Tăng tỉ lệ nữ ứng viên đại biểu QH

Dự thảo luật Bầu cử đại biểu QH và HĐND có thay đổi đáng kể là quy định đảm bảo tỉ lệ nữ trong số lượng ứng cử viên thay vì trong số lượng được bầu.

- Dự thảo luật Bầu cử đại biểu QH và HĐND có thay đổi đáng kể là quy định đảm bảo tỉ lệ nữ trong số lượng ứng cử viên thay vì trong số lượng được bầu.

>> 'Không trắc nghiệm thần kinh, đừng ứng cử ĐBQH'

Dự luật này khi được cho ý kiến tại kỳ họp trước đã nhận được nhiều băn khoăn xung quanh việc bảo đảm cơ cấu, thành phần. Trong lần trình trước UB Thường vụ QH hôm nay, dự thảo đã có thay đổi đáng kể.

Cụ thể, dự thảo không còn quy định theo hướng cụ thể về số đại biểu QH được bầu là phụ nữ, mà chỉ quy định về việc Thường vụ QH dự kiến số lượng người của cơ quan, tổ chức ở trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử để bảo đảm tỷ lệ đại diện hợp lý của các tầng lớp nhân dân trong QH.

"Dự kiến số lượng phụ nữ được giới thiệu ứng cử ĐB ít nhất là 30% tổng số ứng viên", Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý nói. Ông Lý còn nói vui "hẳn là Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội QH Trương Thị Mai sẽ rất hài lòng".

{keywords}
Bà Trương Thị Mai: Để đạt được tỉ lệ 30% nữ ĐBQH thì tỉ lệ nữ ứng cử viên phải là 38-40%. Ảnh: Minh Thăng

Bà Trương Thị Mai thừa nhận đây là "bước tiến dài của bình đẳng giới": Tại IPU 132 vừa qua đã đưa ra kinh nghiệm - phải có quota thì mới đáp ứng được tỉ lệ ĐB nữ. Trong khi châu Âu và Bắc Mỹ đã khá tiến bộ, châu Phi là khu vực tiến bộ nhanh nhất chính là vì đưa ra quota, còn châu Á thì đang trì trệ.

"Thế nên phải có tỉ lệ để có bước tiến tốt hơn. Đúng là quy định cứng tỉ lệ nữ ĐB sẽ khó thuyết phục QH nên quy định tỉ lệ nữ ứng cử viên cũng là tốt rồi. Nhưng tỉ lệ cần cao hơn", bà Mai nhận định.

Theo bà, để đạt được tỉ lệ 30% nữ ĐBQH thì tỉ lệ nữ ứng cử viên phải là 38-40%, "không thì không đời nào bầu được 30% nữ ĐB". Bà kiến nghị việc này bằng cách nhấn mạnh "ông Phan Trung Lý nên cố gắng ghi lại trong lịch sử cho cá nhân và UB Pháp luật trong việc nâng cao tỉ lệ nữ ĐBQH".

Muốn cơ cấu trúng thì phải sắp xếp

Đồng tình nâng tỉ lệ nữ ứng cử viên, Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Văn Phúc còn lưu ý tầm quan trọng của kỹ thuật bầu cử, sắp xếp nhân sự, bố trí đơn vị bầu... "Những yếu tố này sẽ quyết định có đạt được tỉ lệ không, muốn cơ cấu trúng thì phải sắp xếp", ông Phúc nói.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đồng tình nâng tỉ lệ nữ ứng cử viên lên cao hơn dự thảo vì "bầu cử phải có số dư".

Nguyên tắc này cũng sẽ được áp dụng với các thành phần cơ cấu khác như người dân tộc thiểu số, đại biểu tái cử, người trẻ tuổi... Riêng với ứng viên trẻ tuổi, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc có ý kiến: Dự luật quy định đủ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử vào QH, HĐND có thể dẫn đến việc người vừa mới ra trường đã trở thành ĐB.

"Họ chưa có kinh nghiệm thực tiễn gì ngoài kiến thức trường lớp, không phát huy được năng lực, không đáp ứng được yêu cầu đại diện cho người dân...", ông Ksor Phước nói.

"Cần quy định thêm là có ít nhất 3 năm công tác thực tiễn. Không phải là ngồi ở cơ quan nhà nước mà làm việc thực sự, tự mình nuôi sống mình, có thể là làm công nhân từ năm 18 tuổi".

