Tặng tivi thông minh cho huyện có 18 trường tiểu học, chỉ 1 giáo viên tiếng Anh

Để giúp huyện Mèo Vạc triển khai dạy Tiếng Anh linh hoạt, Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) trao tặng tổng cộng 12 tivi thông minh cho 4 trong số 18 trường tiểu học.

Tháng 10 vừa qua, dư luận cả nước xôn xao trước thông tin tại huyện Mèo Vang, tỉnh miền núi phía Bắc Hà Giang, có 18 trường tiểu học nhưng chỉ có duy nhất 1 giáo viên dạy Tiếng Anh. Trong khi đó, từ năm học này, Tiếng Anh lớp 3 là môn học bắt buộc triển khai trên cả nước theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 (Chương trình mới).

Chính quyền địa phương đã đưa ra lộ trình tuyển giáo viên Tiếng Anh nhưng không có nguồn. Giáo viên hợp đồng cũng khan hiếm, bởi sinh viên sư phạm ra trường có nhiều lựa chọn tốt hơn là đến vùng cao. Tình trạng thiếu giáo viên và trang thiết bị dạy học là bài toán nan giải, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, miền núi.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) Thái Văn Tài cho hay, kết quả khảo sát đầu năm học cho thấy, hiện có 6 tỉnh chưa dạy đủ Tiếng Anh cho học sinh lớp 3 vì thiếu giáo viên gồm: Hà Giang, Cao Bằng, Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Bình và Quảng Trị.

"Không có bất cứ  lý do gì để những học sinh vùng xa không được tiếp cận môn học này. Do đó, khi tham mưu cho các tỉnh, Bộ GD-ĐT luôn kiên định mục tiêu dù khó khăn đến đâu cũng không được phép dừng hoặc lùi chương trình các môn học bắt buộc, trong đó có Tiếng Anh và Tin học", ông Tài khẳng định. 

Huyện Mèo Vạc không có nguồn tuyển giáo viên Tiếng Anh. Ảnh: Thanh Hùng

Để giải bài toán thiếu hụt giáo viên, Bộ GD-ĐT và các địa phương đang tổ chức đào tạo lại, bồi dưỡng giáo viên hiện có nhưng chưa đạt chuẩn theo quy định và giáo viên tại chỗ.

Bên cạnh đó, các trường sư phạm hiện nay cũng phối hợp với các địa phương như Hà Giang để đào tạo giáo viên theo địa chỉ.

Theo Vụ trưởng Thái Văn Tài, trong quá trình chuẩn bị đội ngũ giáo viên này, Bộ đang ưu tiên thực hiện các giải pháp trước mắt: linh hoạt trong bố trí, điều động, luân chuyển, biệt phái để đáp ứng được giáo viên dạy các môn mới ở mức tối thiểu.

Đồng thời, để đồng hành cùng địa phương triển khai dạy một cách linh hoạt, Bộ GD-ĐT phối hợp với các đơn vị chuyên môn xây dựng kho học liệu số với hàng trăm video bài giảng được biên soạn theo Chương trình mới.

Nhờ đó, các trường có thể chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, tổ chức dạy qua tivi thông minh. Các thầy cô cũng có thể tổ chức dạy học nối điểm cầu từ trường này sang trường khác hoặc từ điểm trường chính đến điểm trường phụ.

Để cùng huyện Mèo Vạc vượt qua khó khăn ban đầu và triển khai các hình thức dạy học Tiếng Anh linh hoạt, hôm qua, Vụ Giáo dục tiểu học đã trao tặng 12 tivi thông minh cho 4 trong số 18 trường: PTDT bán trú Tiểu học Thượng Phùng, PTDT bán trú Tiểu học Xín Cái, PTDT bán trú Tiểu học Sủng Trà, PTDT bán trú Tiểu học Niêm Sơn.

tin nổi bật

Nhặt túi nylon dưới đất, nam sinh phát hiện rất nhiều tiền và hành động đáng ngưỡng mộ

Nhặt được 40 triệu đồng gần Tết, nam sinh Lê Hải Thăng (học sinh lớp 11A7, Trường THPT Hương Khê, Hà Tĩnh) đã trả lại người đánh rơi.

