Tắc trên biên giới dồn về trong nước: Đón năm mới bằng 'giải cứu'

Các “đại gia” trong ngành chế biến hứa sẽ thu mua các loại trái cây tươi khi xe container trên cửa khẩu quay đầu về, còn hệ thống siêu thị sẵn sàng thu mua giúp bà con nông dân để đưa nông sản vào siêu thị bán không lợi nhuận.

Đang ở thời điểm nước sôi lửa bỏng

“Tình hình hiện tại đối với sản phẩm thanh long của Long An đang là thời điểm nước sôi lửa bỏng”. Đó là chia sẻ của bà Đinh Thị Phương Khanh - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Long An, tại diễn đàn "Kết nối sản xuất, chế biến và thúc đẩy thị trường nội địa", ngày 31/12.

Theo bà Khánh, người trồng thanh long trông mong nhất vào vụ Tết này. Bởi đây là thanh long trái vụ, giá sẽ cao. Các thương lái cam kết thu mua với giá 22.000 đồng/kg. Song, khi có thông tin Trung Quốc dừng nhập khẩu, quả này rớt giá. Hiện giá bán đang thấp hơn giá thành.

Tại Long An có khoảng 10.000 ha diện tích trồng thanh long với sản lượng khoảng 20.000 tấn. Bà cho biết, đây là áp lực rất lớn đối với tỉnh vì qua rà soát, sức chứa của các kho bảo quản chỉ đáp ứng được một phần nhỏ so với sản lượng thanh long cần thu hoạch.

Trước mắt, bà Khanh đề nghị Chính phủ và các bộ ban ngành tiếp tục đàm phán với bên Trung Quốc để nối lại giao thương, thông quan. Còn với lượng 200 xe thanh long của tỉnh này trên cửa khẩu phía Bắc. Bà mong các địa phương tạo điều kiện để các xe quay đầu có thể bán xả hàng giảm lỗ xuống mức thấp nhất.

{keywords}
Không chỉ thanh long mà dưa hấu, bưởi, xoài cũng đang vào vụ thu hoạch rộ nhưng không thể xuất khẩu sang Trung Quốc (ảnh: BH)

Chính phủ có gói hỗ trợ cho doanh nghiệp bảo quản lạnh và hỗ trợ cho người dân. Cần có sự kết nối với những tỉnh để hỗ trợ tiêu thụ thanh long tại thị trường nội địa, bà Khanh đề xuất thêm.

Phó giám đốc Sở NN-PTNT Bình Thuận Phan Văn Tấn cũng cho biết, sản lượng thanh long của tỉnh đến đến tháng 2/2022 là 120.000 tấn, thu hoạch làm 3 đợt. Song, tỉnh này chỉ có 111 cơ sở thu mua, trữ lượng tổng kho lạnh là 16.000 tấn. Trong đó có 13 cơ sở chế biến, quy mô nhỏ và vừa, còn đơn giản.

Con số này so với tổng sản lượng của tỉnh theo ông Tấn là không đáng bao nhiêu. Ông cho rằng, nếu đưa thanh long vào chế biến thì hiện tại các doanh nghiệp không làm được, trong khi trữ lượng kho lạnh chưa bằng số lẻ của sản lượng.

“Giá hiện tại chỉ 7.000-8.000đ/kg với thanh long loại 1. Hàng loại 2, loại 3 không có ai mua”, ông nói. Đồng thời cho biết, tỉnh còn tồn 400-500 xe thanh long trên các cửa khẩu. Thế nên, Sở đang khuyến khích tiêu thụ nội địa, rà soát kho lạnh để đưa vào bảo quản bớt.

“Tình hình là khá cấp bách bởi nông dân cần tiền sắm Tết”. Do đó, ông kêu gọi doanh nghiệp trong nước hỗ trợ tỉnh này và các tỉnh bạn, các cơ quan liên quan của tỉnh sẽ hỗ trợ ngược lại doanh nghiệp về cung cấp thông tin, tạo điều kiện hạ tầng... để tiêu thụ thanh long giúp bà con nông dân.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cũng thông tin, nhiều loại nông sản vào vụ thu hoạch với sản lượng lớn, đặc biệt là các loại trái cây. Ví như, thanh long 300.000 tấn, xoài 200.000 tấn, bưởi 150.000 tán, dưa hấu sản lượng cũng rất lớn. Tuy nhiên, xuất khẩu sang Trung Quốc lại đang ách tắc.

