Tà Nung sáng tạo trong hành trình xây dựng nông thôn mới

Tà Nung là một xã vùng xa của thành phố Ðà Lạt đang chủ động, sáng tạo trong hành trình xây dựng nông thôn mới.

Tà Nung là nơi sinh sống của một cộng đồng dân cư đa dạng. Với dân số 5.393 khẩu, Tà Nung có trên 50% dân cư thuộc các dân tộc ít người bản địa. Cây trồng chính là cây cà phê, người Tà Nung phụ thuộc rất nhiều vào giá thị trường lên, xuống. Vì vậy, đời sống của cư dân miền đất mới vẫn gặp vô vàn khó khăn.

Bước vào công cuộc xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm thấp, Tà Nung đã vận động sức mạnh của cả cộng đồng và sự hỗ trợ của Nhà nước để xây dựng chiến lược, hướng đi. Mọi quyết định xây dựng các công trình hạ tầng, thực hiện ra quân chủ nhật xanh... đều được nhân dân góp ý, thảo luận. Lấy tiêu chí minh bạch, công khai làm kim chỉ nam hoạt động, quá trình xây dựng nông thôn mới đã được sự đồng thuận của toàn thể Nhân dân, tạo nên sức mạnh kết đoàn, sức mạnh rất quan trọng để tạo nên khối sức mạnh thống nhất.

{keywords}
Tà Nung là một xã vùng xa của thành phố Ðà Lạt đang chủ động, sáng tạo trong hành trình xây dựng nông thôn mới.

Có sự đồng thuận của toàn thể cộng đồng, phong trào huy động vốn, phát huy nội lực tăng cường hoạt động xã hội hóa xây dựng nông thôn mới tại Tà Nung đã đạt được những thành tích đáng kể. Bà con đã đóng góp kinh phí cải tạo, sửa chữa đường liên thôn 1, 3, 4; cải tạo sửa chữa đường vào ruộng lúa Thôn 3 với số tiền 600 triệu đồng do Nhân dân đóng góp 100%. 

Các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng khác như đường liên Thôn 1, 4; đường Cil Cút; cầu vào suối Nước Trong...được Nhà nước hỗ trợ và Nhân dân cùng đóng góp xấp xỉ 1 tỷ đồng để hoàn thành. 

Các đoàn thể của Tà Nung cũng thực hiện các mô hình xây dựng kinh tế - văn hóa - xã hội phù hợp với thành viên, hội viên, cùng chung tay xây dựng cộng đồng vững mạnh. Qua các mô hình đã đăng ký, Mặt trận và các đoàn thể cũng đã xây dựng được các kế hoạch, giải pháp, lộ trình thực hiện để triển khai cho các đoàn viên, hội viên cùng chung tay góp sức thực hiện đến nay các mô hình đã đi vào hoạt động và đạt kết quả tốt. 

Với sự cố gắng vươn lên của toàn thể hệ thống chính trị và mỗi gia đình, mỗi cá nhân, bộ mặt Tà Nung đã thay đổi rõ rệt, theo chiều hướng ngày càng văn minh, no ấm. Năm ngoái, thu nhập bình quân trên đầu người của Tà Nung đạt 38 triệu đồng/người/năm. Tính đến hiện tai, tỷ lệ hộ nghèo theo tiếp cận đa chiều là 0,26%, chỉ còn 3 hộ nghèo, trên 93% người trong độ tuổi lao động có việc làm. 

Xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non, đạt chuẩn mức độ III phổ cập giáo dục tiểu học, đạt chuẩn mức độ II phổ cập giáo dục trung học cơ sở.

Trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia, đủ sức chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 73,02%. Xã có 6/6 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch trên địa bàn các thôn đạt 90%, 87,9% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh. 

Công tác thu gom, xử lý rác thải được quan tâm thực hiện thường xuyên, đảm bảo vệ sinh cộng đồng dân cư. Những “ngày chủ nhật xanh” với sự tham gia của tất cả dân cư đã giúp bộ mặt nông thôn được sạch sẽ, gọn gàng. Trâu bò được chăn thả đúng chỗ, không còn cảnh phân, rác thải bừa thải trên đường làng, ngõ xóm. 

Đặc biệt, từ một xã chuyên trồng cây cà phê, Tà Nung đã chuyển đổi cơ cấu kinh tế, trồng những cây trồng, vật nuôi cho thu nhập cao như rau, hoa, khoai lang, trồng dâu nuôi tằm, nuôi cá. Nhiều liên minh sản xuất đã hình thành, mang lại ổn định cho sản xuất nông nghiệp như tổ hợp tác làm khoai lang sấy dẻo, tổ hợp tác nuôi cá, tổ hợp tác trồng dâu nuôi tằm...

