Tạm biệt tư lệnh giao thông Nguyễn Văn Thể

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã xin thôi chức bộ trưởng theo “nguyện vọng cá nhân”. Hành động của ông chưa từng xảy ra với một vị bộ trưởng trong nhiều nhiệm kỳ Chính phủ gần đây.

Tôi chưa có dịp phỏng vấn Bộ trưởng nhưng luôn có cảm tình với ông ấy sau khi theo dõi những gì ông ấy nói và làm. Ông ấy toát lên tính cách thẳng thắn, chân thật của người miền Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận xét trong kỳ họp giữa năm nay: Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực mình phụ trách, thẳng thắn, không vòng vo, không né tránh nhiều vấn đề khó, phức tạp, trong đó có những vấn đề đã tồn tại qua nhiều kỳ họp Quốc hội.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã xin thôi chức theo “nguyện vọng cá nhân”. Ảnh: Zing

Chưa bao giờ, ngành giao thông lại được đặt lên vai trách nhiệm lớn đến thế như nhiệm kỳ này với việc xây dựng các dự án rất lớn như cao tốc đường bộ Bắc Nam, sân bay Long Thành, Vành đai 3 ở TP.HCM, Vành đai 4 ở quanh Thủ đô… Đó vừa là trách nhiệm lớn lao, vừa là áp lực khi số cán bộ của ngành bị kỷ luật nhiều như thế.

Trả lời chất vấn trước Quốc hội hồi giữa năm, ông ấy - sau khi đưa ra các giải pháp cho nhiều vấn đề gai góc như thiếu nguyên vật liệu, đơn giá, tinh thần của cán bộ… -  cam kết thông toàn bộ tuyến cao tốc Bắc Nam với tổng chiều dài 2.063km từ Lạng Sơn tới Cà Mau vào năm 2025. Đó là lời cam kết rất nghiêm túc, chỉ tiếc rằng, cam kết đó để lại cho người kế nhiệm ông ấy thực hiện.

Nhiều người rất bất bình về việc ông ấy dùng từ “thu giá” thay cho “thu phí” ở các dự án BOT, nhưng có lẽ mọi người không rõ, theo luật Giá thì ông ấy đúng. Dưới sức ép của dư luận, Bộ trưởng đã “quay xe” để giữ nguyên “thu phí”. Hơn nữa, gánh nặng BOT đâu phải của Bộ trưởng.

Có thể nhiều người nói, cần dẹp các dự án BOT. Ở góc độ nào đó, cách tiếp cận đó thể hiện sự bức xúc dễ hiểu, nhưng các dự án BOT là hợp đồng giữa Chính phủ và doanh nghiệp, nếu “dẹp” đi thì phải dùng tiền ngân sách để mua hay đền cho chủ đầu tư, chuyện không đơn giản.

Có một điều đáng tiếc, lẽ ra ông ấy nên có tiếng nói để tránh tình trạng quá nhiều các dự án giao thông dùng vốn đầu tư công đến vậy, nhất là khi có luật PPP. Cứ nhìn những vấn đề các dự án BOT tạo ra thời gian qua mà lại sợ mô hình hợp tác giữa công tư (PPP), ngoảnh mặt với đầu tư tư nhân thì rõ ràng, các doanh nghiệp Việt Nam đang thiếu không gian để đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đóng góp trực tiếp vào phát triển của đất nước.

Từ một người con của gia đình nông dân thuần túy, ông ấy đã tự vươn lên lấy bằng tiến sỹ, rồi làm chức bộ trưởng. Chức bộ trưởng là niềm tự hào của cá nhân, gia đình, dòng họ, bạn bè, của cả tỉnh, của cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Ấy vậy mà ông ấy có thể từ bỏ! Hành động đó, với tôi, là đáng trân trọng, và tất nhiên, nó cũng gợi ra nhiều điều thật đáng suy nghĩ trong bối cảnh hiện nay.

tin nổi bật

Ứng xử với trái phiếu doanh nghiệp

Bức tranh đó cho thấy, người mua trái phiếu doanh nghiệp không có lý gì phải quá lo lắng. Nếu tất cả đổ xô đến “đòi lại” thì không một doanh nghiệp nào có thể trụ được chứ đừng nói là phát triển.

Trụ cột ‘nguồn lực’ trong truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra một giải pháp quan trọng cho sự phát triển bền vững của báo chí khi cam kết bồi đắp trụ cột “nguồn lực” bằng cách cấp kinh phí theo hướng đặt hàng cho hoạt động truyền thông chính sách.

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.