên men, … đều có thể áp dụng được trong quy trình xử lý huyết tương cũng như chế xuất rượu. Ông đi sâu vào khía cạnh lợi ích sức khỏe mà rượu có thể mang lại cho người uống.

“Tôi đang nỗ lực nghiên cứu để có thể chế xuất ra được sản phẩm rượu có lợi cho sức khỏe mà khách hàng có thể uống hàng ngày. Tôi rất hy vọng vào viễn cảnh kết hợp 2 ngành kinh doanh này lại với nhau", Hoàng Kiều cho biết.

Nhà máy rượu của ông trong thời điểm hiện tại đang chủ yếu phục vụ thị trường Trung Quốc và đã gặt hái được những thành công nhất định.

Năm 2015, Hoàng Kiều bỏ ra 33 triệu USD mua lại khu villa Hummingbird Nest Ranch ở ngoại ô Los Angeles với định xây dựng một trung tâm chăm sóc sức khỏe tại khu vực này. Đây được đánh giá là một trong những nước đi đầy tính toán của vị tỷ phú với tham vọng hoàn thiện chuỗi cung ứng các sản phẩm y tế liên quan đến huyết tương.

{keywords}

Khu villa Hummingbird Nest Ranch

Trong giới doanh nhân Việt Nam, ông Hoàng Kiều nổi tiếng với dự định đưa cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2010 về tổ chức tại quê hương. Để chuẩn bị cho việc đăng cai, ông đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào các dự án đất đai ở Tiền Giang và đã từng có ý định mua lại Công ty Du lịch Tiền Giang.

Quay lại với “con gà đẻ trứng vàng” của Hoàng Kiều - RAAS Thượng Hải; hiện tại công ty này đang được niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến, Trung Quốc. Chiều 19/12/2016, giá trị cổ phiếu của RAAS Thượng Hải đang ở mức 21,40 CNY/cổ phiếu, đóng góp phần lớn vào con số 2,9 tỷ USD tài sản ròng của Hoàng Kiều vào thời điểm hiện tại.

Với doanh thu hàng năm ước tính 214 triệu USD và vốn hóa 17,7 tỷ USD; vào 10/12/2015, RAAS Thượng Hải đã đạt “Danh hiệu xuất sắc dành cho các công ty niêm yết vừa và nhỏ trong năm 2015” do 21 Century Media Trung Quốc bình chọn.

Cuối năm 2015, RAAS Thượng Hải cũng gặt hái đạt được nhiều danh hiệu danh giá khác như “Top 10 doanh nghiệp đột phá 2015” do Forbes Trung Quốc bình chọn, “Top 20 doanh nghiệp dược phẩm cạnh tranh nhất Trung Quốc” trong Hội nghị thường niên doanh nghiệp dược phẩm Trung Quốc 2015, giải thưởng “Sao vàng phát triển” với 25 năm cống hiến cho ngành dược phẩm Trung Quốc,… theo website của Công ty.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

tin nổi bật

Hé lộ tuổi thơ cơ cực ít biết của đại gia Việt

Được nhiều người biết đến với khối tài sản kếch xù nhưng ít ai biết các đại gia Việt này từng phải trải qua tuổi thơ vô cùng cơ cực.

Ca sỹ Ngọc Sơn chủ tịch công ty bất động sản, Ngọc Trinh giở chiêu trò mua bán đất

Ca sĩ Khắc Việt, Ngọc Sơn, Midu lấn sang lĩnh vực bất động sản trong bối cảnh đang sốt nóng nhiều nơi. Trong khi đó, Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc chỉ là chiêu trò!

Các đại gia công nghệ Trung Quốc chật vật vực dậy từ 'bão quy định'

Ngành công nghệ của Trung Quốc tăng trưởng chóng mặt trong những thập kỷ qua. Nhưng giờ, thời hoàng kim đã qua với các công ty công nghệ nước này.

