Tập đoàn ngoại đặt sẵn tỷ USD: DN Việt không dễ gật đầu nhận tiền

Vốn ngân hàng và dòng vốn ngoại luôn sẵn sàng với các doanh nghiệp Việt, nhưng điều quan trọng hơn là các doanh nghiệp phải tự nâng cao năng lực bản thân để sống sót và phát triển.

Không lo thiếu vốn

Trao đổi tại hội thảo “Doanh nghiệp Việt ra biển lớn” tổ chức mới đây, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, khẳng định không lo thiếu vốn cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Theo ông Minh, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn về vốn được ngành ngân hàng đẩy mạnh thực hiện nhiều năm qua. Điển hình như chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp, qua 7 năm thực hiện đã hỗ trợ cho 48.558 doanh nghiệp, với tổng giá trị khoảng 845.000 tỷ đồng. Nguồn vốn trên địa bàn thành phố cũng đi vào thực tế, khi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chiếm đến 80% tổng dư nợ tín dụng.

{keywords}
Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay hấp dẫn nhiều nhà đầu tư ngoại

Thống kê thị trường bình quân cho thấy, lãi suất cho vay trung và dài hạn hiện nay dao động trong khoảng 9-11%, được các chuyên gia đánh giá là phù hợp với khả năng phát triển hiện nay của các doanh nghiệp.

Trong khi đó, nhiều bài học khác chia sẻ tại hội thảo lại cho thấy dòng vốn ngoại sẵn sàng đổ về các doanh nghiệp Việt, chứ không phụ thuộc vào tổ chức tín dụng trong nước.

Điển hình như câu chuyện của Công ty Cổ phần An Gia hợp tác toàn diện với Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) từ năm 2015, đó được xem là tiền đề quan trọng để  DN có điều kiện vươn lên. 

Ông Nguyễn Trung Tín, Tổng Giám đốc của An Gia, chia sẻ: “Hợp tác với người Nhật tiêu chuẩn đầu tiên là đường dài, chứ không phải là lợi nhuận. Kinh nghiệm lớn nhất khi chúng tôi làm việc với đối tác nước ngoài là luôn minh bạch và công khai thông tin”, ông Tín nhấn mạnh.

Bắt tay với nhà đầu tư ngoại không chỉ tăng năng lực về vốn mà còn góp phần thay đổi tư duy quản trị và nhận thức về thị trường. Một khi năng lực doanh nghiệp được nâng cao thì việc gọi thêm vốn cũng trở nên dễ dàng hơn. Năm 2018, quỹ đầu tư Hoosiers (Nhật Bản) cũng bắt tay với An Gia, các quỹ đầu tư mới từ Anh, Hàn Quốc cũng đang tìm hiểu.

Trên thực tế, việc liên kết với nhà đầu tư ngoại để phát triển các dự án bất động sản là rất phổ biến. Đi đầu trong trào lưu này có thể kể đến Công ty Cổ phần Nhà Thủ Đức (Thuduc House), khi thành lập liên doanh với Daewon Hàn Quốc để triển khai thực hiện dự án bất động sản tại TP.HCM vào năm 2003. Đây là dự án bất động sản đầu tiên có sự hợp tác của đối tác nước ngoài trên địa bàn cả nước lúc bấy giờ, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó Tổng Giám đốc Thuduc House cho biết.

Thuduc House đồng thời cũng là một trong những công ty bất động sản đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán HOSE vào năm 2006, giúp công ty đa dạng hóa nguồn vốn, là hướng đi của nhiều doanh nghiệp bất động sản hiện nay.  Công ty này lên kế hoạch niêm yết ra thị trường nước ngoài trong vòng 3-5 năm tới.

Vốn là chưa đủ

Trên thực tế, mặc dù nguồn vốn để kinh doanh là rất quan trọng nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng nhận lấy bằng mọi giá.

{keywords}
Đại diện Vietravel cho rằng cơ quan quản lý cần phải theo sát thị trường

Chẳng hạn, theo bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Công ty nước giải khát Tân Hiệp Phát, công ty đã từng từ chối lời ngỏ ý 2,5 tỷ USD rót vốn vào năm 2012, mặc dù hai bên đã mất gần 1 năm để tìm hiểu nhau. “Điều này không có nghĩa là Tân Hiệp Phát không cần vốn, nhưng khi đó là thời điểm chưa phù hợp với công ty”, bà Phương nói.

Tại hội thảo, vấn đề “Đi ra biển lớn” của các doanh nghiệp cũng được mổ xẻ kỹ hơn. “Biển lớn” không chỉ mang nghĩa đầu tư ra nước ngoài, mà bản thân các doanh nghiệp Việt cũng phải lớn mạnh thêm, tăng cường sức mạnh để cạnh tranh ngay tại thị trường nội địa, vốn ngày càng mở cửa nhiều hơn. Theo đó, các khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải cũng được nhiều diễn giả chia sẻ.

Trong lĩnh vực du lịch, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc Vietravel, cho rằng ngành du lịch đã phát triển nhiều trong thời gian qua nhưng vẫn còn những “điểm tối”.

Theo đó, năng lực cung ứng dịch vụ du lịch của Việt Nam không theo kịp với thị trường, chẳng hạn như vấn đề hạ tầng, hay thiếu sản phẩm du lịch để giữ chân du khách. Thủ tục hành chính vẫn đang làm đau đầu nhiều doanh nghiệp.

