- Trao tặng bộ bản đồ và tư liệu chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa  cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, những tư liệu được trao tặng sẽ góp phần nhỏ bé tri ân những chiến sĩ đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc.

180 tư liệu và bản đồ "Hoàng Sa, Trường Sa của VN - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" đã được Bộ TT&TT hôm nay tới trao tặng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, đây là một phần trong số các tư liệu thu thập được từ VN và các nước trên thế giới, có giá trị pháp lý và lịch sử mạnh mẽ trong việc khẳng định và chứng minh VN đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm, bằng con đường hòa bình và được các triều đại phong kiến, các nhà nước VN sau này liên tục thực thi và bảo vệ.

{keywords}

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao tranh lưu niệm cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Ảnh: N.Lộc

Đồng thời, có nhiều tư liệu, bản đồ do nhà nước phương Tây và do chính TQ công bố hàng trăm năm qua cho thấy, TQ không có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các tư liệu được sắp xếp thành các nhóm chính: Văn bản do triều đình phong kiến VN ban hành từ thế kỷ 17 đến đầu thế kỷ 20, khẳng định VN đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục với Hoàng Sa, Trường Sa; Tập bản đồ gồm 60 bản đồ chứng minh chủ quyền của VN đối với hai quần đảo do VN, phương Tây và TQ công bố từ thế kỷ 16 đến nay; Phiên bản 15 văn bản hành chính thuộc Pháp và VN Cộng hòa về việc thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa; Một số hình ảnh về Trường Sa hôm nay, những đóng góp của ngành TT&TT và lực lượng bộ đội biên phòng trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao tặng tư liệu cho Bộ đội Biên phòng

Các tư liệu này cũng đã được Bộ TT&TT phối hợp với các bộ, ngành liên quan, các nhà khoa học và các địa phương sưu tầm, thẩm định và tổ chức 22 cuộc triển lãm tại 15 tỉnh, thành phố cả nước, bao gồm đảo Sinh Tồn, đảo Nam Yết và đảo Trường Sa Lớn thuộc quần đảo Trường Sa.

Theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, 2015 là năm có nhiều ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước, trong đó có kỷ niệm 40 năm giải phóng Trường Sa, các tư liệu được trao tặng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng hôm nay sẽ góp phần nhỏ bé tri ân những chiến sĩ đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đồng thời là lời tri ân tới đồng bào, đồng chí trong và ngoài nước đã dày công sưu tầm, lưu giữ và truyền lại thế hệ hôm nay và mai sau những tư liệu quý giá.

{keywords}

Tiếp nhận bộ tư liệu quý giá này, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho hay, thông qua các tư liệu này, cán bộ, bộ đội biên phòng sẽ có thêm những bằng chứng trực quan, thông qua việc tìm hiểu, tham quan, học hỏi và củng cố thêm niềm tin, nhận thức về chủ quyền.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng sẽ tổ chức trưng bày triển lãm giới thiệu đến cán bộ chiến sĩ, nhân dân vùng đồng bào dân tộc và nhiều khu vực khác.

Hồng Nhì