Tai ương pháp lý bủa vây ông Trump

Các điều tra viên độc lập vừa chuyển sự chú ý sang cựu Tổng thống Donald Trump – một dấu hiệu cho thấy những thách thức pháp lý bủa vây ông ngày càng chặt thời hậu Nhà Trắng.

Ông Trump hiện đang phải đối mặt với hàng loạt cuộc điều tra do các quan chức từ Georgia tới New York và Washington, theo CNN.

{keywords}
Ảnh: Reuters

Hầu hết các điều tra viên là người của đảng Dân chủ, nhưng một cuộc điều tra then chốt lại được tiến hành bởi một thành viên Cộng hòa bang Georiga, người bị ông Trump chỉ trích nặng nề kể từ sau bầu cử.

Bên cạnh đó, nhiều hành động của cựu Tổng thống Trump khi rời nhiệm sở, trong đó có nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 và khuấy động những người ủng hộ cho đến khi họ tràn vào đồi Capitol hôm 6/1 càng khiến ông gặp phải nhiều vấn đề pháp lý.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy các cuộc điều tra đang tăng tốc. Tại New York, các nhà điều tra gần đây đã có trong tay các tờ khai thuế của ông Trump và bổ sung vào nhóm của họ một công tố viên chuyên về các vụ án tài chính phức tạp. Ở Georgia, một công tố viên khác có kế hoạch bắt đầu yêu cầu trát đòi hầu tòa từ một đại bồi thẩm đoàn vào đầu tuần này.

"Về mặt pháp lý, thế giới đã thay đổi đối với ông Donald Trump khi ông ấy không còn là tổng thống nữa", Elie Honig - cựu công tố viên liên bang và tiểu bang, và hiện là một nhà phân tích pháp lý của CNN – bình luận. "Ông Trump đã cố gắng trì hoãn các vụ kiện dân sự chống lại ông, ông cũng cố trì hoãn các trát đòi hầu tòa khi còn tại nhiệm. Tất cả sự bảo vệ giờ không còn nữa, vì vậy chúng ta sẽ chứng kiến nhiều nhà điều tra – cả liên bang và tiểu bang – nhảy vào và soi kỹ ông Trump".   

Ở Manhattan, mọi ánh mắt đang đổ dồn vào Cyrus Vance, Chưởng lý quận Manhattan. Thành viên Dân chủ này đã điều tra tài chính của ông Trump suốt hai năm qua và dự kiến sẽ không tái tranh cử. Vị này còn 10 tháng nữa sẽ hết nhiệm kỳ và ông được cho là sẽ cố gắng kết thúc điều tra trong khoảng thời gian này.

Các công tố viên hiện đã thẩm vấn nhân chứng, xin trát yêu cầu các bên cho vay cung cấp tài liệu… và tháng trước còn tuyển một cựu công tố viên liên bang có kinh nghiệm điều tra tài chính vào nhóm của mình.

Tuần trước, các nhà điều tra cũng nhận được một loạt hồ sơ, bao gồm khai thuế, báo cáo tài chính và liên lạc giữa Tổ chức Trump và Mazars, công ty kế toán lâu năm của ông Trump, sau khi Tòa Tối cao từ chối yêu cầu của ông Trump chặn ông Vance tiếp cận những hồ sơ đó.  

Một cuộc điều tra nữa cũng ở New York, do "cái gai" lớn nhất với ông Trump là Tổng chưởng lý New York Letitia James, dẫn dầu. Khi tranh cử năm 2018, bà James đã vận động với cam kết điều tra mọi thứ từ các chính sách đến tài chính của ông Trump.

Theo CNN, hiện văn phòng của bà đang "đào sâu" tình hình doanh nghiệp và tài chính cá nhân của ông Trump, tìm hiểu xem liệu tài sản có được định giá sai và liệu các ngân hàng hoặc cơ quan thuế có bị lừa dối hay không.

Mới đây, James đã giành được chiến thắng tại tòa án, khi một thẩm phán bắt buộc Eric Trump, người đồng điều hành các hoạt động hàng ngày của Tổ chức Trump, phải giải trình và yêu cầu luật sư thuế của ông Trump chuyển giao một loạt tài liệu.

Tại Georgia, văn phòng của thành viên Cộng hòa Brad Raffensperger cũng đang điều tra nỗ lực của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử ở bang này.  

{keywords}
Ông Brad Raffensperger bảo vệ cuộc bầu cử ở bang Georgia. Ảnh: AP 

Kể từ ông Trump thất cử, không một quan chức cấp bang nào bị cựu Tổng thống công kích nhiều như Raffensperger.