Doanh nghiệp chế biến, siêu thị vào cuộc giải cứu

Trước tình thế cấp bách trên, Giám đốc kế hoạch chuỗi cung ứng Nafoods Group Nguyễn Phương Hồng, khẳng định, doanh nghiệp có thể hỗ trợ cho chanh leo và thanh long. Với các sản phẩm tại cửa khẩu phía Bắc sẽ chuyển về Nghệ An, còn phía Nam sẽ đưa về Long An. Sản lượng khoảng 1.000 tấn.

Thời gian tới, bà đề xuất có chính sách hỗ trợ làm sạch tồn dư thuốc bảo vệt thực vật trên nông sản; Xây dựng hệ thống kho bảo quản sau thu hoạch; Xây dựng cơ chế hỗ trợ về nguồn vốn cho doanh nghiệp.

{keywords}
Các đại gia bán lẻ, các doanh nghiệp chế biến hứa sẽ hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân với số lượng nhiều nhất có thể (ảnh: P.Thanh)

Chủ tịch HĐQT Doveco Đinh Cao Khuê cũng cho biết, doanh nghiệp đang tiêu thụ số lượng lớn sản phẩm nông sản bị ách tắc tại biên giới. Cụ thể, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 100-150 tấn sản phẩm nông sản các loại, đặc biệt là sản phẩm xoài.

“Hiện chúng tôi vẫn chế biến xoài với số lượng lớn. Các đơn vị có sản phẩm xoài, dứa, chanh leo hay chuối gặp khó khăn trên cửa khẩu, Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tiêu thụ”, ông Khuê khẳng định.

Về phía doanh nghiệp bán lẻ, ông Nguyễn Thái Dũng - Tổng giám đốc BRG Retail cho biết, đơn vị sẽ triển khai bán hàng không lợi nhuận cho nông sản Việt Nam gặp khó trong xuất khẩu như trái cây, hải sản trên hệ thống siêu thị BRG Mart. Ngoài ra, BRG Retail sẽ chuẩn bị hệ thống kho lạnh để tích trữ hải sản, trái cây để bán hàng từ nay đến cuối năm.

“Thị trường nội địa đang vào giai đoạn tiêu thụ cuối năm, nhu cầu cũng tăng nên chúng tôi muốn hợp tác với bà con nông dân và doanh nghiệp để tiêu thụ”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Paul Lê- đại diện Central Retail cho rằng, trước tiên cần phân loại các sản phẩm đang bị ùn tắc tại cửa khẩu cũng như nhà vườn. Ông khẳng định, hệ thống siêu thị bán lẻ Central Retail sẽ hỗ trợ tiêu thụ các nông sản đạt chuẩn, trong đó tập trung vào thanh long, dưa hấu để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng mùa Tết.

“Chúng tôi còn có thể hỗ trợ các nông sản đạt chuẩn của Việt Nam đến với hệ thống bán lẻ nước ngoài, không chỉ dừng lại ở Thái Lan mà còn ở thị trường phương Tây như Pháp, Đức, Mỹ…”, ông nói. Song ông cũng lưu ý, trước hết nông sản Việt phải đặt chuẩn, người nông dân phải làm ra những mặt hàng ngon phục vụ cho người tiêu dùng tại thị trường nội địa.

Từ các ý kiến tại diễn đàn, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng, cần nhìn nhận rõ vấn đề là tiềm năng của thị trường nội địa rất lớn. Chúng ta cần tích cực thay đổi tư duy, Chính phủ cũng đã có chủ trương đa thị trường, đa lợi ích.

Theo ông, hàng trăm nghìn tấn thanh long, mít, xoài, bưởi, dưa hấu đã đến vụ thu hoạch, trong khi các cửa khẩu Trung Quốc gần như đóng cửa. Do vậy, các hiệp hội, doanh nghiệp, địa phương cần tăng cường kết nối để tiêu thụ. Đây là trách nhiệm chung của chúng ta. Bộ NN-PTNT sẽ làm hết mình với vai trò kết nối.

Tâm An

Tắc đường sang Trung Quốc, hàng triệu tấn nông sản 'dội chợ' mùa Tết

Tắc đường sang Trung Quốc, hàng triệu tấn nông sản 'dội chợ' mùa Tết

Tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu vẫn tiếp diễn, nhiều loại nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó giữa mùa thu hoạch cao điểm. Các địa phương đang chào bán hàng triệu tấn nông sản ra thị trường nội địa dịp Tết Nhâm Dần 2022.

tin nổi bật

Kỹ thuật làm tiền giả của tội phạm ngày càng tinh vi

Trước thực trạng tội phạm tiền giả vẫn tiềm ẩn, kỹ thuật tinh vi hơn, Ngân hàng Nhà nước đưa ra dự thảo Nghị định quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam bổ sung quy định điều kiện khi sao chụp tiền.