Ngoài ra, bà Trương Thị Mai cũng băn khoăn về các quy định liên quan đến vận động bầu cử: Điều 65 cấm lạm dụng uy tín, chức vụ, quyền hạn để sử dụng phương tiện thông tin đại chúng trong vận động bầu cử; Điều 66 quy định có hình thức vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin đại chúng;

Điều 68 lại chỉ cho phép người ứng cử ĐBQH trả lời phỏng vấn trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương nơi mình ứng cử và trên trang thông tin điện tử về bầu cử ĐBQH của HĐ Bầu cử quốc gia.

Cho rằng các quy định này chưa thống nhất, bà Mai kiến nghị ban soạn thảo xem xét lại, nhất là việc các phương tiện thông tin đại chúng trung ương có vai trò thế nào trong vận động bầu cử.

Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý cam kết xem xét chỉnh lý hoàn thiện dự thảo để trình QH thảo luận, thông qua tại kỳ họp tới.

Chung Hoàng

Chưa xem xét người VN ở nước ngoài bầu cử trong nước
Có thể vận động bầu cử trên báo
Đề xuất người tự ứng cử phải được 30% cử tri đồng ý

tin nổi bật

Đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công sớm nửa năm, bắt đầu tháng 6/2023

Sở GTVT TP cho biết dự kiến Vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công từ tháng 6/2023, sớm hơn nửa năm so với dự kiến.

Hàng loạt cây xanh ngã đổ sau cơn mưa 'nhanh như chớp' ở Hải Phòng

Do ảnh hưởng của bão số 1 (Chaba), chiều tối ngày 2/7 tại TP Hải Phòng xảy ra mưa lớn kèm theo gió mạnh khiến cây xanh trên nhiều tuyến đường gãy, bật gốc đổ rạp.

Một lao động quê Nghệ An tử nạn trong vụ nổ khí độc ở Jordan

Trong số 5 người Việt Nam thiệt mạng tại vụ nổ khí độc ở Jordan có một nạn nhân người huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An mới 20 tuổi.

Hà Nội: Chạy xe máy từ ngõ ra đường Lê Duẩn, bị tàu hỏa tông chết thương tâm

Người đàn ông điều khiển xe máy thông qua lối ngang đường sắt ở trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội bị tàu SE5 cán tử vong.

Giám đốc BV Mắt TP.HCM và 7 đồng phạm bị đề nghị truy tố

Bị can Nguyễn Minh Khải, Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM cùng các đồng phạm bị truy tố tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cảnh sát Việt Nam tổng duyệt trước Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+

Đoàn nhạc Cảnh sát Việt Nam có hơn 120 nghệ sĩ, nhạc công tham gia Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ năm 2022, diễn ra tại Hà Nội.

Diễn tập phòng cháy và cứu nạn trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Sáng 2/7, Công an TP Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) diễn tập phòng cháy và cứu nạn trên tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông.

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Công an Hậu Giang lên tiếng việc CSGT vừa lái ô tô, vừa nghe điện thoại

Ngày 2/7, Công an tỉnh Hậu Giang thông tin việc đoạn clip ghi lại cảnh hai cán bộ CSGT đi trên ô tô, trong đó có người vừa lái xe vừa nghe điện thoại và có lời nói không đúng mực.

Dừng 5 tuyến buýt trợ giá, doanh nghiệp vận tải thông báo bất ngờ đến người lao động

Lãnh đạo Công ty TNHH Bắc Hà vừa thông báo chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn đối với tất cả cán bộ, công nhân viên đang thực hiện hợp đồng lao động từ 15/8 tới.

Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận tại đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép và không tái diễn vi phạm tương tự.

2 tàu cá Quảng Trị bị chìm trên biển, 8 thuyền viên gặp nạn

Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, trên đường tránh trú cơn bão số 1 Chaba, 2 tàu cá trên địa bàn đã bị chìm trên biển.

Ngày đầu chắn một phần cầu Phú Mỹ sửa khe co giãn, giao thông rối loạn

Ngày đầu chắn một phần cầu Phú Mỹ để sửa khe co giãn khiến giao thông rối loạn theo hướng từ quận 7 đi TP Thủ Đức.

Công an TP.HCM chỉ đạo nóng về cấp căn cước công dân

Gần đây, Công an TP.HCM liên tiếp nhận được những phản ánh từ người dân về một số bất cập liên quan đến việc làm thẻ căn cước công dân gắn chip…

Quảng Ninh tạm dừng cho tàu ra biển do ảnh hưởng bão số 1

Từ 10h hôm nay (2/7), các phương tiện tàu du lịch biển sẽ tạm dừng hoạt động để đảm bảo an toàn cho du khách vì ảnh hưởng bão số 1.