Trong danh sách các loại thực phẩm mang tiếng xấu có gạo trắng vì chứa nhiều tinh bột. Ngay cả các chuyên gia y tế cũng hay loại bỏ cơm trắng khi đưa ra khuyến cáo cho bệnh nhân. Dù vậy, ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, gạo trắng được tiêu thụ nhiều hơn gạo lứt vì dễ ăn hơn.

Mặc dù có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn so với gạo lứt nhưng gạo trắng vẫn có những lợi ích nhất định. 

Gạo trắng là gạo đã được loại bỏ lớp cám (lớp ngoài cùng) và mầm (lõi dinh dưỡng) trong quá trình chế biến, làm cho hương vị, kết cấu, màu sắc và dinh dưỡng khác với gạo lứt. 

Cơm nấu từ gạo trắng ít chất dinh dưỡng hơn gạo lứt nhưng vẫn có những tác dụng nhất định. Ảnh: Clevelandclinic

Theo Eating Well, cơm nấu từ gạo lứt có hàm lượng calo cũng như protein, chất béo và chất xơ cao hơn. Ngoài ra, gạo lứt có nhiều vitamin B và phốt pho hơn, có thể do hàm lượng cám và mầm. 

Hướng dẫn chế độ ăn uống năm 2020 cho người Mỹ khuyến nghị, một nửa số ngũ cốc tiêu thụ nên từ ngũ cốc nguyên hạt để tăng lượng chất xơ, chất dinh dưỡng và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường và bệnh tim. Tuy nhiên, chúng ta không phải loại trừ thực phẩm như gạo trắng. 

Khi gạo trắng kết hợp với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác (protein lành mạnh, rau và chất béo tốt) thì sự khác biệt giữa gạo trắng và gạo lứt không đáng kể.

Tác dụng của gạo trắng 

Cung cấp năng lượng nhanh chóng

Bởi vì gạo trắng thiếu cám và mầm (chất xơ và chất béo) nên đó là một loại carbohydrate đơn giản hơn. Do đó, cơ thể bạn phân hủy dễ dàng hơn, hấp thụ nhanh các chất dinh dưỡng, cụ thể là carbohydrate, từ gạo trắng. 

Điều này làm cho gạo trắng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người cần một nguồn năng lượng nhanh chóng, như vận động viên hoặc bất kỳ ai tham gia vào hoạt động hoặc tập luyện kéo dài.  

Ảnh: Nutritionfacts

Dễ tiêu hóa

Những người bị một số vấn đề tiêu hóa có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ hàm lượng chất xơ, protein và chất béo của carb phức. Do đó, gạo lứt hoặc các loại ngũ cốc nguyên hạt khác có thể không phải là lựa chọn cho họ trong giai đoạn này. Trong khi đó, gạo trắng dễ tiêu sẽ giúp giảm thiểu tình trạng đầy hơi và kích ứng khó chịu. 

Phổ biến, giá hợp lý

Gạo trắng thường có giá cả phải chăng hơn so với các loại ngũ cốc nguyên hạt. Ở một số nơi, gạo trắng là một trong những loại ngũ cốc có thể mua dễ dàng tại các chợ, cửa hàng. 

Các nhà dinh dưỡng khuyến khích mọi người kết hợp loại ngũ cốc đa năng này với những thực phẩm dinh dưỡng khác để tạo ra một bữa ăn lành mạnh.

Gạo lứt dinh dưỡng phong phú nhưng nhóm người nào không nên ăn?Gạo lứt được nhiều người ưa chuộng vì chứa hàng loạt các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, chất xơ, vitamin E, B6, B1, mangan, carbohydrate, magie, kẽm…