Tăng thuế môi trường, không giảm thuế nhập khẩu xăng

"Không phải tăng thuế bảo vệ môi trường lên là giảm ngay thuế nhập khẩu", ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết.

- "Không phải tăng thuế bảo vệ môi trường lên là giảm ngay thuế nhập khẩu", ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết tại cuộc toạ đàm mang tên "Điều hành giá thị trường nhìn từ giá điện và xăng" chiều 16/3.

Từ 1/5, khi thuế bảo vệ môi trường cho xăng dầu tăng gấp 3 lần, điều mà người dân quan tâm nhất là thuế nhập khẩu xăng dầu có giảm để tranh việc tăng giá xăng quá cao?

Ông Phạm Đình Thi cho biết: "Thuế chỉ là một trong những yếu tố cấu thành giá xăng dầu. Muốn giảm thuế nhập khẩu bao nhiêu thì phải tính toán dựa trên bài toán tổng thể. Chứ không phải, khi tăng thuế bảo vệ môi trường thì giảm ngay thuế nhập khẩu".

"Khi thực hiện cam kết hội nhập trong khu vực, cùng một mặt hàng xăng đầu lại có 2 loại thuế nhập khẩu cao thấp khác nhau nên sẽ gây rủi ro cho nền kinh tế. Tăng thuế bảo vệ môi trường cũng là để tránh bất lợi cho nền kinh tế", ông Thi nhấn mạnh.

{keywords} 

Trao đổi thêm với PV VietNamNet, Tổng thư ký Hội Thẩm định giá Việt Nam, ông Nguyễn Tiến Thoả cho rằng, cùng là thuế gián thu, nhưng sứ mệnh ý của 2 loại thuế này khác nhau.

Ông Thoả phân tích, thuế nhập khẩu có tác dụng nhiều chiều đến nền kinh tế, để Nhà nước thực hiện mục tiêu có bảo hộ sản xuất trong nước hay không khi hội nhập, nhất là với những ngành nghề mới, non trẻ, nhạy cảm; hai là để điều tiết kinh doanh trên thị trường, định hướng tiêu dùng; cân bằng cán cân thanh toán, cán cân thương mại, giải quyết thu ngân sách, chống bán phá giá, hạn chế cạnh tranh không lành mạnh. Mặt hàng nào cần hạn chế nhập thì mới tăng thuế.

Nhưng với thuế bảo vệ môi trường, sứ mệnh của nó là điều chỉnh sản xuất tiêu dùng theo hướng bảo vệ môi trường, chống gây ô nhiễm khuyến khích sản xuất, sử dụng năng lượng sạch, tiết kiệm...

Vừa qua, Bộ Tài chính chỉ nhấn mạnh yếu tố tăng thuế bảo vệ môi trường vì lý do thu ngân sách là chưa hợp lý.

"Quan điểm cá nhân tôi vẫn cho rằng, khi có điều kiện thì cần ưu tiên giảm thuế, góp phần giảm giá, người dân được lợi. Nếu kéo dài thuế nhập khẩu mức cao, không phù hợp cam kết quốc tế, làm giảm cạnh tranh, mất động lực sáng tạo", ông Thoả nói.

Bộ Tài chính ước tính, khi giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về các mức 5-20% theo cam kết trong ASEAN, ASEAN + Trung Quốc, + Hàn Quốc thì ngân sách giảm thu hơn 28.000 tỷ đồng.

Từ 1/5/2015, tăng thuế bảo vệ môi trường cho xăng dầu lên gấp 3 lần, ngân sách tăng thu hơn 23.000 tỷ đồng, bằng 85% số giảm thu trên.


Phạm Huyền

tin nổi bật

Bắc Ninh trên đà trở thành trung tâm hàng đầu cả nước về chế biến chế tạo

Ngành công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục giữ vai trò động lực trong công nghiệp và tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Ninh.

PVN cùng BSR ra nước ngoài thu xếp vốn vay cho Dự án Nâng cấp Lọc dầu Dung Quất

Đoàn công tác Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa cùng Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) dự Hội thảo chuyên đề Tài trợ tín dụng xuất khẩu châu Á 2022 (TXF Asia 2022) tại Singapore.

Mavin góp phần truyền cảm hứng chuyển đổi số cho doanh nghiệp ngành nông nghiệp

Công ty Cổ phần Tập đoàn Mavin vừa nhận danh hiệu “Doanh nghiệp tiên phong Đông Nam Á” năm 2021 từ hãng SAP nhờ tư tưởng tiên phong triển khai các giải pháp của SAP, góp phần truyền cảm hứng về chuyển đổi số cho các doanh nghiệp khác.

Ngân hàng tối ưu kết nối với khách hàng qua công nghệ trong chuyển đổi số

Sự phát triển của công nghệ cho phép dịch vụ tài chính ngân hàng tiếp cận khách hàng nhanh chóng qua AI, Chatbot, … Liệu những tương tác này có thật sự tối ưu khi nhiều quan điểm cho rằng thiếu vắng yếu tố con người?

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với vàng miếng, điều khá lạ so với trước đây. Vàng nhẫn đang ở mức giá cao nhất 2 tháng.

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Bị Khánh Hòa thúc đòi gần 12.000 tỷ, Tập đoàn Phúc Sơn làm ăn ra sao?

Dưới sự lèo lái của doanh nhân Nguyễn Văn Hậu, Tập đoàn Phúc Sơn có trong tay một danh mục dự án đồ sộ. Dù vậy, tình hình kinh doanh những năm gần đây của công ty lại “tụt dốc không phanh”.

Điều ít biết về Chủ tịch Hà Nội FC sắp cưới Đỗ Mỹ Linh

Ngay từ khi còn bé, Chủ tịch Hà Nội FC Đỗ Vinh Quang đã sở hữu gương mặt bụ bẫm, làn da trắng sáng, đôi mắt to tròn cùng tình yêu bóng đá giống bố.

Trèo lên ngọn cây thu hoạch 'vàng đen', nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng

Vào vụ, khoảng 300 hộ dân ở Hiệp Hòa, Bắc Giang có thể thu về hàng trăm triệu đồng nhờ những cây cổ thụ trong vườn.

Món vịt tỳ bà độc lạ, kỳ công chế biến hơn 10 tiếng mới 'ra lò' ở Hà Nội

Vịt được rút xương và tạo hình giống như đàn tỳ bà, tẩm ướp hơn chục gia vị thảo mộc rồi hong khô chừng 10 tiếng mới đem nướng. Món ăn có hình thức và hương vị lạ miệng, khách xếp hàng dài chờ mua.

Giá xăng dầu hôm nay 5/10: Giá dầu giảm từ mức cao nhất 3 tuần

Giá xăng dầu hôm nay (5/10) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tuần vào hôm qua. Tuy giảm nhưng giá dầu thô Brent đã tiệm cận mốc 92 USD/thùng.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Tìm hiểu về sản xuất thông minh tại triển lãm MTA Hanoi 2022

Để hội nhập và trở thành mảnh ghép của chuỗi cung ứng toàn cầu, các doanh nghiệp Việt ngày càng quan tâm việc áp dụng sản xuất thông minh vào sản xuất. Chủ đề sản xuất thông minh sẽ được giới thiệu tại các chương trình hội thảo bên lề MTA Hanoi 2022.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.