Làm sao để giảm bớt gánh nặng bài về nhà của con

Bài tập về nhà cho trẻ em là bài kiểm tra cho trẻ hay cho bố mẹ? Làm sao để thực sự giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà cho con?

Một giáo viên giỏi không cần có học trò thành tích xuất chúng

Để trở thành một giáo viên giỏi và thành công trong nghề dạy học, không cần học sinh xuất chúng mà chỉ cần trò tiến bộ qua mỗi ngày, mỗi hành trình.

Vị trí không ngờ của mèo với Hồi giáo và thế giới Ả rập

Mèo là động vật được tôn kính trong đạo Hồi và được coi là vật nuôi tinh túy. Được ngưỡng mộ vì sự sạch sẽ, mèo được phép vào nhà ở và nhà thờ Hồi giáo.

Sự kiện thiên văn kỳ lạ nhất, ảnh hưởng đến lịch sử nhiều quốc gia

Siêu sao chổi năm 1264 là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ lạ nhất gây ảnh hưởng đến lịch sử của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Cậu bé bật khóc thảm thiết vì quà tặng của bố mẹ

Một cậu bé ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bật khóc thảm thiết vì nhận được hộp quà tặng từ gia đình là xấp bài tập Tết trong những ngày đầu năm.

Quán quân đầu tiên của Olympia không đi du học Úc

Trần Thế Trung, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2019 quyết định không đi du học Úc mà ở lại Việt Nam học tập. Đây cũng là quán quân đầu tiên trong lịch sử Olympia từ trước đến nay chọn hướng đi này.

Cầu học thông, thi đạt trong Lễ khai bút tại đền thờ Chu Văn An

Hôm nay tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An (Hải Dương) đã diễn ra Lễ khai bút, thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh về dự.

Xếp hàng dài xin chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là địa điểm mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân lại tới xin chữ đầu năm. Đó là nét văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Việt, bắt nguồn từ sự hiếu học, trọng chữ và trọng tri thức.

Nuôi cún cưng mang lại lợi ích không tưởng cho trẻ nhỏ

Nghiên cứu chỉ ra việc sở hữu một chú chó có lợi cho sự phát triển thể chất và tương tác xã hội của trẻ nhỏ.

Thầy giáo Nhật phải trả giá đắt khi tát học sinh

Một thầy giáo trường THCS Ichigao, Nhật Bản bị đình chỉ công tác 6 tháng vì bạo hành thể chất và tinh thần học sinh trong CLB bóng ném.

Vị tướng nào của Việt Nam từng sở hữu chiến mã đặc biệt có bộ lông màu hồng?

Vị tướng này nổi tiếng với chiến mã có tên Song Vỹ Hồng (hay ngựa hồng hai đuôi). Cùng với Song Vỹ Hồng, ông đã lập nhiều chiến công hiển hách giúp bảo vệ và mở mang bờ cõi.

Cô giáo trẻ đẹp đau đầu vì bị các ông bố của học trò theo dõi

Diana Laura Castañeda, 26 tuổi, là giáo viên trường cấp 1 ở Guadalajara, Mexico. Cô thường xuyên bị các ông bố của học trò theo dõi và phải chặn họ trên mạng xã hội vì sự phiền toái này.

Cao Ung Hàm trở thành thần đồng có IQ cao nhất như thế nào?

Cao Ung Hàm - thần đồng của Trung Quốc sở hữu IQ 146 thuộc nhóm 2% thế giới nhờ vào phương pháp giáo dục của bố mẹ để duy trì khả năng tư duy logic và trí thông minh.

Tiền không làm tăng hạnh phúc theo cách chúng ta nghĩ

Lớp học trực tuyến miễn phí kéo dài 10 tuần có tên là “Khoa học về Hạnh phúc” của giáo sư Đại học Yale Laurie Santos giúp thay đổi nhận thức về mối quan hệ tiền-hạnh phúc.