Sự thay đổi này đánh dấu bước tiến mới trong đời sống nông thôn Tà Nung, giúp người Tà Nung càng ngày càng tiến bộ hơn, đời sống của vùng quê dưới chân đèo Tà Nung ngày càng no ấm hơn, trù phú hơn.

V. Điệp
Ảnh: Ng. Bổng

 

tin nổi bật

Sơ đồ đường chạy Vietcombank “Mekong delta marathon” Hậu Giang 2022

Giải marathon quốc tế Vietcombank “Mekong delta marathon” Hậu Giang 2022 gồm có các cự ly: 800m, 2,4km, 5km, 10km, 21km, 42km tại giải. Địa điểm xuất phát và về đích: Quảng trường Hòa Bình, thành phố Vị Thanh.

Bến Tre: Phát triển công nghệ thông minh gắn với tiến trình chuyển đổi số

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho rằng, phát triển công nghệ thông minh không thể tách rời mà phải gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương.

Lai Châu khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh thủy điện

Việc chinh phục những dòng sông, suối để xây dựng thủy điện vừa và nhỏ đã giúp Lai Châu biến các khó khăn thành thế mạnh trong quá trình xây dựng và phát triển.

Lai Châu đẩy mạnh các phong trào vì người nghèo giai đoạn 2021 - 2025

UBND tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch số 2282/KH-UBND nhằm đẩy mạnh các phong trào vì người nghèo giai đoạn 2021 - 2025.

Hậu Giang: Duy trì tinh thần “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”

Nhờ tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ với tinh thần “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”, nửa đầu năm nay Hậu Giang đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 11% (đứng thứ 8 cả nước và thứ nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long).

Hậu Giang: Thực hiện kinh tế tuần hoàn để phát triển bền vững

Thời gian qua, Hậu Giang đã cổ vũ, triển khai thực hiện kinh tế tuần hoàn ở nhiều lĩnh vực khác nhau, mang lại những lợi ích kinh tế - xã hội và môi trường và gắn liền với sự phát triển bền vững.

Cao Bằng: Nỗ lực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Chiều 28/6, Ban Chỉ đạo PCI tỉnh Cao Bằng đã họp đánh giá kết quả thực hiện Đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2022.

Bình Phước: Kinh tế 6 tháng đầu năm tiếp tục tăng trưởng, đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Bộ

Nhờ nỗ lực phấn đấu cao nhất, 6 tháng vừa qua kinh tế của tỉnh Bình Phước tiếp tục tăng trưởng khá, đứng thứ 2 vùng Đông Nam Bộ và thứ 35 so với cả nước

Kinh tế Hà Nội phục hồi mạnh mẽ

6 tháng đầu năm 2022, GRDP của Hà Nội tăng 7,79% (gấp 1,29 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021); xuất khẩu phục hồi mạnh; khách du lịch trong nước và quốc tế tăng…

Lai Châu phát huy lợi thế, thúc đẩy công nghiệp tăng trưởng

Lai Châu là tỉnh có nguồn tài nguyên đất đai, khoáng sản, mạng lưới sông suối khá dày, độ dốc lớn, đó là những điều kiện để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Hà Nội xác định 132 nhiệm vụ, đề án cụ thể hóa Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị

Dự thảo Chương trình hành động của Thành ủy Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị nêu rõ việc quyết tâm đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống.

Bình Phước coi trọng việc cung cấp thông tin cho báo chí

Sáng nay 28/6, tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị trực tuyến người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2022.

222 món ăn từ dừa của Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới

Việc 222 món ăn từ dừa phá kỷ lục Việt Nam và ghi nhận kỷ lục thế giới là niềm tự hào và cũng là động lực để Bến Tre tiếp tục quảng bá nét văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực từ dừa.

Lai Châu đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2021 - 2025

Lai Châu đã triển khai nhiều chương trình, hành động có ý nghĩa thiết thực đem lại hiệu quả cao, góp phần chung tay vào sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo, nhất là đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

'Thành công của dự án Vành đai 4 là danh dự của Hà Nội'

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là dự án trọng điểm quốc gia; có ý nghĩa rất quan trọng, khắc phục một trong những hạn chế lớn nhất của Vùng Thủ đô nhiều năm qua...