Volkswagen tài trợ chính cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn

Volkswagen là Nhà tài trợ kim cương cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn, tài trợ 4 giải Hole-in-one với các giải thưởng lớn: xe SUV 7 chỗ cỡ lớn Teramont, 2 phiên bản SUV 7 chỗ cỡ trung Tiguan Luxury S, Tiguan Elegance và SUV đô thị T-Cross.

Bắt nguyên TGĐ Tổng công ty Tín Nghĩa: 30 năm làm sếp DN nắm giữ chục triệu m2 đất

Công ty Tín Nghĩa thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai sở hữu khoảng 22 triệu m2 đất, tổng tài sản hơn 14.000 tỷ.

Giàu có số, nhân viên vệ sinh ở Hà Nội mua cổ phiếu thắng lớn 35 tỷ đồng

Cùng chơi chứng khoán nhưng có nhân viên vệ sinh có 35 tỷ đồng, còn người khác cháy tài khoản khi cổ phiếu sàn liên tục do thông tin lãnh đạo bị bắt, ảnh hưởng của thị trường.

Bảy tỷ phú mất trắng hơn 100 tỷ USD, thời kỳ đen tối, còn ai tin vào tiền ảo

Giới tiền số ghi nhận tổng tài sản của 7 tỷ phú đã mất 114 tỷ USD kể từ tháng 1/2021 sau hàng loạt sự cố giáng xuống toàn thị trường.

Tỷ phú Elon Musk bị kiện đòi 258 tỷ USD vì "chiêu trò" với đồng dogecoin

Tỷ phú Elon Musk vừa bị các nhà đầu tư dogecoin kiện đòi 258 tỷ USD với cáo buộc vận hành mô hình đa cấp để thao túng đồng tiền điện tử này.

Tân Hoàng Minh tuyên bố đóng cửa văn phòng vì bị đe dọa

Từ ngày 15/6, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) sẽ tạm dừng mở cửa văn phòng tiếp đón khách hàng vì có khách hàng đe dọa sử dụng vũ khí để tấn công cán bộ nhân viên.

Số triệu phú USD/1 vạn dân của Singapore là 966, Thái Lan là 17, Việt Nam là bao nhiêu?

Tính toán theo dữ liệu của Knight Frank, cứ 10.000 dân Singapore sẽ có tới 966 người là triệu phú USD, Malaysia có 21 người, Thái Lan có 18 người, Indonesia có 3 người và Philippines chỉ có 2 người.

Kỷ lục mỗi tháng thay một chủ tịch: Gặp điềm xấu rủ nhau tháo chạy

Thay Chủ tịch HĐQT lần thứ 4 trong 4 tháng, thậm chí chủ tịch chỉ trong vài giờ là kỷ lục ghế nóng tại các doanh nghiệp trước những biến cố bất ngờ.

Mang gần 2.000 tỷ đồng để chia thưởng, nhà đại gia Chu Thị Bình giàu cỡ nào?

Không chỉ mang gần 2.000 tỷ đồng chia thưởng, doanh nghiệp của nữ đại gia Chu Thị Bình cũng sẽ chi khoảng 460 tỷ đồng để trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu.

Cựu diễn viên nổi danh thành đại gia Việt 2.000 tỷ rồi đổ dốc tháo chạy

Những động thái tháo chạy, sau khi chủ tịch và cổ đông lớn bán sạch cổ phiếu, được cho là cú chấn động trong nội bộ Yeah1, khiến tập đoàn này nhanh chóng trở thành cái xác rỗng.

Tham vọng bay vào vũ trụ, bầu Thụy bất ngờ giảm 91% vốn Thaispace

Được thành lập vào cuối năm 2021 với vốn điều lệ tương đương 1,15 tỷ USD, Thaispace bất ngờ giảm mạnh vốn từ 26.688 tỷ đồng xuống còn 2.275 tỷ đồng.

Logo FLC biến mất khỏi tòa nhà 265 Cầu Giấy

Hiện, FLC chỉ thuê lại một phần diện tích tại tòa nhà để phục vụ hoạt động kinh doanh và các bên thứ ba sau khi gán nợ tòa trụ sở chính cho ngân hàng OCB.