Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, các địa phương trên khắp cả nước triển khai nhiều dự án, hoạt động, tập trung vào đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo sinh kế, tăng thu nhập cho hộ nghèo; tăng cường giáo dục nghề nghiệp, kết nối, hỗ trợ tìm kiếm việc làm; hỗ trợ về y tế, nhà ở, nước sạch, vệ sinh, dinh dưỡng… Trong đó, chính sách về bảo hiểm y tế cho người dân được chú trọng.

Cấp phát thẻ bảo hiểm y tế đúng đối tượng

Theo quy định của Chính phủ, hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn được Nhà nước cấp thẻ BHYT. Tại xã Chiềng Pha (Thuận Châu, Sơn La), hiện nay khoảng 7.769 nhân khẩu được cấp thẻ BHYT. Việc rà soát chính xác đối tượng, lập danh sách cấp thẻ BHYT hộ nghèo kịp thời đã giúp xã thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn xã.

Tính đến hết tháng 9/2023, số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp tại huyện Thuận Châu là 171.223 người - đạt 99,3% kế hoạch. Số người chỉ tham gia BHYT là trên 166.500 người, đạt 96% độ bao phủ BHYT.

Thực hiện tốt việc cấp thẻ BHYT cho người nghèo đã tạo điều kiện cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Thuận Châu có cơ hội được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, ổn định cuộc sống, đồng thời góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Hiện nay, huyện Bắc Yên (Sơn La) còn 13 xã và 67 bản đặc biệt khó khăn. Để đảm bảo việc cấp phát bảo hiểm y tế đến đúng đối tượng, Bảo hiểm xã hội huyện Bắc Yên đã thường xuyên tham mưu triển khai tốt chính sách về bảo hiểm đến người dân trên địa bàn, trong đó có công tác cấp thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo. Đến nay, toàn huyện Bắc Yên đã rà soát, cấp phát gần 56.000 thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách, trong đó 100% hộ nghèo, cận nghèo được cấp phát theo quy định.

W-giam-ngh232o.jpg
Mỗi địa phương có nhiều chương trình, hoạt động thiết thực để giúp người dân thoát nghèo. Ảnh: Lê Anh Dũng

Tặng thẻ BHYT cho những hoàn cảnh khó khăn

Vào tháng 9, xã Long Hiệp (Trà Cú, Trà Vinh) tổ chức chương trình tặng 392 thẻ bảo hiểm y tế cho người hết tuổi lao động, người mới thoát cận nghèo, đối tượng khó khăn là người dân tộc Khmer trên địa bàn xã.

Tổng giá trị các thẻ BHYT được cấp là gần 75,8 triệu đồng, do các mạnh thường quân trên địa bàn xã Long Hiệp hỗ trợ. Qua hai đợt vận động, xã Long Hiệp đã trao tặng tổng cộng 715 thẻ BHYT, nâng tỷ lệ người dân có thẻ  BHYT trên địa bàn xã lên 93,47%.

Đồng thời, xã Long Hiệp cũng vận động các mạnh thường quân hỗ trợ thẻ BHYT cho đối tượng là học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các trường trên địa bàn xã.

Tháng 10, Bảo hiểm xã hội huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện trao tặng 53 thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số.

Đoàn đã trao tặng 25 thẻ cho người thuộc hộ cận nghèo xã Chân Sơn, 10 thẻ cho xã Quý Quân, 13 thẻ cho xã Kim Quan, 2 thẻ cho xã Tiến Bộ và 3 thẻ cho thị trấn Yên Sơn.

Đây là số thẻ mà các đoàn viên Công đoàn Bảo hiểm xã hội huyện ủng hộ với mong muốn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn bằng hoạt động thiết thực, lâu bền. 

Tại Thừa Thiên Huế, thông qua các nguồn vận động, hỗ trợ từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân, BHXH huyện Phú Lộc vừa trao tặng 156 thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo. Tính đến 31/10, toàn huyện Phú Lộc có 137.372 người tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 99% dân số. Qua kết quả rà soát hộ cận nghèo cuối năm 2023, huyện Phú Lộc có 1.204 hộ cận nghèo với 3.327 nhân khẩu. BHXH huyện đang tiếp tục vận động các cơ quan, đoàn thể trao tặng thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo trên địa bàn. 

Trước đó, vào đầu năm 2023, phường Đông Ba (TP Huế) cũng triển khai hoạt động tặng thẻ BHYT. Các chi bộ đã trao tặng số tiền 22,5 triệu đồng hỗ trợ mua thẻ BHYT cho các hộ mới thoát nghèo năm 2022. Chương trình được Đảng ủy phường Đông Ba phát động trong toàn thể đảng viên của Đảng bộ và đảng viên đang công tác về sinh hoạt nơi cư trú. Mỗi đảng viên đóng góp 20.000 đồng nhằm lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái.  

Hoạt động đáng chú ý khác vào cuối tháng 10 tại Trà Vinh là chương trình tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; đồng thời khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Long Hữu. 

Gần 220 người dân được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; 34 trường hợp được tặng thẻ BHYT với tổng kinh phí khoảng 62 triệu đồng. Công tác tuyên truyền góp phần giúp người dân nâng cao ý thức, tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế, chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.

Hà Thu