Khi căng thẳng và áp lực từ ông Trump được thể hiện công khai, quan chức bầu cử cấp cao của Georgia này nói rằng ông ủng hộ ông Trump và nhiều lần tuyên bố muốn ông Trump chiến thắng. Nhưng dẫu bày tỏ thất vọng về kết quả cuối cùng, Raffensperger vẫn từ chối thừa nhận các thuyết âm mưu mà Tổng thống theo đuổi cho rằng có gian lận bầu cử ở Georgia. Sau cuộc bạo loạn ở đồi Capitol, quan chức Cộng hòa này càng chỉ trích hành động của ông Trump.  

Cuộc điều tra của Raffensperger là hiếm có, không chỉ vì người đứng đầu là một thành viên Cộng hòa mà còn bởi chính ông là nhân chứng trực tiếp cho nỗ lực của ông Trump nhằm tác động đến kết quả bầu cử.  

Một nguồn thạo tin tiết lộ với CNN rằng các quan chức ở Georgia đang điều tra hai cuộc điện thoại. Một cuộc vào tháng 1, trong đó ông Trump thúc ép Raffensperger "tìm" các phiếu bầu để đảo ngược kết quả bầu cử sau khi ông thua đối thủ Joe Biden. Một cuộc khác được ông Trump thực hiện ngày 23/12 với một quan chức ở Georgia dẫn dầu điều tra về cáo buộc gian lận phiếu bầu ở hạt Cobb. Ông Trump đã yêu cầu điều tra viên trưởng của văn phòng Raffensperger "tìm ra gian lận", nói rằng ông này sẽ là "người hùng của đất nước".   

Trong một thông cáo tháng trước, cố vấn cấp cao của ông Trump là Jason Miller khẳng định chẳng có gì "không phù hợp hoặc không đúng mực" trong cuộc gọi giữa ông Trump và ông Raffensperger.

Thanh Hảo

Lộ tin vợ chồng ông Trump tiêm ngừa Covid-19 khi còn tại nhiệm

Lộ tin vợ chồng ông Trump tiêm ngừa Covid-19 khi còn tại nhiệm

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng vợ ông, bà Melania, đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 hồi tháng 1 trước khi rời khỏi Nhà Trắng.

Ông Trump tái xuất, tiết lộ lý do không lập đảng mới

Ông Trump tái xuất, tiết lộ lý do không lập đảng mới

Cựu Tổng thống Donald Trump, hôm 28/2 (giờ Mỹ), có bài phát biểu đầu tiên kể từ sau khi rời Nhà Trắng, tại hội nghị hàng năm của phe bảo thủ đảng Cộng hòa.

 

 

tin nổi bật

Ấn Độ - Ẩn số lớn với phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga

Phương Tây muốn Ấn Độ là đối tác chiến lược, trong khi Nga coi nước này là đồng minh kinh tế. Bất chấp sự lôi kéo của Mỹ và các đồng minh trong cuộc đối đầu với Nga, Ấn Độ vẫn nhất quyết không chọn bên.

Nguồn gốc cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á

Giá nhiên liệu tăng khiến một loạt quốc gia ở châu Á phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa lúc phải vật lộn với tình trạng chi phí sinh hoạt tăng nhanh.

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Lý do Trung Quốc lo ngại hệ thống Starlink của Elon Musk tại Ukraine

Việc hệ thống Starlink của Elon Musk chứng minh được hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine khiến Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng đây là một phần trong kế hoạch phát triển "quân sự không gian" của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bài toán khó của Ukraine: rút lui hay quyết giữ một thành phố 'chết'

Tình thế tại thành phố Sievierodonetsk giống như câu hỏi mà Ukraine phải tự trả lời từ khi cuộc xung đột nổ ra, họ muốn tránh thương vong ngắn hạn hay sẵn sàng đánh đổi.

Lệnh cấm vận dầu Nga của EU có thực sự hiệu quả?

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU dựa trên một tính toán đơn giản: Các nước EU không nhập khẩu dầu khí sẽ làm giảm một nửa lợi nhuận của Nga. Song, lệnh cấm này có thực sự hiệu quả?

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Viễn cảnh Mỹ mong muốn khi chiến sự Ukraine kết thúc

Chính phủ Mỹ vẫn đang thể hiện sự ủng hộ và cung cấp khí tài quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Nhưng viễn cảnh kết thúc ra sao mới làm cho chính quyền của Tổng thống Biden chấp nhận?

Đòn trừng phạt mới của EU ảnh hưởng đến Nga thế nào?

Lệnh cấm vận mới của Liên minh châu Âu (EU) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga, nhưng có thể sẽ không gây tổn hại lớn đến nền kinh tế nước này cho đến khi các giới hạn chính thức có hiệu lực.

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.

Nước Nga thay đổi ra sao sau 3 tháng chiến sự với Ukraine?

Khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người Nga cảm thấy xung đột dường như ở rất xa lãnh thổ.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Sau do dự ban đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tăng gấp đôi đe dọa của ông về việc sẽ phủ quyết đơn xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển.

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.