Tăng cường liên kết ứng dụng và chuyển giao công nghệ vùng Bắc Trung Bộ

Theo đánh giá, trong giai đoạn 2016 - 2020 hoạt động liên kết về nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ của vùng Bắc Trung Bộ được duy trì và phát triển.

 

Ngày  09/12, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Đánh giá hoạt động liên kết hoạt động ứng dụng, chuyển giao KH&CN vùng Bắc Trung Bộ giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng giai đoạn 2021 - 2025.

TS Lê Văn Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Nghệ An, cho biết trong giai đoạn 2016 - 2020 hoạt động liên kết về nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ của vùng Bắc Trung Bộ được duy trì và phát triển.  Hàng năm các trung tâm trong khu vực thường xuyên có sự trao đổi, tham quan học tập lẫn nhau.

Cũng theo ông Khánh, thông qua đó nhiều ý tưởng, nhiệm vụ mới được hình thành, nhiều kết quả nghiên cứu ứng dụng được liên kết thực hiện. Trong đó có sự thống nhất không tổ chức nghiên cứu, sản xuất sản phẩm chủ lực mang tính cạnh tranh nhau mà cùng hỗ trợ liên kết chặt chẽ cùng phát triển thị trường cho những sản phẩm chủ lực do các Trung tâm phát triển.

{keywords}
Một dự án Trồng sau rạch ứng dụng công nghệ cao tại Nghệ An

Đồng thời, hàng năm hoạt động giao ban các Trung tâm thực hiện chức năng ứng dụng, chuyển giao công nghệ trong vùng Bắc Trung Bộ được duy trì nhằm đánh giá hoạt động nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tạo sự liên kết và giao lưu trao đổi học tập kinh nghiệm lẫn nhau, gắn kết các Trung tâm cùng nhau phát triển.

Bà Dương Thị Ngân, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Hà Tĩnh nhìn nhận, ngoài việc liên kết giữa các Trung tâm trong vùng, thời gian tới các Trung tâm cần tăng cường liên kết với các viện nghiên cứu, trường đại học, với các nhà khoa học để nghiên cứu ứng dụng ra các công nghệ, sản phẩm công nghệ phù hợp với đặc thù điều kiện tự nhiên của vùng và đáp ứng được yêu cầu của thị trường  hình thành các sản phẩm chủ lực quy mô vùng. Các Trung tâm đẩy mạnh hơn nữa việc chia sẻ thông tin công nghệ, tăng cường hỗ trợ nhau trong công tác nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng công nghệ.

Ông Tạ Việt Dũng, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ nhấn mạnh, để thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ vùng Bắc Trung Bộ trong thời gian tới, các Trung tâm cần chủ động tiếp nhận, lựa chọn kết quả nghiên cứu để hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng vào sản xuất phù hợp với đặc thù của địa phương, phát huy vai trò là tổ chức trung gian trong thị trường KH&CN.

Ông Dũng đánh giá, cùng với việc xây dựng phát triển sản phẩm chủ lực, các Trung tâm cần tập trung triển khai các hoạt động dịch vụ theo định hướng phát triển kinh tế xã hội của địa phương và sát với nhu cầu của thị trường; hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng đổi mới công nghệ, tập trung xác định nhu cầu doanh nghiệp, xây dựng cơ sở dữ liệu và chuyển giao công nghệ, cung cấp thông tin cho doanh nghiệp ứng dụng và đổi mới công nghệ…

Minh Vy

 

tin nổi bật

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.

Quảng Bình đẩy mạnh thông tin, truyền truyền về vấn đề dân tộc, tôn giáo

Nhằm tạo sự đoàn kết, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số giữ vai trò đặc biệt quan trọng.