Trước nghi ngại về thủ tục đăng ký cho các dự án khởi nghiệp, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó giám đốc Sở KH-ĐT TP.HCM, cho biết một số ngành nghề chưa có cam kết mở cửa sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường vì phải chờ Bộ KH-ĐT trả lời. Tuy nhiên, hiện nay cơ quan quản lý đã có hướng giải quyết nhanh với những ngành nghề có tiền lệ, và chỉ có khoảng số ít dự án là thuộc trường hợp này, bà Mai thông tin.

Thời gian gần đây, khái niệm “chính phủ kiến tạo” được nhắc đến thường xuyên hơn. Nhiều biện pháp, chủ trương được đưa ra để tăng sức cạnh tranh cho cá doanh nghiệp như cắt giảm thủ tục hành chính. Điều này đang được kỳ vọng sẽ tạo ra sức bật mới cho doanh nghiệp Việt trong thời gian tới.

Dũng Nguyễn 

tin nổi bật

Hàng nghìn tỷ vốn Nhà nước ở DN, làm sai kiểm toán cũng khó vào

Kiểm toán việc sử dụng vốn và tài sản, đất đai cũng như sử dụng lao động của DN mà Nhà nước nắm giữ dưới 50% vốn lâu nay khó triển khai do những hạn chế về pháp lý cũng như không dễ để tiếp cận.

Thanh tra Chính phủ 'soi' Quỹ bình ổn, quản lý giá xăng dầu

Thanh tra Chính phủ đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu.

Hỏi vay 1 tỷ đồng qua mạng, bị lừa gần 2,5 tỷ đồng

Lo sợ mất các khoản phí đã gửi, bà H. đã chuyển cho Thành tổng số tiền 2,5 tỷ đồng để vay 1 tỷ đồng.

Buôn thuốc lãi to, làn sóng đại gia đổ tiền thâu tóm công ty dược Việt Nam

Đại gia Bamboo Capital thông qua việc tham gia góp vốn tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Tipharco.

Giá vàng hôm nay 7/7: USD tăng dữ dội, vàng xuống đáy 8 tháng

Giá vàng hôm nay 7/7 trên thị trường quốc tế rớt mạnh xuống đáy nhiều tháng do đồng USD vọt lên đỉnh cao mới. Cú rơi bất ngờ khiến áp lực bán gia tăng nhanh chóng.

Hỗ trợ lãi suất 2%, muốn được ưu đãi DN phải khoẻ mạnh

Chỉ những DN nào có khả năng phục hồi, mới được hỗ trợ lãi suất 2% khi vay vốn từ ngân hàng. Các DN không đảm bảo điều kiện, không phải đối tượng của gói hỗ trợ này.

Chờ hơn 1 tháng, độc đắc Vietlott gần 67 tỷ đồng lại 'nổ'

Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) vừa tìm ra 1 vé số trúng giải Jackpot trị giá gần 67 tỷ đồng của sản phẩm Mega 6/45.

Thêm một phiên lao dốc, VN-Index mất sạch thành quả đỉnh cao 2021

Chứng khoán Việt Nam chứng kiến áp lực bán ra mạnh, trong khi sức cầu thấp và sự thận trọng bao trùm trên thị trường. Nhiều cổ phiếu đầu ngành lao dốc khiến VN-Index mất sạch thành quả trong cả năm hưng phấn 2021.

USD thiết lập đỉnh cao 20 năm, Ngân hàng nhà nước lập tức hành động đón đầu

Chỉ số DXY ghi nhận lúc 21h15 ngày 5/7 (giờ Việt Nam) tăng lên mức 106,5 điểm, chính thức thiết lập đỉnh mới, cao nhất trong lịch sử 20 năm của đồng bạc xanh. Ngân hàng Nhà nước lập tức có nhiều động thái tích cực.

Truy vết dòng tiền người bán hàng online, nhận tiền từ Google, Youtube

Để tránh thất thu, cơ quan thuế phối hợp với ngân hàng truy vết dòng tiền và truy thu cả trăm tỷ đồng tiền thuế của cá nhân, doanh nghiệp nhận từ nước ngoài.

Nửa năm từ hy vọng tràn trề đến thất vọng não nề với F0 chứng khoán

VN-Index khởi đầu năm ở mức hơn 1.520 điểm. Giới đầu tư cùng chung tâm trạng hào hứng với triển vọng tươi sáng về thị trường. Có công ty chứng khoán thậm chí còn đưa ra dự báo thị trường sẽ cán mốc 1.800 điểm.

Trong tay quỹ đất cả nghìn ha, ông lớn kín tiếng làm cú ngược dòng

Doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực ngay giữa bão tố. Cổ phiếu hồi phục mạnh mẽ sau khi những lùm xùm liên quan tới đại gia kín tiếng lắng xuống.

Giá vàng hôm nay 6/7: USD tăng dựng đứng lên đỉnh 20 năm, vàng trượt dốc

Giá vàng hôm nay 6/7 trên thị trường quốc tế trượt dốc do đồng USD tăng vọt lên đỉnh 20 năm. Tuy nhiên, sức cầu vàng vật chất giúp chặn đà lao dốc mặt hàng này.

Đối mặt lạm phát: Thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất

Nhiều ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục điều chỉnh lãi suất huy động theo hướng tăng lên trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng và xu hướng thắt chặt tiền tệ.

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng

Lãi suất liên ngân hàng qua đêm đã tăng lên mức 0,87%/năm, tăng thêm 21 điểm cơ bản trong tuần trước.