Tăng tuổi hưu: Chân yếu tay mềm còn làm gì được?

Hàng trăm độc giả góp ý với đề xuất tăng tuổi hưu, trong đó nhiều ý kiến cho rằng nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện tại.

- Bài viết "Sợ vỡ quỹ quá nên tăng tuổi hưu?" đã nhận được hàng trăm phản hồi, trong đó nhiều ý kiến cho rằng nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện tại.

Bạn đọc Rạng Đông cho hay, không có lý do gì để phải tăng tuổi nghỉ hưu. Theo bạn, chỉ một bộ phận rất nhỏ các quan chức muốn cống hiến đến tuổi 65 -75, nhưng đa số người lao động thì không thể được.

Kieu Khanh dẫn ví dụ, người phụ nữ 60 tuổi đã chân yếu tay mềm nên năng suất lao động sẽ không được cao.

{keywords}
Ảnh minh họa

Bạn Thanh Thanh Pham chỉ ra sự bất cập: Với điều kiện sức khỏe, thể chất của người Việt thì việc nâng tuổi về hưu của cả nam và nữ là không hợp lý. Đến tuổi 55, hầu hết cán bộ thực sự làm việc đã mệt mỏi, hiệu quả lao động không cao. Việc nâng tuổi chỉ nghĩ đến vấn đề kinh tế mà chưa quan tâm đến sức khỏe người lao động và các vấn đề xã hội phát sinh như bệnh tật, tai nạn nghề nghiệp...

Bạn Tuyết thì cho rằng, nếu chỉ vì quỹ bảo hiểm không đủ chi mà tăng tuổi nghỉ hưu thì không nên.

"Cần giữ nguyên tuổi về hưu" là đề nghị của bạn Long Trần. Bạn cho hay, đây là cơ hội cho lực lượng lao động trẻ.

"Hàng năm Việt Nam đang dư thừa hàng trăm nghìn sinh viên tốt nghiệp đại học không có việc làm. Hãy để cơ hội cho tuổi trẻ có sức khoẻ và năng lực đóng góp cho xã hội và cải thiện cuộc sống của họ hiện nay", bạn Long Trần bày tỏ.

Theo phân tích của bạn Sự Thật: "Hiện nay, ngoài nhưng đơn vị do ngân sách trả lương, người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng ít khi có cơ hội được làm việc liên tục đến tuổi nghỉ hưu do lúc trẻ, người lao động hay "nhảy việc" với mong muốn tìm được chỗ làm việc lương cao.

Đồng thời người sử dụng lao động cũng không mong muốn sử dụng người có tuổi cao, sức khỏe kém mà lương lại cao. Do đó, việc tăng tuổi nghỉ hưu là bất cập, gây khó dễ cho người lao động".

Chính vì vậy, bạn Vĩnh Thái đề nghị, dự thảo liên quan đến rất nhiều người lao động nên cần lấy ý kiến rộng rãi của người lao động và nhân dân.

Nếu tăng thì phải mềm hóa

Tuy nhiên, cũng có nhiều độc giả đồng tình tăng tuổi hưu.

Theo bạn Trung, có thể tăng tuổi hưu nhưng phải mềm hóa. Tức ai không đủ sức khỏe hay có nhu cầu nghỉ sớm sẽ đều được giải quyết. Kèm theo đó là những quy định bắt buộc nghỉ việc đối với các công chức cắp ô đi về, đem lại thặng dư ít cho xã hội nhưng vẫn hưởng lương.

Bạn Dinh đưa ra phương án nếu tăng tuổi nghỉ hưu. Theo đó: nam 62 tuổi, nữ 60 tuổi. Cùng đó, các chức danh lãnh đạo đối với nam thì 60 tuổi thôi làm quản lý, xuống chuyên viên; còn đối với nữ thì 58 thôi làm quản lý, xuống chuyên viên (để tránh tình trạng tham quyền cố vị). Còn các nghề nặng nhọc nguy hiểm đối với nam là 58 tuổi, nữ 57 tuổi.

Tại sao vỡ quỹ?

Cũng không ít độc giả đề nghị cần phải làm rõ tại sao lại vỡ quỹ BHXH.

Bạn Dương đặt vấn đề, từ 2016 đã tăng mức đóng BHXH và khống chế hưởng lương hưu không quá 75% lương. Vậy lý do gì lại vỡ quỹ?

"Tại sao quỹ BHXH liên tục bị đe dọa vỡ như vậy, có phải từ nguyên nhân yếu kém về quản trị vốn mà đẩy hết cho người lao động không?", bạn Nguyễn Hữu nghi ngại.

Nhiều bạn đọc đề xuất, quỹ BHXH cần phải được công khai, minh bạch.

H.Nhì

tin nổi bật

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận tại đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép và không tái diễn vi phạm tương tự.

Chủ tịch nước: Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030.

Thủ tướng: Tây Nguyên cần phát triển nhanh, bền vững, hài hòa

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc tổng kết Nghị quyết số 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với việc phát triển Tây Nguyên thời gian tới.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong làm Giám đốc Công an Hà Tĩnh

Phó cục trưởng Cục An ninh đối nội Thượng tá Nguyễn Hồng Phong vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 1/7.

Hà Nội khuyết Chủ tịch UBND TP sẽ có ảnh hưởng đến kỳ họp HĐND

HĐND TP Hà Nội sáng nay (1/7) tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khoá XVI.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an Đồng Nai

Lãnh đạo Bộ Công an công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công TP.HCM làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Thủ tướng chủ trì hội nghị tổng kết sau 20 năm phát triển vùng Tây Nguyên

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, đánh giá thực trạng việc tổ chức triển khai và kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân sau 20 năm thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW đối với vùng Tây Nguyên.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tội sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.