Thời biến động: Tỷ phú hàng đầu mất tỷ USD, ông Bầu đình đám bán hết thoái lui

Tỷ phú Trần Đình Long tài sản bốc hơi tỷ USD, bà Trần Uyên Phương bán 4,11 triệu cổ phiếu YEG, CEO Nguyễn Văn Tuấn mua vào 10 triệu cổ phiếu là những tin chính tuần qua.

Dùng 'thuốc liều cao' coi chừng di chứng: Mối nguy cơ và cửa thoát hiểm

Nếu không kiềm chế được lạm phát, phải dùng “thuốc liều cao” như tăng lãi suất, sẽ để lại hậu quả. Nhìn chung, sau những đợt tăng lãi suất để chống lạm phát, kinh tế sẽ suy giảm hoặc tăng trưởng dưới tiềm năng.

Giá vàng hôm nay 29/5: Tuần thứ hai tăng giá liên tục

Giá vàng thế giới kết thúc tuần tăng giá liên tiếp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và chỉ số USD so với rổ các đồng tiền chủ chốt đã giảm.

Giảm ngược chiều thế giới, vàng trong nước thấp nhất 2 tháng qua

Giá vàng trong nước liên tục giảm theo diễn biến của thị trường thế giới về ngưỡng 68 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất hai tháng qua.

Giá thép trong nước giảm thêm nửa triệu đồng/tấn

Nhiều doanh nghiệp thông báo giảm giá thép từ ngày 27/5 với mức giảm đến 500.000 đồng/tấn. Đây là lần giảm giá thép thứ 2 liên tiếp trong vòng chưa tới nửa tháng qua, với tổng mức giảm tới gần 1 triệu đồng/tấn.

VONTA - Lời giải bài toán thiết bị điện cho mọi công trình

Thiết bị điện VONTA mang tới giải pháp toàn diện cho hệ thống điện và chiếu sáng phù hợp với mọi công trình, kiến tạo một ngôi nhà đẹp - một tổ ấm hiện đại và an toàn.

Quá ớn vì công trình nào cũng chậm 3-5 năm: Đường chạy tốt cần hơn ưu đãi thuế

Doanh nghiệp nước ngoài cần kết nối giao thông hơn ưu đãi thuế. Thậm chí, họ biết các dự án tại Việt Nam thường chậm tiến độ.

Ngay giữa Sài Gòn, kho hàng Tàu 10 vạn đồ nhập lậu ngang nhiên tung hoành

Một nhà kho với cả trăm nghìn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc vừa được cơ quan quản lý thị trường phát hiện, bắt giữ.

Bị lừa mua đất 2 tỷ đồng để 'lướt sóng', giờ bán 1 tỷ không ai mua

Bỏ hơn 2 tỷ đồng mua 1.000 m2 đất ở Thạch Thất (Hà Nội), anh Đào Anh Quân (Hà Đông) đang rao bán 1 tỷ đồng vẫn chưa ai mua.

Ảnh hưởng mưa lớn kéo dài, rau muống ở Hà Nội chạm 20.000 đồng/bó

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài trong những ngày qua, nhiều diện tích rau màu tại Hà Nội và các vùng lân cận bị ngập úng, nguồn cung ra thị trường khan hiếm, khiến giá rau cũng vì thế mà tăng một gấp đôi, thậm chí là gấp ba.

Token của dự án 'chạy bộ kiếm tiền' bốc hơi 40%

Sau tuyên bố chặn người dùng tại thị trường Trung Quốc, giá token của dự án StepN giảm mạnh xuống còn 0,8699 USD/đồng.

Tivi giảm giá sốc 80%, điều hòa, máy giặt đồng loạt giảm sâu vẫn ế

Nhằm kích cầu mua sắm hàng loạt các sản phẩm điện lạnh, điện gia dụng đang được siêu thị, cửa hàng điện máy đã tung ra chương trình khuyến mại, giảm giá khủng lên đến 80%.

Sun World Ba Na Hills ‘phiên bản 2022’ - Huyền thoại mới giữa mây ngàn núi Chúa

Từ cây Cầu Vàng gây chấn động thế giới, một truyền thuyết rộng lớn tiếp tục được Sun Group vun đắp trên đỉnh Bà Nà. Sun World Ba Na Hills “phiên bản mới” được tạo nên từ hai thế giới: Vương quốc Mặt Trời và Vương quốc Mặt Trăng.

Đỏ lửa giữ nghề thổi thủy tinh truyền thống ở Hà Nội

Xã Thống Nhất (huyện Thường Tín) vẫn còn một số hộ dân làm nghề thổi thủy tinh với mong muốn sẽ gìn giữ được nét văn hóa truyền thống địa phương và là kế sinh nhai của nhiều thế hệ người dân nơi đây.